Bình yên xuân biên giới

10:38 - Thứ Bảy, 06/02/2021 Lượt xem: 3317 In bài viết

ĐBP - Chúng tôi có mặt ở Ðồn Biên phòng A Pa Chải (huyện Mường Nhé) vào những ngày cận tết. Không khí tết ở vùng đất “một tiếng gà gáy, ba nước cùng nghe” cũng rộn ràng với các hoạt động chuẩn bị của anh em trong đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) tổ chức gói bánh chưng đón xuân mới. Ảnh: C.T.V

Thiếu tá Ðặng Văn Tuấn, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng A Pa Chải hồ hởi khoe: “Chúng tôi đang gói bánh chưng đây. Xa gia đình nhưng đơn vị vẫn cố gắng cho anh em đón tết tươm tất và đầm ấm!”.

Trước mắt chúng tôi là 2 nồi quân dụng to được chuẩn bị để luộc bánh chưng. Hơn 200 chiếc bánh làm từ những hạt gạo nếp do người dân địa phương gieo cấy mang hương vị đặc biệt. Số bánh này ngoài để cán bộ chiến sĩ đơn vị ăn tết, còn là món quà ý nghĩa tặng các hộ nghèo trên địa bàn Ðồn quản lý.

Trung tá Nguyễn Văn Toan, quê hương Hưng Yên lên biên giới Ðiện Biên nhận nhiệm vụ đã 10 năm. Ðã rất nhiều cái tết anh xa vợ và 2 con gái. Vì nhiệm vụ, mọi nỗi niềm riêng đều gác lại. “Ở biên giới xa xôi này việc chăm sóc sức khỏe của bà con còn hạn chế lắm. Mà dịch bệnh, ốm đau thì lúc nào cũng trực chờ. Tôi là người lính, nhưng hơn thế còn là một quân y, ngày thường đã cần, tết lại càng cần hơn” - anh Toan trải lòng với chúng tôi.

Tại Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn, những ngày cận tết, cán bộ chiến sĩ đơn vị cũng tất bật với nhiều hoạt động ý nghĩa. Cùng với công tác trực sẵn sàng chiến đấu thì những ngày cuối năm, đơn vị phối hợp lực lượng vũ trang địa phương đến giúp bà con sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa và gói bánh tết.

Năm nay, gia đình ông Sừng Sừng Giá, ở bản Leng Su Sìn chuẩn bị tết tươm tất hơn mọi năm. Ngày giáp tết lại được những “người con quân hàm xanh” đến thăm hỏi, giúp đỡ dọn dẹp xếp gọn chỗ thóc và gia cố lại ngôi nhà. Ông Giá càng phấn khởi hơn khi nhận được lời mời cả gia đình lên đơn vị đón tết cùng cán bộ chiến sĩ biên phòng. “Năm nào cán bộ biên phòng cũng quan tâm tết cho gia đình. Bản này có 55 hộ, thì có tới 29 hộ nghèo. Hộ nghèo thì được tặng quà, tặng bánh. Chúng tôi phấn khởi lắm! Chúng tôi luôn tin tưởng, nghe các anh làm theo luật pháp, không nghe kẻ xấu xúi giục” - ông Giá tâm sự.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) phối hợp với dân quân địa phương tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: C.T.V

Như chia sẻ của ông Giá, thì đón giao thừa cùng bộ đội biên phòng là vinh dự của bà con dân bản. Song đây cũng là niềm hạnh phúc được nhiều cán bộ chiến sĩ háo hức chờ đón. Cuộc sống ấm tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân nơi biên cương xa xôi làm cho các chiến sĩ trẻ không còn cảm giác nhớ nhà. Chiến sĩ Phạm Trường Giang mới nhập ngũ tháng 2/2020, đây là năm đầu tiên được đón tết ở đơn vị. Giang chia sẻ: “Tết đến ai cũng muốn về nhà, nhất là với những người mới xa gia đình như em. Thế nhưng, năm nay em rất tự hào vì mình được đóng góp công sức nhỏ bé cho một mùa xuân yên vui nơi biên giới này. Tết ở đồn không buồn như em nghĩ, mọi thứ đều đủ đầy, em có anh em đồng đội, có bà con dân bản cùng bên nhau vui chung niềm vui năm mới”.

Trên vùng phên giậu của Tổ quốc, càng đến gần tết, các thôn bản càng thêm rộn ràng. Nắng xuân trải dài trên những vạt nương, con suối, xua đi cái lạnh biên giới và điểm tô cho bức tranh núi rừng thêm rực rỡ. Ðây cũng là thời điểm các đơn vị bộ đội biên phòng thực hiện cao điểm trực Tết, tăng cường cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu.

Ðại tá Nguyễn Thanh Dịu, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy luôn lãnh đạo chỉ đạo các đồn biên phòng thực hiện đồng bộ các mặt công tác trong dịp tết. Bên cạnh trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, bảo vệ đường biên cột mốc, an ninh biên giới thì việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của bà con trên địa bàn quản lý cũng được quan tâm. Vì thế, ngoài gói, tặng bánh chưng, tặng quà tết, thì giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao là hoạt động không thể thiếu. Không chỉ mang xuân sớm đến với bà con biên giới, mà cũng là chuẩn bị một cái tết ý nghĩa cho cán bộ chiến sĩ phải xa gia đình, đón tết tại đơn vị.

Tết Tân Sửu, cùng với sự no ấm, nhân dân các dân tộc trên biên giới lại tiếp tục đón thêm niềm vui từ những “người con quân hàm xanh” mang đến. Tình quân dân thắm thiết làm ấm lòng cán bộ chiến sĩ và bà con dân bản. “Ở lại”, đó là một mệnh lệnh từ trái tim của những người lính quân hàm xanh. Ở lại vì một mùa xuân bình yên của đất nước. Với lính biên phòng, bám chốt, cắm bản, sống với dân là công việc thường ngày và tết cũng không ngoại lệ!

TÚ TRINH
Bình luận