Xuân sớm nơi biên cương

10:31 - Thứ Ba, 02/02/2021 Lượt xem: 2731 In bài viết

ĐBP - Trong không khí vui mừng, phấn khởi, chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; các Đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản và Ngày hội bánh chưng xanh”, cho nhân dân trên địa bàn. Đồn Biên phòng Na Cô Sa là đơn vị thực hiện đều đặn chương trình này trong nhiều năm qua.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng cùng người dân nắn nót từng chiếc bánh chưng.

5 giời 30 sáng, khi trời còn chìm trong sương mù, tiếng kẻng báo thức vang lên. Cũng là lúc các chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Cô Sa bật dậy, luyện tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và sẵn sàng cho công việc, nhiệm vụ được giao. Khác với mọi ngày, hôm này ngoài các đồng chí được phân công làm nhiệm vụ trực chỉ huy tại Đồn và trực tại các chốt kiểm dịch Covid-19, hầu hết quân số được huy động để tổ chức cho bà con nhân dân bản Huổi Thủng 1 vui xuân đón Tết. Sau 7 giờ sáng,  mọi nguyên vật liệu, bánh kẹo, quà, bánh chưng… để tổ chức Tết cho người dân đã được các chiến sĩ chuẩn bị chu đáo, xếp gọn gàng ngay ngắn trên xe ô tô bán tải của Đồn. Đường lên bản Huổi Thủng 1, những ngày cuối năm không chỉ lạnh buốt da thị mà còn trơn trượt hơn bởi trận mưa rào kéo dài đêm qua. Mặc dù đã được cài cầu, nhưng vì dốc cao và trơn trượt khiến cho chiếc xe bán tải vẫn bị văng qua văng lại, làm tôi nhiều lần phải thót tim. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Trung tá Vũ Văn Hạnh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Na Cô Sa cho biết: Để tổ chức cho bà con dân bản Huổi Thủng 1 vui xuân đón Tết sớm, cách đây 2 hôm Đồn đã cho cán bộ chiến sĩ gói trước hơn 200 chiếc bánh chưng để hôm nay có bánh làm cơm tất niên và tặng cho mỗi hộ gia đình trong bản 2 chiếc. Ngoài ra các nguyên vật liệu như: Thịt, rau xanh… Đồn đã cho các chiến sĩ dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị, rửa sạch, thái ướp sẵn gia vị để sáng mang đến chỉ việc chế biến; đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay, Đồn gói gần 500 chiếc bánh chưng để tặng và tổ chức ăn tết cho bà con nhân dân tại 2 bản Huổi Thủng 1 và Pắc A 1.

Quãng đường trơn trượt đầy ổ trâu, ổ voi từ Đồn đến bản Huổi Thủng 1, đã nhiều lần làm ngắt quãng cuộc nói chuyện giữa tôi và Trung tá Hạnh. Sau hơn 30 phút đánh vật với quãng đường, chúng tôi đã có mặt tại nhà văn hóa bản Huổi Thủng 1. Hiện ra trước mắt là là một sân khấu được trang trí nổi bật, trang trọng, với 2 hàng ghế được xếp ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách giữa các hàng. Sương bắt đầu tan, từ khắp các ngả đường của bản, mọi người dân từ trẻ nhỏ đến các cụ già, với trang phục dân tộc xúng xính, lộng lẫy về tham dự ngày Tết. Mở đầu cho ngày hội xuân là những tết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” như: “Ngày xuân long phụng sum vầy”, “Ngày tết quê em”, “Người Mèo ơn Đảng”… do chính các em học sinh, đoàn viên thanh niên của bản cùng các chiến sĩ biên phòng dàn dựng và biểu diễn. Sôi động, hấp dẫn và nhận được nhiều tiếng vỗ tay, reo hò cổ vũ của người xem nhất là phần thi đẩy gậy và gói bánh chưng xanh.

Đại diện Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Cô Sa tặng bánh chưng cho người dân bản Huổi Thủng 1 (xã Na Cô Sa).

Chị Vàng Thị Tâu, người dân bản Huổi Thủng 1, xã Na Cô Sa vừa tham gia tiết mục gói bánh chưng, hồ hởi chia sẻ: Trước kia người dân bản mình không biết gói bánh chưng, mà chỉ quen làm bánh dày. Năm nay, được cán bộ biên phòng tổ chức ăn Tết, được học gói bánh chưng và tặng bánh ăn rất ngon. Qua tiết mục thi gói bánh chưng được các chiến sĩ biên phòng hướng dẫn, tôi đã tự tay gói được 10 chiếc. Tôi thấy rất vui! Tết năm nay, nhà tôi sẽ gói bánh chưng để ăn Tết.

Ông Vàng A Nhà, trưởng bản Huổi Thủng 1, chia sẻ: Dân bản chúng tôi rất vui mừng phấn khởi vì năm nay được Đồn Biên phòng và UBND xã chọn tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản và Ngày hội bánh chưng xanh năm 2021”. Người dân không chỉ được xem các hoạt động văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian (đẩy gậy, đánh tù lu) và trực tiếp gói bánh chưng mà còn được các chiến sĩ đồn biên phòng tổ chức bữa cơm tất niên vui vẻ đầm ấm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên mọi hoạt động chỉ gói gọn đối với bà con trong bản, không mở rộng; mọi người dân đến tham dự hội xuân đều phải đeo khẩu trang.

“Với khẩu hiệu “Ở đâu có nhân dân, ở đó có bộ đội”; “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”; những năm qua, Đồn Biên phòng Na Cô Sa luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân vùng biên. Việc tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản và Ngày hội bánh chưng xanh”, có ý nghĩa thiết thực, tạo không khí đoàn kết gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Hoạt động nhằm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn vui xuân, đón Tết. Không để ai bị bỏ lại phía sau. Thắt chặt hơn nữa tình nghĩa quân dân nơi biên giới; xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện…”. - Trung tá Nguyễn Văn Đại, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Cô Sa chia sẻ.

Chia tay Huổi Thủng 1, tôi vẫn nhớ như in những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên của các em nhỏ; những cái bắt tay chắc nịch và ánh mắt đầy lưu luyến của bà con dân bản nơi đây. Dẫu biết Na Cô Sa còn nhiều khó khăn, vất vả, song những gì mà cấp ủy, chính quyền, Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã thực hiện trong những năm qua đang góp phần giúp cho bà con dân bản miền biên viễn xa xôi có một mùa Xuân ấm áp, đủ đầy.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác