Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Ngư dân đảo Song Tử Tây đón tết sum vầy

10:50 - Thứ Ba, 05/02/2019 Lượt xem: 3789 In bài viết

ĐBP - Bao nhiêu năm bám biển, làm nghề chài lưới cũng là bấy nhiêu thời gian những ngư dân sinh sống trên đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đón tết xa đất liền. Tuy thiếu vắng tình cảm gia đình, người thân và còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng bù lại họ nhận được sự quan tâm của cấp ủy, ban chỉ huy đảo và tình cảm gắn bó, đoàn kết của bà con láng giềng. Vì vậy, tết của những ngư dân trên đảo Song Tử Tây cũng thật vui tươi và đầm ấm.

Lãnh đạo Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải Quân và Ban Chỉ huy đảo Song Tử Tây tặng quà cho gia đình anh Ngô Thành Được trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Gia đình anh Ngô Thành Được, quê ở xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, là một trong những hộ dân đã nhiều năm đón Tết trên đảo Song Tử Tây. Nhớ lại ngày đầu mới lên đảo sinh sống và đón cái tết đầu tiên, anh Được bồi hồi: “Khi mới lên đảo định cư, tôi còn khá lạ lẫm với cuộc sống nơi này. May mắn trên đảo có một số cán bộ, chiến sỹ là đồng hương người Nghệ An, thậm chí có người cùng xã và quen biết từ trước. Do đó, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên nhau. Vào mỗi dịp tết, chúng tôi cùng nhau gói bánh chưng và chuẩn bị bữa cơm tất niên với những món ăn đặc sản Nghệ An để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà... Qua mấy năm nay, không biết từ khi nào những đồng hương là cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã trở thành người thân của gia đình tôi, giúp chúng tôi yên tâm sinh sống và mưu sinh trên biển”.

Khác với gia đình anh Được, gia đình chị Trương Thị Mùi, quê ở xã Cam Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa mới đến đảo Song Tử Tây sinh sống; đây là năm đầu tiên gia đình chị ăn tết trên đảo. Chúng tôi tới thăm nhà khi mọi người trong gia đình chị Mùi đang dọn dẹp và trang trí chuẩn bị đón tết. Ngoài những chiếc bánh chưng xanh mới luộc và cành hoa đào nhựa vừa mang ra từ đất liền, gia đình chị Mùi có thêm một cây hoa ốc to khá đẹp mắt bày giữa nhà. Hỏi ra mới biết đó là cây hoa do cán bộ, chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây tặng gia đình. “Biết gia đình tôi mới tới đảo còn bỡ ngỡ nên cấp ủy, ban chỉ huy đảo đã quan tâm, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên; riêng dịp tết này còn tặng chúng tôi nhiều quà tết, tôi vui và cảm động lắm! Gia đình tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, bám trụ vùng biển cùng các cán bộ, chiến sĩ và bà con trên đảo” - chị Trương Thị Mùi chia sẻ.

Ngày tết, vợ chồng chị Mùi và một số ngư dân khác vẫn đi biển đánh bắt cá. Những mẻ cá nặng đầy lưới đem về, họ dành tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo và những người hàng xóm sinh sống xung quanh; rồi cùng nhau tổ chức bữa cơm thân mật, đi chúc tết từng gia đình... Tết của họ chỉ giản đơn như thế nhưng vô cùng vui tươi, ấm cúng.  

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đậu Đình Dân, Đảo trưởng đảo Song Tử Tây cho biết, với tinh thần quân dân đoàn kết một lòng, Cấp ủy, Ban Chỉ huy đảo tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết hàng năm cho cán bộ, chiến sĩ đều mời ngư dân trên đảo cùng tham gia. Những hoạt động như: gói bánh chưng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, thăm hỏi, tặng quà... luôn có sự tham gia, giao lưu của tất cả ngư dân đang sinh sống trên đảo. Mỗi ngư dân chính là cột mốc sống, cùng đồng tâm hợp lực giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển trên Quần đảo Trường Sa. 

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận