Ở lại vùng cao trực tết

09:38 - Thứ Hai, 15/02/2021 Lượt xem: 2952 In bài viết

ĐBP - Vì trọng trách bảo vệ an ninh, chủ quyền nơi đầu tuyến biên giới, dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải (đóng chân tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) đã tạm gác niềm vui sum họp gia đình, tình nguyện ở lại trực tết nơi ngã ba biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5, Ðồn Biên phòng A Pa Chải trang trí cành đào, bánh kẹo chuẩn bị đón tết.

Thượng úy Phạm Ðình Kiên, Chốt trưởng Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5 (Ðồn Biên phòng A Pa Chải) đã có thâm niên nhiều năm xa nhà trực tết. Ðáng lẽ, năm nay anh được về quê Thái Bình ăn tết với gia đình, nhưng anh Kiên xung phong, tình nguyện ở lại vùng cao. “Năm nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên tôi và các anh em không yên tâm bỏ vị trí để về quê ăn tết. Tôi đã gọi điện về xin phép gia đình và được sự thông cảm, động viên của bố mẹ, vợ con, vì thế tôi yên tâm ở lại biên cương trực tết. Ngày cận kề tết, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, Ban Chỉ huy Ðồn, thì bà con dân tộc Hà Nhì xã Sín Thầu, sinh sống gần khu vực cũng tới thăm hỏi, động viên chúng tôi; họ tặng cho chúng tôi bánh giầy, gạo, cốm của người Hà Nhì để ăn tết... Vì thế anh em cán bộ, chiến sĩ tại chốt cảm thấy phấn khởi lắm, càng thêm vững tin trực chốt” - Thượng úy Phạm Ðình Kiên chia sẻ.

Cán bộ Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5, Ðồn Biên phòng A Pa Chải kiểm tra thủ tục người dân đi qua khu vực.

Ngoài anh Kiên, tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5 còn 2 cán bộ và 1 chiến sĩ cũng tình nguyện túc trực ở chốt, đón tết cùng đồng đội. Dưới mái nhà tạm tại chốt, các anh kiếm 1 cành đào nhỏ về trang trí và gói một ít bánh chưng, khiến không khí tết ở đây trở nên ấm cúng hơn.

...hướng dẫn người dân sát khuẩn, đeo khẩu trang phòng dịch.

Ðối với Trung úy Tạ Văn Seo, cán bộ trẻ tại Ðồn Biên phòng A Pa Chải, năm nay là năm đầu tiên đón tết ở vùng cao. Tâm sự với chúng tôi, Seo cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên tôi xa nhà ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để đón tết vùng cao. Ðối với tôi đó như một trải nghiệm thú vị, bởi tết vùng cao khác hẳn tết miền xuôi. Bà con dân tộc Hà Nhì ở nơi này đón tết trong không khí tưng bừng, đậm bản sắc dân tộc. Họ quý chúng tôi như con, cháu trong nhà và dành cho chúng tôi nhiều tình cảm đặc biệt, khiến tôi cảm thấy đầm ấm, vui tươi như được đón tết ở nhà mình”.

Tổ tuần tra phối hợp với các chốt kiểm soát phòng dịch Ðồn Biên phòng A Pa Chải đi tuần tra biên giới.

Ngày tết, Trung úy Tạ Văn Seo cùng cán bộ chỉ huy vào bản chúc tết và ăn cỗ với bà con; được xem các tiết mục văn nghệ độc đáo và thưởng thức những món ăn truyền thống dân tộc Hà Nhì. Vui tết không quên nhiệm vụ, Trung úy Seo vẫn cùng đồng đội tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, đảm bảo an ninh khu vực nội biên và phối hợp với các chốt của Ðồn ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

Cán bộ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 5 chăm sóc đàn vịt tăng gia.

Nhờ tinh thần trách nhiệm tình nguyện ở lại trực tết của mỗi cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải nói riêng và những người lính biên phòng nói chung, tình hình an ninh, trật tự biên giới luôn được giữ vững, bà con các dân tộc vùng cao nơi cực Tây Tổ quốc được đón tết trong không khí bình an và sum vầy.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận
Back To Top