Những ngôi nhà thắm tình quân dân

09:01 - Thứ Hai, 17/08/2020 Lượt xem: 5309 In bài viết

ĐBP - “Với sự ủng hộ nhiệt tình, hăng hái góp công sức của người dân tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh, lần lượt những ngôi nhà 3 cứng được hoàn thành! Ðó thực sự là những công trình của tình quân dân” - Trung tá Ðỗ Xuân Dũng, Trưởng ban Vận động quần chúng (BÐBP tỉnh) chia sẻ khi nói về việc giúp người dân nghèo huyện Nậm Pồ làm nhà ở.

Cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh cùng người dân bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng san nền làm nhà mới.

Giúp người nghèo 2 xã Vàng Ðán và Nà Bủng (huyện Nậm Pồ) làm nhà ở, phấn đấu hoàn thành, bàn giao nhà mới trước ngày 2/9, BÐBP tỉnh đã tăng cường 60 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia. Ðể việc xây dựng thuận lợi, có sự đồng thuận cao của nhân dân, trước khi triển khai xây dựng, cán bộ, chiến sĩ BÐBP đến từng gia đình tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Do đây là địa bàn chủ yếu người Mông sinh sống, nên việc tuyên truyền được thực hiện bằng 2 ngôn ngữ: Tiếng phổ thông và tiếng Mông để người dân dễ hiểu, từ đó đồng tình ủng hộ. Ðến nay BÐBP tỉnh đã hoàn thành 60 ngôi nhà tại xã Nà Bủng, dự kiến ngày 18/8 chính thức bàn giao để người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Có mặt tại bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng trong những ngày đầu tháng 8, chúng tôi chứng kiến khí thế làm việc khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh và bà con dân bản. Mặc dù thời tiết bất thuận, mưa nhiều, mặt đất trơn trượt, lầy lội nhưng quân và dân vẫn hăng hái, khẩn trương trong từng phần việc. Ông Cháng A Dè, Chủ tịch UBND xã Nà Bủng cho biết: Xã Nà Bủng được hỗ trợ xây dựng 58 ngôi nhà mới và 2 căn nhà được cải tạo, sửa chữa. Ban đầu khi nghe có chủ trương được hỗ trợ làm nhà, đa số người dân băn khoăn vì giao thông cách trở, xa quốc lộ, nhiều bản chưa có điện, việc vận chuyển vật liệu xây dựng sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên khi được cán bộ biên phòng tỉnh đến tận nhà tuyên truyền, động viên thì người dân hoàn toàn yên tâm, đồng lòng cùng bộ đội làm nhà.

Tại xã Vàng Ðán, 36 ngôi nhà đang được gấp rút thi công, để hoàn thành đúng tiến độ. Bên nền nhà vừa được láng xi măng, anh Mùa A Di, bản Ham Xoong 1 bày tỏ: “Gia đình tôi có 4 khẩu, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện để làm nhà mới, bây giờ được Nhà nước quan tâm, cán bộ biên phòng tỉnh giúp dựng nhà, gia đình tôi mừng lắm; mà không chỉ gia đình tôi đâu, tất cả người dân trong bản đều vui!”.

Ðịa bàn 2 xã Nà Bủng, Vàng Ðán không có vị trí khai thác cát sỏi, vì thế  phải vận chuyển bằng ô tô tải từ huyện Mường Chà, sau đó chở bằng xe máy hoặc vận chuyển bằng sức người đến địa điểm làm nhà mới. Bên cạnh đó, các hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở cách xa nhau, chưa có điện lưới quốc gia, do đó quá trình xây dựng mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên với mục tiêu giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng thi công dưới những cơn mưa rừng hay cái nắng bỏng rát. Tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm của BÐBP và sự ủng hộ của bà con dân bản, 96 ngôi nhà sẽ sớm hoàn thành, đảm bảo chất lượng bàn giao cho những hộ nghèo huyện Nậm Pồ đúng kế hoạch. 

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác