Chất lượng công dân nhập ngũ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

09:44 - Thứ Tư, 10/03/2021 Lượt xem: 11744 In bài viết

ĐBP - Phát huy thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ những năm qua, năm 2021 Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (HÐNVQS) các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, tuyển chọn công dân đủ phẩm chất đạo đức, sức khỏe, trình độ đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ðại diện lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Mường Ảng động viên tân binh nhập ngũ năm 2021. Ảnh: TÚ CHINH

Ðại tá Ngô Quang Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1676/QÐ-BTL ngày 23/11/2020 của Tư lệnh Quân khu 2 về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021; Quyết định số 583/QÐ-UBND ngày 8/12/2020 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND và HÐNVQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”. Trong đó chú trọng tuyển chọn tại các xã vùng cao, biên giới, dân tộc ít người, không để xã “trắng” về tuyển quân. Quá trình phân bổ gắn với tạo nguồn cán bộ cơ sở, nhất là tại những thôn, bản chưa có đảng viên; tạo nguồn xây dựng lực lượng dự bị động viên. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Ðể hoàn thành tốt chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức phúc tra và sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, phân loại các trường hợp được miễn, tạm hoãn theo Luật NVQS. HÐNVQS, cơ quan quân sự các cấp phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, chế độ, chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với quân nhân đang phục vụ tại ngũ, quyền lợi, nghĩa vụ của công dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nên công tác tuyển quân năm 2021 đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giao, bảo đảm chất lượng.

Năm 2021, chỉ tiêu toàn tỉnh tuyển chọn 800 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự để bàn giao cho 3 đơn vị nhận quân, gồm: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (140 chỉ tiêu); Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh (250 chỉ tiêu); Trung đoàn 82, Quân khu 2 (410 chỉ tiêu). HÐNVQS, cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai ngay từ khâu đầu, đặc biệt là công tác tuyên truyền, giáo dục. Ðồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức chặt chẽ khâu tuyển chọn; làm tốt công tác rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; thực hiện xét duyệt tiêu chuẩn chính trị đúng quy định, bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch.

Huyện Ðiện Biên là một trong hai huyện (cùng với huyện Tuần Giáo) được giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ cao nhất tỉnh, với 120 chỉ tiêu. Thiếu tá Ðinh Văn Lộc, Trợ lý Quân lực, Ban CHQS huyện Ðiện Biên cho biết: Cơ quan quân sự đã phát huy tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp triển khai đồng bộ các khâu, các bước; hướng dẫn các xã triển khai kế hoạch sơ tuyển chặt chẽ. Ðồng thời phối hợp với cơ quan y tế, công an kiểm tra sức khỏe ban đầu và xác định chất lượng chính trị, đạo đức để lựa chọn những công dân có đủ điều kiện. Quá trình thực hiện đã có sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm đúng nguyên tắc, công khai, dân chủ, công bằng nên chất lượng tân binh khá đồng đều. Năm nay huyện có 43 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Theo tổng hợp đánh giá của Bộ CHQS tỉnh: 800 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2021 thuộc 13 dân tộc: Kinh, Thái, Mông, Lào, Hà Nhì, Dao, Khơ Mú, Sinh Mun, Cống, Hoa, Si La, Tày, Kháng; trong đó nhiều nhất là dân tộc Mông với 342 công dân. Các tân binh đều có sức khỏe tốt, trong đó 77,4% đạt sức khỏe loại 1 và loại 2. Tân binh chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 20 (67,5%); 21-25 tuổi (31,25%); trên 25 tuổi (1,25%). Về trình độ văn hóa, có 485 tân binh (chiếm 60,63%) tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, trong đó có 28 tân binh đã tốt nghiệp đại học; có 5 tân binh là đảng viên.

Trung tá Giang Thanh Hải, Phó ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ðể tuyển chọn được những thanh niên có chất lượng về sức khỏe, trình độ học vấn, lý lịch chính trị trong đợt tuyển quân năm 2021, ngay từ những ngày đầu, HÐNVQS các cấp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm. Ðã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị vận động, giáo dục truyền thống, ý thức, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc đối với Nhân dân, nhất là đối tượng thanh niên. Nhờ đó, nhận thức của công dân đối với thực hiện nghĩa vụ quân sự có chuyển biến rõ nét, thể hiện qua việc 207/800 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ðiển hình như huyện vùng cao Nậm Pồ đã có 73/80 chỉ tiêu viết đơn tình nguyện. Với phương châm “tuyển đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, tuyển người nào chắc người đó”, các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân năm 2021, chất lượng tân binh cao.

Hà Nguyễn
Bình luận

Tin khác