Những người lính “đi trước, về sau”

10:56 - Thứ Tư, 13/05/2020 Lượt xem: 4445 In bài viết

ĐBP - Những ngày cả nước căng mình phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đã tạm lắng xuống, thời gian cách ly toàn xã hội nới lỏng, mọi sinh hoạt đời sống cơ bản đã trở lại bình thường. Thế nhưng, trên khắp dải biên cương, hàng nghìn chốt kiểm dịch, hàng vạn chiến sĩ bộ đội biên phòng vẫn không quản ngày đêm ăn lán, ngủ rừng để tuần tra, kiểm soát, không để mầm bệnh xâm nhập vào nội địa.

Chốt kiểm soát, ngăn chặn, phòng dịch Covid-19 tại khu vực cột mốc 66 thuộc địa phận xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) được lập trước thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19 và đến nay khi dịch đã tạm lắng, cán bộ, chiến sĩ vẫn bám chốt kiểm soát, phòng ngừa không để các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Căn lều bạt dã chiến nằm ngay sát lối mòn, xung quanh không một bóng cây. Các cán bộ, chiến sĩ đã phải phủ lên mái lều nhiều lớp lá chuối tươi dày cả gang tay để chống nóng vào ban ngày, chống lạnh vào ban đêm, bảo đảm sức khỏe trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19... 

5 giờ sáng chúng tôi có mặt tại Chốt kiểm soát, ngăn chặn, phòng dịch covid-19 tại khu vực cột mốc 66 khi các chiến sĩ còn đang sắp xếp nội vụ.
Căn lều bạt vững chãi ngay sát lối mòn hơn 2 tháng nay dù đã phải chống chọi vượt qua những ngày giông lốc, mưa đá…
Lớp lá chuối tươi dày cả gang tay được phủ trên mái đã mục nát theo thời gian.
Bữa sáng của các chiến sĩ được chuẩn bị nhanh chóng trong chiếc bếp tạm, đó là những gói mì tôm quen thuộc.
Mỗi người một bát, tìm một chỗ sạch sẽ và ngồi ăn nhanh chóng để bắt tay vào công việc trong ngày.
2 chiến sĩ được cắt cử đi lấy nước cho cả tổ ở cách chốt kiểm dịch khoảng 3km.
Ngoài một chiến sĩ canh chốt, các chiến sĩ còn lại được chia thành 2 tổ đi tuần tra, kiểm soát.
Các anh phải vượt suối, băng rừng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép bằng hàng chục đường mòn lớn, nhỏ trên địa bàn.

 

Chùm ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác

Back To Top