Tình quân dân nơi biên giới

10:52 - Thứ Bảy, 29/08/2020 Lượt xem: 4103 In bài viết

ĐBP - Mùa mưa năm nay, người dân các bản vùng cao xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) đã yên tâm hơn, không còn lo lắng mưa lũ gây thiệt hại nhà cửa, đường sá, ao vườn. Lý do là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82 về “4 cùng” với nhân dân, giúp người dân sửa nhà, kè ao, nâng cấp đường liên thôn, làm đường lên nương...

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82 san mặt bằng làm sân cho Trường Mầm non Mường Pồn.

Mường Pồn là xã biên giới có 4 dân tộc: Thái, Mông, Khơ Mú, Kinh cùng sinh sống. Xã có 10 điểm bản, dân cư phân bố rải rác, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Về với mảnh đất Mường Pồn, những người lính mang theo sức trẻ, sự nhiệt huyết giúp người dân ổn định cuộc sống, xây dựng bản làng bình yên. Các anh không chỉ tuyên truyền đến người dân đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước mà còn trực tiếp làm đường giao thông, đào mương thủy lợi, sửa nhà, dựng lớp học, khám chữa bệnh, hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất.

Hàng ngày, đúng 8 giờ tối, mọi người từ già, trẻ, gái trai tập trung ở nhà văn hóa bản hoặc nhà trưởng bản. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 phối hợp với cán bộ xã Mường Pồn tổ chức sinh hoạt và lồng ghép tuyên truyền về chế độ chính sách, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn... Xen giữa các nội dung tuyên truyền là các tiết mục giao lưu văn nghệ của bộ đội với nhân dân.

Ông Quàng Văn Phúc, bản Mường Pồn 2 cho biết: Những buổi tuyên truyền như thế này là rất cần thiết đối với người dân các dân tộc trên địa bàn biên giới. Nội dung tuyên truyền phong phú, thời sự, đúng nhu cầu của người dân; hình thức tuyên truyền của các anh bộ đội rất đa dạng, luôn tạo được không khí sôi nổi, gần gũi nên hiệu quả tuyên truyền rất cao. Từ ngày có bộ đội về bản, các buổi sinh hoạt đông người hơn mọi khi, gần như 100% hộ dân đều có mặt, có hộ còn tham gia 2 - 3 thành viên.

Mùa mưa hàng năm, 24 hộ dân khu Huổi Ké, bản Lĩnh rất khổ sở với con đường dân sinh dài 3km lầy lội, không thể đi xe máy. Dù đã nhiều lần kiến nghị, song UBND xã, huyện vẫn chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, nâng cấp con đường. Về với bản Lĩnh, mở rộng đường đến Huổi Ké là nhiệm vụ được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 ưu tiên. Sau khi ổn định chỗ ăn ở, 50 cán bộ, chiến sĩ và người dân bản Lĩnh tập trung đào đất, phá đá mở rộng đường vào Huổi Ké. Chỉ sau 3 ngày, một con đường mới rộng 3m, tương đối bằng phẳng, không còn đá cuội được hoàn thành trong niềm hân hoan của người dân bản Lĩnh nói chung và 24 hộ dân Huổi Ké nói riêng.

Ông Lò Văn Tuân, Trưởng bản Lĩnh phấn khởi cho biết: “Nhờ có bộ đội Tiểu đoàn 4 mà mong muốn nhiều năm nay của người dân Huổi Ké đã được hiện thực hóa. Giờ đây, con đường dân sinh không những được mở rộng mà còn có rãnh thoát nước giúp người dân Huổi Ké đi lại thuận lợi trong 4 mùa.”

Mùa mưa năm nay, gia đình chị Lường Thị Lan, bản Mường Pồn 1 không còn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ nguy cơ sạt lở, đất đá tràn vào nhà như những năm trước. Bởi vì ngôi nhà sàn dưới vách ta luy dương đã được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 di chuyển và dựng mới kiên cố tại một vị trí khác an toàn hơn. Gia đình chị Lường Thị Lan là một trong những hộ khó khăn nhất bản Mường Pồn 1. Chồng chị mất khi các con còn rất nhỏ. Ít năm sau, 1 người con của chị cũng không may ốm rồi mất. Nhà chỉ còn 2 mẹ con, ngôi nhà sàn của gia đình đã cũ, lại dựng dưới vách ta luy dương, mùa mưa hàng năm đất đá trên ta luy sạt lở, tràn vào nhà, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Mong muốn di chuyển nhà đến vị trí mới song nhà neo người, ít anh chị em, lại khó khăn về kinh tế nên chị Lan không thể thực hiện. Khi Tiểu đoàn 4 có kế hoạch về “4 cùng” với nhân dân, Ban công tác mặt trận bản Mường Pồn 1 đã đề nghị Tiểu đoàn giúp gia đình chị Lan di chuyển nhà đến vị trí an toàn. Sau 2 ngày chuẩn bị, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 4 chia thành 2 nhóm: 1 nhóm tập trung dỡ nhà cũ, vận chuyển gỗ, di chuyển đồ đạc, nhóm khác san nền để dựng nhà ở vị trí mới. Chị Lường Thị Lan xúc động cho biết: “2 mẹ con tôi cảm ơn bộ đội Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82 rất nhiều. Nhờ có bộ đội mà từ nay mẹ con tôi yên tâm trong ngôi nhà mới, nhất là tránh được nguy hiểm do mưa lũ, sạt lở đất trong mùa mưa.”

Trung úy Nguyễn Đảng Hậu, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82 cho biết: Hơn một tháng cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, mối quan hệ giữa người dân xã Mường Pồn và cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 đã trở nên gần gũi, thân tình, những câu chuyện, cách xưng hô như người một nhà. Về với cơ sở, cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng giúp người dân mọi mặt, từ lao động sản xuất đến chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần; xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 4 phối hợp với đoàn thanh niên xã Mường Pồn phát dọn, tu sửa, mở rộng đường dân sinh tại bản Lĩnh với chiều dài trên 3km; mở 500m đường vào khu sản xuất tại bản Mường Pồn 1; hót sụt sạt, thông đường do mưa lũ tại bản Huổi Chan 1; dọn vệ sinh, làm sân trường cho Trường Mầm non và Tiểu học Mường Pồn; kè ao, dựng nhà mới cho hộ có hoàn cảnh khó khăn. 

Gắn bó bằng tình thân ái với những việc làm tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 4 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Mường Pồn; góp phần xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ gần gũi, “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác