Huấn luyện chiến sĩ mới trong mùa dịch Covid-19

09:28 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 5424 In bài viết

ĐBP - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vẫn duy trì nghiêm chương trình, nội dung huấn luyện theo kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn huấn luyện - cơ động (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) đeo khẩu trang trong quá trình huấn luyện.  

Huấn luyện tân binh năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động triển khai các biện pháp đồng bộ, không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường quân đội, bảo đảm sức khỏe cho các chiến sĩ mới, hoàn thành công tác huấn luyện. Cùng với các trang thiết bị huấn luyện theo quy định, mùa huấn luyện năm nay có thêm khẩu trang và nước sát khuẩn tay… để phòng dịch Covid-19.

Những ngày này, trên thao trường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, hơn 130 tân binh vẫn miệt mài với các nội dung huấn luyện chiến sĩ mới.

Ngay sau khi nhận chiến sĩ mới về, Tiểu đoàn đã làm tốt công tác phúc tra, khám sức khỏe cho tất cả tân binh; nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế và bước vào huấn luyện ngoại khóa. Công tác chỉ đạo huấn luyện chiến sĩ mới đảm bảo toàn diện cả 4 mặt (quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật). Việc nắm bắt tư tưởng bộ đội được thực hiện kịp thời, quản lý duy trì kỷ luật chặt chẽ nên các tân binh nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội. Trong các nội dung huấn luyện, việc giãn cách cự ly, thường xuyên đeo khẩu trang... được thực hiện nghiêm túc.

Trung tá Mùa A Páo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, quán triệt công tác phòng, chống dịch đến tất cả cán bộ, chiến sĩ. Các biển, bảng quy định và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh được treo ở những nơi dễ thấy nhất, giúp cán bộ, chiến sĩ biết, nêu cao tinh thần cảnh giác. Ðể đảm bảo tiến độ huấn luyện và an toàn về phòng, chống dịch, tiểu đoàn chia thành từng đợt huấn luyện, huấn huyện xoay vòng chứ không tập trung đông người. Khi trung đội này huấn luyện thể lực thì trung đội khác huấn luyện bắn súng trên thao trường, luyện tập đội hình đội ngũ… để thực hiện tốt công tác phòng dịch. Huấn luyện trong mùa dịch nên trên thao trường hay trong hội trường, cán bộ, chiến sĩ đều phải đeo khẩu trang; lực lượng quân y trực 24/24 giờ theo dõi đảm bảo sức khỏe cho các tân binh trong quá trình huấn luyện. Tiểu đoàn thực hiện phun khử trùng đơn vị 2 lần/tuần, vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ nơi ăn, ở của cán bộ chiến sĩ. Ðặc biệt, trong quá trình tổ chức huấn luyện, cùng với hạn chế người thân đến thăm, đơn vị yêu cầu thực hiện nghiêm việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Tiểu đoàn đã chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khi có tình huống xảy ra.

Thực tế, đối với môi trường quân ngũ, việc phòng, chống dịch bệnh vốn đã là nền nếp thường nhật nhưng không vì thế mà đơn vị chủ quan, lơ là trong việc phòng ngừa các tình huống xấu có thể xảy ra. Vì vậy, thời gian qua, cùng với việc chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm cho công tác huấn luyện, Tiểu đoàn đã chủ động, khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết theo đúng nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thậm chí có những biện pháp đòi hỏi tính khắt khe, kỷ luật cao hơn. Ví dụ như khuyến cáo giãn khoảng cách 2m giữa người với người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong bối cảnh ở doanh trại tập trung với số lượng đông người là điều không dễ. Do đó, đơn vị luôn yêu cầu mọi chiến sĩ phải thường xuyên chú ý thực hiện với tinh thần tuân thủ kỷ luật cao nhất. Hay trong giờ ăn, tất cả chén bát, thìa, đũa đã được bộ phận phục vụ rửa sạch trước đó nhưng các chiến sĩ phải tuân thủ quy định tráng qua nước sôi trước khi vào nhà ăn để sát trùng, khử khuẩn một lần nữa.

Tân binh Mạ Chế Sinh, ở xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé chia sẻ: Khi mới vào đơn vị em có cảm giác lo lắng, không biết môi trường quân ngũ như thế nào. Rồi việc kiểm tra, thực hiện phòng, chống dịch khắt khe nên em càng bỡ ngỡ. Ðược sự quan tâm, gần gũi động viên của cán bộ, chỉ huy trong đơn vị, em thực sự yên tâm. Hàng ngày chúng em cùng nhau luyện tập ngoài thao trường và thực hiện các chế độ theo quy định.

Có thể nói, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động đã và đang tập trung cao độ trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phấn đấu hoàn thành mùa huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả cao nhất. “Công tác phòng dịch được đơn vị thực hiện nghiêm, kỹ lưỡng, tránh chủ quan, hình thức, làm cho có. Bởi vì chỉ cần một khâu, một người lơ là, bỏ qua những nguyên tắc phòng dịch cơ bản là sẽ dẫn đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lúc đó hậu quả sẽ hết sức khôn lường” - Trung tá Mùa A Páo khẳng định.

Lan Phương
Bình luận
Back To Top