Trên thao trường huấn luyện tân binh

09:15 - Thứ Sáu, 10/04/2020 Lượt xem: 5481 In bài viết

ĐBP - Ðến thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh) trong những ngày đầu tháng 4, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là không khí luyện tập sôi nổi, những tiếng hô khẩu lệnh dứt khoát, đầy nội lực và những gương mặt rắn rỏi, quyết tâm của các tân binh. 

Chiến sĩ mới luyện tập kỹ thuật ném lựu đạn trên thao trường Tiểu đoàn Bộ binh 1.

Dẫn chúng tôi tham quan thao trường huấn luyện, Ðại úy Giàng Văn Ðạt, Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: “Năm nay, Trung đoàn 741 được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao 250 tân binh. Công tác huấn luyện chiến sĩ mới được bố trí tập trung tại Tiểu đoàn Bộ binh 1. Ngày 1/3, Tiểu đoàn bước vào huấn luyện chiến sĩ mới. Trong thời gian 3 tháng, chiến sĩ được huấn luyện các nội dung trọng tâm về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật; tính năng của các loại vũ khí; các chiến thuật, kỹ thuật bắn súng bộ binh, điều lệnh quản lý, điều lệnh đội ngũ; sơ cứu trong chiến đấu, băng bó cứu người bị thương; giáo dục chính trị.”

Tại thao trường huấn luyện chiến thuật, từng tiểu đội đang luyện tập ngắm bắn súng tiểu liên AK. Chúng tôi cảm nhận được sự tập trung và quyết tâm cao độ của từng chiến sĩ. Trò chuyện trong thời gian giải lao, chiến sĩ mới Lò Văn Hoa, Trung đội 1, Ðại đội 1 chia sẻ: “Từ khi về đơn vị, tôi và các chiến sĩ mới luôn nhận được sự động viên của cán bộ chỉ huy các cấp. Trong quân đội, thực hiện giờ giấc rất nghiêm, giờ nào việc đó, ban đầu có phần bỡ ngỡ nhưng qua hơn một tháng học tập, rèn luyện tôi đã quen. Ðặc biệt là sau gần 2 tháng nhập ngũ, tôi đã học được tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết, gắn bó với tập thể và yêu thương đồng đội.

Còn chiến sĩ mới Giàng A Dế (quê ở xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ) cho biết: “Vào bộ đội, tôi rèn luyện được tính kiên nhẫn, tác phong nhanh nhẹn, biết vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.”

Không chỉ với Hoa hay Dế mà 250 tân binh tại Tiểu đoàn Bộ binh 1 cũng bày tỏ ý chí quyết tâm rèn luyện, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên giành nhiều thành tích trong huấn luyện. Những bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi, những khuôn mặt sạm màu nắng gió cho thấy sự khắc nghiệt của thời tiết và cường độ luyện tập trên thao trường, nhưng không ai trong số họ tỏ ra mệt mỏi. Trên mỗi gương mặt là sự chăm chú, tập trung cao độ cho từng động tác. Quá trình huấn luyện áp dụng phương pháp khoa học, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Lấy thực hành là chính, coi trọng phương pháp huấn luyện trực quan, “cầm tay chỉ việc” giúp chiến sĩ mới dễ hiểu, dễ nhớ.

Nói về giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ðại úy Giàng Văn Ðạt cho biết: Cùng với việc tập luyện nghiệp vụ, yếu tố sức khỏe cho chiến sĩ luôn được đặt lên hàng đầu; các chiến sĩ được kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày; khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Cùng với đó, Tiểu đoàn chú trọng xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện; mọi hoạt động của bộ đội đều có cán bộ quản lý, chỉ huy kiểm tra, đôn đốc. Cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội luôn gương mẫu trong mọi công việc trên tinh thần “lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả huấn luyện làm thước đo” và đề cao việc giáo dục bộ đội thông qua những việc làm cụ thể.

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” là khẩu hiệu mỗi người lính luôn ghi nhớ để có thêm quyết tâm “vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập” kỹ năng, kỹ thuật quân sự và hoàn thiện bản thân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Tú Trinh
Bình luận

Tin khác

Back To Top