Chiến sĩ mới Trung đoàn 82 quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa”

09:31 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 3562 In bài viết

ĐBP - Mặc dù mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần thi đua quyết thắng, Ðảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 (Quân khu 2) đã triển khai thực hiện nhiệm vụ chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu đề ra. Ðơn vị đã vận dụng hiệu quả kinh nghiệm huấn luyện từ những năm trước, chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, mô hình học cụ, bài giảng, giáo án và các nhu cầu thiết yếu để công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao nhất.

Chiến sĩ mới giải lao trên thao trường sau giờ miệt mài luyện tập.

Có mặt trên thao trường huấn luyện Trung đoàn 82, chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần thi đua quyết thắng trong huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị qua từng tư thế, động tác lăn, lê, bò, trườn… Chỉ huy từ cấp tiểu đội đến đại đội luôn bám thao trường, bãi tập để kịp thời hướng dẫn chiến sĩ mới, bảo đảm 100% chiến sĩ nắm chắc nội dung, kiểm tra thực hành các bài tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Ðược biên chế về Tiểu đội 11, Trung đội 19, Ðại đội 8, Tiểu đoàn 5, binh nhì Cầm Văn Thủy ở xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) chia sẻ: “Khi mới vào đơn vị em khá bỡ ngỡ và cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo tận tình của chỉ huy các cấp, nên em dần tự tin khi thực hiện nhiệm vụ, hòa nhập tốt trong môi trường quân đội. Em cũng như các bạn tân binh khác, đến nay đã tự tin thực hành điều lệnh đội ngũ, các động tác kỹ thuật bắn súng, đánh thuốc nổ”.

Ðể công tác huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị, quy định, hướng dẫn của các cấp về phòng chống dịch Covid-19; giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức đúng, hiểu rõ sự nguy hiểm, tác hại của dịch bệnh. Ðơn vị đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ tình hình ra vào doanh trại của cán bộ, chiến sĩ và công dân; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nghỉ phép, nghỉ tranh thủ. Hàng ngày các chiến sĩ mới được đo thân nhiệt trước khi vào huấn luyện, đeo khẩu trang khi tham gia học tập, huấn luyện. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị không tập trung quân số vào một nội dung mà đan xen, phân chia quân số cho nhiều nội dung. Ðồng thời ở mỗi nội dung các chiến sĩ tham gia huấn luyện hoặc luyện tập đều giữ khoảng cách tối thiểu 2m trở lên.

Thượng tá Cao Xuân Thành, Chính ủy Trung đoàn 82 cho biết: Mùa huấn luyện năm 2020, Trung đoàn đã tiếp nhận 950 chiến sĩ mới, với tuổi đời từ 18 - 27 tuổi. Ðể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện được giao, ngay từ đầu năm, Ðảng ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, giao nhiệm vụ cho chỉ huy, cán bộ các cấp về công tác huấn luyện chiến sĩ mới. Cùng với đó, trung đoàn chú trọng  kiện toàn khung huấn luyện; tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và công tác bảo đảm cho huấn luyện. Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong quá trình huấn luyện, nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt của các chiến sĩ mới đều duy trì khoảng cách giữa các quân nhân bảo đảm từ 2m trở lên. Các đơn vị tổ chức phun thuốc khử trùng, bố trí xà phòng, dung dịch để rửa tay, khử trùng và nước súc miệng; thực hiện đúng phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Với tinh thần thi đua quyết thắng, sau một thời gian rèn luyện, học tập các chiến sĩ mới đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị; kỹ, chiến thuật chiến đấu bộ binh và chuyên môn nghiệp vụ theo từng chuyên ngành. Cơ bản thực hiện tốt các nội dung, kỹ thuật, chiến thuật từ từng người đến cấp tiểu đoàn; sử dụng thành thạo vũ khí thiết bị được biên chế, hiệp đồng chiến đấu trong đội hình đơn vị. Qua kết quả tổ chức hội thao tháng đầu huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, hầu hết các nội dung như: Giáo dục chính trị, công tác hậu cần, công tác kỹ thuật, thể lực, điều lệnh đội ngũ… các chiến sĩ mới đều đạt mục tiêu đề ra. Trong đó một số nội dung nổi bật như: Kỹ thuật bắn súng, kỹ thuật thuốc nổ và chiến thuật từng người đều đạt từ 7 điểm trở lên.

Có thể nói, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 của Trung đoàn 82 đã được thực hiện tốt, đảm bảo chương trình, kế hoạch đề ra, an toàn về mọi mặt. Có được những kết quả này nhờ sự chủ động và quyết tâm của Ðảng ủy, chỉ huy trung đoàn trong công tác chuẩn bị huấn luyện chu đáo, chặt chẽ về mọi mặt. Tin tưởng rằng, những kết quả ban đầu sẽ là tiền đề để Trung đoàn 82 hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020.

Thu Phương
Bình luận