Những ngôi nhà ấm tình biên cương

09:16 - Thứ Bảy, 15/08/2020 Lượt xem: 4700 In bài viết

ĐBP - Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, ngoài bảo vệ vững chắc, vẹn toàn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc... Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn tích cực chăm lo, hỗ trợ đời sống, đặc biệt là chung tay cùng với nhân dân xây dựng hàng trăm “mái ấm biên cương”. Những ngôi nhà được xây bằng “nghĩa tình quân dân” đã và đang giúp đồng bào an cư, lạc nghiệp, tạo dựng cuộc sống mới ấm no, đủ đầy hơn.

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp hộ nghèo xã Chung Chải san gạt nền dựng nhà ở mới.

Là một trong những hộ được nhận nhà tình nghĩa, vợ chồng anh Lỳ Hừ Pư, bản Nậm Khum, xã Chung Chải (huyện Mường Nhé) ngỡ như một giấc mơ. Là hộ nghèo nhiều năm, gia đình đông con nên ước mong có một ngôi nhà khang trang, kiên cố với anh Pư tưởng chừng là điều xa vời. Anh Lỳ Hờ Pư chia sẻ: Cuộc sống gia đình tôi chủ yếu dựa vào sản xuất trên nương. Nhiều năm nay gia đình phải sống trong căn nhà xập xệ, mái lợp bằng cỏ gianh, hễ mưa là dột. Đầu năm 2020, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, nhất là nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh, gia đình tôi đã được sống trong ngôi nhà mới khang trang, bền đẹp với nền bê tông, mái lợp tôn, vách chắc chắn, rộng gần 40m2... “An cư rồi sẽ lạc nghiệp” ngôi nhà mới sẽ là động lực để gia đình tôi nỗ lực canh tác, sản xuất, sớm thoát khỏi diện hộ nghèo của xã.

Không chỉ giúp nhân dân khu vực biên giới làm nhà, ổn định cuộc sống, triển khai chương trình xây dựng “Mái ấm cho chiến sĩ nơi biên giới”... BĐBP tỉnh đã khớp nối, vận động huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhà, hỗ trợ ngày công lao động giúp đồng đội ổn định cuộc sống, yên tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Thượng úy Chang Khò Chừ, Đội trưởng Đội trinh sát (Đồn Biên phòng A Pa Chải) chia sẻ: “Công tác ở địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, vợ không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ, nên mọi chi phí sinh hoạt chủ yếu phụ thuộc vào đồng lương của tôi; để xây dựng một ngôi nhà vững chắc gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2019, được sự hỗ trợ kinh phí của Ủy ban MTTQ TP. Hồ Chí Minh (60 triệu đồng); các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị hỗ trợ ngày công, vận chuyển vật liệu nên gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, có nơi ở khang trang, đàng hoàng hơn. Có nhà tôi yên tâm hơn để công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Trung tá Đỗ Xuân Dũng, Trưởng ban Vận động quần chúng (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) chia sẻ: Triển khai thực hiện Kế hoạch số 87-KH/TU của Tỉnh ủy về “Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé”, BĐBP tỉnh được giao làm mới 60 nhà và cải tạo, sửa chữa 5 nhà trên địa bàn xã Chung Chải (huyện Mường Nhé). Với quyết tâm cao đã nỗ lực vượt khó, huy động sức người, phương tiện “Vượt nắng thắng mưa” để hoàn thành tiến độ, BĐBP tỉnh đã thành lập 5 tổ/56 đồng chí (mỗi tổ từ 11 - 12 đồng chí) triển khai ở 11/13 bản có các hộ được giúp đỡ làm nhà. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cùng với lực lượng tăng cường giúp dân vận chuyển vật liệu, san nền, dựng nhà, bó, láng nền được 3.300 ngày công/1.150 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đến thời điểm này, 65/65 ngôi nhà sửa chữa, làm mới đã được BĐBP tỉnh hoàn thành, bàn giao để người dân sinh sống. Hiện nay, BĐBP tỉnh tiếp tục được giao và triển khai làm 96 nhà ở (94 nhà mới, 2 nhà cải tạo) cho các hộ nghèo tại 2 xã: Nà Bủng, Vàng Đán thuộc huyện Nậm Pồ. Vượt lên khó khăn về địa hình, sự khắc nghiệt của thời tiết vùng biên và cả khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh đã huy động hơn 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia vận chuyển vật liệu (cát, sỏi, xi măng...), san mặt bằng. Đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai, BĐBP tỉnh đã xây dựng hoàn chỉnh 34 nhà, láng nền 19 nhà, bó nền 8 nhà, dự kiến trong tháng 8 sẽ tiến hành bàn giao những nhà đã hoàn thiện cho các hộ nghèo.

Triển khai chương trình “Mái ấm cho chiến sĩ” 2020 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tiến hành khảo sát, bình xét, lựa chọn để hỗ trợ làm nhà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, đang công tác tại các tổ, đội, trạm thuộc các đồn biên phòng khu vực biên giới đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng. Trong năm 2019 với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh (60 triệu đồng/nhà) và sự chung tay, góp sức của đồng chí, đồng đội, 5 ngôi nhà mới khang trang, bền đẹp đã được bàn giao để gia đình cán bộ, chiến sĩ sử dụng. 6 tháng đầu năm 2020, BĐBP tỉnh tiếp tục tổ chức rà soát, lập danh sách 3 hộ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để xây tặng “Mái ấm cho chiến sĩ”. Đặc biệt, ngoài hoạt động xây dựng và sửa chữa nhà ở nơi biên giới, các đơn vị bộ đội biên phòng đứng chân trên địa bàn các xã biên giới còn tích cực xuống thôn, bản giúp bà con lao động sản xuất phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lụt, khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người, 6 tháng đầu năm 2020, BĐBP tỉnh đã tổ chức 4.551 ngày công giúp dân lao động sản xuất; phối hợp làm và sửa 43,9km đường thôn, bản; tu sửa 8km kênh mương thủy lợi; tặng 3.395 suất quà cho già làng, trưởng bản, người có uy tín, các gia đình chính sách; ủng hộ các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, “Ngày vì người nghèo”, Phòng chống thiên tai... trị giá gần 450 triệu đồng. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết quân - dân nơi biên giới, nâng cao đời sống nhân dân; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác