Nửa tháng trong quân ngũ

09:58 - Thứ Hai, 22/03/2021 Lượt xem: 7766 In bài viết

ĐBP - Năm 2021, Bộ CHQS tỉnh tiếp nhận 250 thanh niên nhập ngũ đến từ các địa phương trong tỉnh tổ chức huấn luyện tại Tiểu đoàn BB1, Trung đoàn 741. Sau hơn 2 tuần nhập ngũ tân binh đã đã bước đầu quen với giờ giấc, kỷ luật quân đội và những công việc hằng ngày của người lính, tất cả mọi sinh hoạt công tác, học tập của các chiến sĩ mới đã đi vào nền nếp.

Chiến sĩ mới trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Sau ngày nhập ngũ đơn vị đã phối hợp với Viện Quân y 106 (Quân khu 2) tổ chức khám kiểm tra sức khỏe cho tân binh. Thời gian đầu tham gia quân ngũ, các chiến sĩ mới được cán bộ tận tình hướng dẫn, huấn luyện sắp xếp nội vụ, chế độ ngày, tuần; hướng dẫn điều lệnh đội ngũ, lễ tiết tác phong quân nhân và các bài thể dục buổi sáng. Cùng với công tác huấn luyện, các chiến sĩ mới cũng được tham gia ngày sinh hoạt chính trị văn hóa tinh thần để lắng nghe, đối thoại trực tiếp và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc. Ðại úy Giàng Văn Ðạt - Chính trị viên Tiểu đoàn BB1 cho biết: Những ngày đầu mới về đơn vị, hầu hết các chiến sĩ đều bỡ ngỡ từ việc xưng hô, chào hỏi, đi lại, ăn uống, sinh hoạt… đặc biệt tất cả đều phải cắt tóc ngắn 3cm theo đúng quy định, chiến sĩ mới chủ yếu là dân tộc Mông và Thái (chiếm trên 70%) mọi sinh hoạt đều đang theo phong tục tập quán của dân tộc mình nên đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện phải nắm chắc, hiểu, thông cảm, chia sẻ và động viên phân tích rõ hơn để chiến sĩ nhanh chóng hòa nhập với môi trường quân đội.

Tân binh Lò Ðức Toàn, quê ở TX. Mường Lay cho biết: Tuần đầu tiên tôi thấy gò bó về thời gian và thỉnh thoảng vẫn còn cảm giác nhớ nhà, bù lại ở đây tôi được gặp gỡ nhiều người bạn mới, ngoài giờ huấn luyện, chúng tôi còn được các anh chỉ huy từ Tiểu đội đến Ðại đội gặp gỡ, động viên, hỏi thăm về gia đình, bản thân, làm tôi cảm thấy rất gần gũi, tự tin hơn hẳn. Ðến giờ này tôi thấy yêu quân đội, yên tâm học tập, giờ nào việc nấy… tất cả đều theo “guồng quay” rất khoa học, tôi tự nhủ sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ. Vừa tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Lý A Tằng, quê ở huyện Tủa Chùa viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nửa tháng trong quân ngũ Tằng học được nhiều thứ, nhất là cách sắp xếp thời gian hợp lý và lối sống ngăn nắp, gọn gàng hơn, ăn cơm xếp hàng đi và vừa đi vừa hát, đi ngủ cũng phải đúng giờ. Ðặc biệt tôi rất thích cách gấp chăn màn vuông vức, đẹp đẽ, cách phơi quần áo, khăn mặt cũng khoa học, đều tăm tắp…. một cách thống nhất, chính quy, tôi nhận thức những việc tưởng chừng đơn giản đó lại rèn cho chúng tôi tính kỷ luật trong một tập thể lớn - Lý A Tằng nói.

Thiếu tá Hoàng Văn Toàn - Chính trị viên Ðại đội 4 cho biết: Huấn luyện chiến sĩ mới vào lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên phải hạn chế việc tụ tập đông người, chúng tôi đã động viên quán triệt tinh thần này để chiến sĩ mới thông báo với gia đình hạn chế những buổi thăm thân. Bên cạnh việc nắm tư tưởng chiến sĩ thật tốt, tập trung huấn luyện theo kế hoạch, tổ chức rút kinh nghiệm sau tuần huấn luyện để có cơ sở tổ chức huấn luyện tuần tiếp theo cho phù hợp, cán bộ từ Ðại đội tới Tiểu đội đều chú trọng phương pháp chỉ huy phải vừa cương trực vừa tận tụy, gương mẫu đề chiến sĩ học tập noi theo và cũng để tạo mối quan hệ giữa cấp trên, cấp dưới thân thiện ngay từ đầu để chiến sĩ mới an tâm công tác, gắn bó đơn vị. Theo báo cáo của Tiểu đoàn BB1, chất lượng tân binh năm nay hơn hẳn những năm trước (50% tốt nghiệp PTTH, trong đó có 16 đồng chí đã tốt nghiệp, trung cấp, cao đẳng, đại học; 1 đồng chí là đảng viên) nên công tác huấn luyện chiến sĩ mới ban đầu đạt kết quả nhanh và chất lượng hơn.

Sau hơn 2 tuần nhập ngũ, 100% chiến sĩ mới đã hòa nhập tốt với môi trường quân đội, an tâm học tập, rèn luyện, bước đầu đã nắm được cơ bản về chính trị, tư tưởng, điều lệnh đội ngũ. Tin rằng các chiến sĩ mới sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách thi đua lập nhiều thành tích góp phần xây dựng quân đội ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Bài, ảnh:Phan Hương (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận

Tin khác