Giữ vững chất lượng huấn luyện, bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả

09:30 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 5466 In bài viết

ĐBP - Quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2020 của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thời gian qua, công tác huấn luyện chiến đấu được triển khai đồng bộ, toàn diện, có nền nếp ở tất cả đơn vị thường trực và lực lượng vũ trang địa phương.

Toàn quân bước vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện năm 2020 đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Vì vậy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu, không tổ chức lễ ra quân huấn luyện ở các cấp, tuy nhiên, các chỉ lệnh, mệnh lệnh, hướng dẫn công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCÐ) vẫn được quán triệt sâu kỹ tới 100% cán bộ, chiến sĩ. Nhiều đơn vị đã chủ động điều chỉnh kế hoạch, nội dung huấn luyện, tạm dừng các nội dung huấn luyện chuyển trạng thái SSCÐ đầu mùa huấn luyện như mọi năm. Các nội dung huấn luyện ngoài doanh trại cũng được các đơn vị điều chỉnh về thao trường, vận dụng địa hình, địa vật trong doanh trại để huấn luyện bộ đội cho sát với thực tế chiến đấu. Tuy chịu ảnh hưởng nhất định của dịch Covid-19, nhưng lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện chặt chẽ, toàn diện và đã bảo đảm tốt về tiến độ, nội dung, thời gian. Việc kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục - đào tạo với huấn luyện chiến đấu được thực hiện nghiêm túc trong toàn quân… Trong đó công tác giáo dục chính trị có nhiều đổi mới, hướng mạnh vào đối tượng chiến sĩ mới, đối tượng công tác lẻ, làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nâng cao nhận thức của bộ đội, góp phần làm giảm số vụ vi phạm kỷ luật ở các đơn vị… Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai huấn luyện ở cả đơn vị chủ lực và địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, ngoài việc bảo đảm đúng tiến độ huấn luyện, các đơn vị đã chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; tích cực thực hiện các biện pháp nắm tư tưởng bộ đội, làm tốt công tác động viên, nhất là đối với chiến sĩ mới, giúp bộ đội yên tâm gắn bó với đơn vị.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, SSCÐ, cán bộ, chiến sĩ toàn quân cũng hoàn thành xuất sắc vai trò là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của các ngành chức năng. Trong thư khen gửi cán bộ, chiến sĩ toàn quân ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Quân đội là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khó, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm để hoàn thành sứ mệnh cao cả, thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Ðảng, Tổ quốc và nhân dân, vì nhân dân phục vụ... Cho đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được triển khai nghiêm túc, chặt chẽ trong toàn quân, tuyệt đối không có hiện tượng lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh. Trong thời gian tiếp theo, tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, tổ chức, điều hành và chất lượng huấn luyện của các đơn vị, các lực lượng trong toàn quân. Ðể tiếp tục thực hiện tốt chương trình, kế hoạch huấn luyện theo chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng của Tổng Tham mưu trưởng, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 08/ÐK/Tk ngày 26/3/2020; Công điện số 132/TK, ngày 30/3/2020 của Tổng Tham mưu trưởng về việc điều chỉnh thời gian huấn luyện, thực hiện chế độ kiểm tra và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn số 915/QH-KH ngày 13/4/2020 của Cục Quân huấn về thống nhất một số nội dung công tác huấn luyện, xây dựng chính quy trong phòng, chống dịch Covid-19... Tập trung quán triệt, giáo dục làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc, xây dựng ý chí quyết tâm thực hiện tốt công tác huấn luyện chiến đấu và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trong công tác xây dựng kế hoạch phân chia sử dụng thao trường, bãi tập cần chú trọng điều chỉnh nội dung, tăng cường xoay vòng, đổi tập giữa các đơn vị, để tận dụng hết công năng của hệ thống thao trường, bãi tập. Những đơn vị có thao trường không ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch Covid-19 thì vẫn tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch đã xác định. Cần tận dụng hệ thống sân bãi trong đơn vị bố trí thiết bị mục tiêu để huấn luyện các nội dung cho phù hợp.

Các đơn vị cần nghiên cứu, sắp xếp để tăng thời gian huấn luyện trong tuần (từ thứ hai đến thứ bảy) theo Công điện số 08/ÐK/Tk của Tổng Tham mưu trưởng. Tức là đối tượng 16 ngày/tháng và huấn luyện chiến sĩ mới; đối tượng 4 ngày/tháng; 8 ngày/tháng, sẽ huấn luyện tăng thêm 2 ngày/tháng. Các nội dung, như: Thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ... các đơn vị phải bố trí, sắp xếp cán bộ bảo đảm vừa huấn luyện bộ đội, vừa thông qua giáo án, không để ảnh hưởng đến thời gian, tiến độ, chất lượng huấn luyện. Các đơn vị làm nhiệm vụ đột xuất như phòng, chống dịch Covid-19, chống hạn, xâm nhập mặn, cung cấp nước ngọt cho nhân dân... thì chỉ huy đơn vị nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch, tổ chức huấn luyện bù chặt chẽ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Kết quả huấn luyện chiến đấu quý II/2020 trong toàn quân là cơ sở quan trọng, quyết định đến kết quả hoàn thành kế hoạch công tác huấn luyện 6 tháng đầu năm 2020, vì vậy, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cần tiếp tục phát huy kết quả trong quý I và công tác phòng chống dịch Covid-19, nỗ lực thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện chiến đấu đã được phê duyệt, khẩn trương điều chỉnh công tác tổ chức, duy trì huấn luyện cho phù hợp, hiệu quả thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

T.K (b/s)
Bình luận
Back To Top