Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người về từ vùng dịch

10:07 - Thứ Sáu, 03/04/2020 Lượt xem: 4952 In bài viết

ĐBP - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng từ tỉnh đến các xã, phường đã và đang tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Trong đó, phải kể đến lực lượng ở tuyến đầu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người đi về từ các vùng có dịch... tại các cửa khẩu, địa phương nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cán bộ, chiến sĩ BÐBP tỉnh phối hợp với cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh tại khu cách ly tạm ở Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang. Ảnh: Anh Dũng (BÐBP tỉnh)

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh túc trực 24/24 giờ tại các khu vực cửa khẩu, lối mở để đón tiếp công dân Việt Nam trở về. Tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (huyện Ðiện Biên), trước khi làm thủ tục nhập cảnh, công dân sẽ được lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe xem có biểu hiện ho, sốt, khó thở… hay không. Sau khi hoàn thiện các thủ tục nhập cảnh, công dân được đưa về cách ly tạm thời tại khu chợ biên giới. Tại đây, mọi cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt trong khu vực cách ly được Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đáp ứng đầy đủ theo đúng quy định. Vào cuối ngày, các địa phương sẽ lên tiếp nhận công dân của địa phương mình đưa về các khu cách ly; lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đưa các công dân ngoại tỉnh hoặc công dân ở các huyện khác về nơi cách ly tại Doanh trại dân quân thường trực xã Mường Nhà, Bệnh xá Quân y 40, Trung đoàn 741... Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Trưởng ban Cửa khẩu, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh cho biết: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến. Ðồng thời, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh phối hợp với lực lượng công an, y tế, dân quân địa phương tăng cường nhân lực, vật lực, trang bị tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, nơi dễ có hiện tượng vượt biên với 47 tổ, đội chốt chặn (tuyến Việt - Trung 11 chốt chặn, Việt - Lào 36 chốt chặn) với sự tham gia của 274 cán bộ, chiến sĩ. Khi có công dân đến làm thủ tục nhập cảnh, các đơn vị nhanh chóng tiến hành kiểm tra y tế, đề phòng nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 qua biên giới và đưa công dân về nơi cách ly tạm trước khi bàn giao cho các lực lượng phối hợp tổ chức cách ly công dân tập trung. Ðến hết ngày 1/4, các đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục nhập cảnh cho 910 lượt công dân trở về từ Lào, Trung Quốc và các nước thứ 3.

Song song với hoạt động kiểm soát tại tuyến biên giới, việc kiểm soát những người trong nước về từ vùng dịch cũng đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Ông Vũ Văn Long, Trưởng phòng Y tế TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Hiện tại trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Nhưng tình hình vẫn có diễn biến phức tạp, số lượng người đi từ những nước, vùng, địa bàn có dịch, có ca bệnh đến với thành phố vẫn gia tăng. Tính đến hết ngày 31/3, thành phố đang quản lý, theo dõi về y tế cho hơn 1.600 trường hợp; trong đó đã loại trừ trên 800 người đã qua 14 ngày. Số còn lại đang cách ly, theo dõi, giám sát tại Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ, Bệnh xá Quân y 40 và tại các xã, phường. Ðể kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Ðiện Biên Phủ chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với y tế xã, phường gõ cửa từng nhà, nắm vững biến động dân số và xây dựng phương án phù hợp. Với người có nguy cơ cao, UBND TP. Ðiện Biên Phủ sẽ ra quyết định cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Người có ít nguy cơ lây nhiễm hơn cũng sẽ được cách ly, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ tại cộng đồng. Tuy nhiên, trong công tác này rất cần sự phối hợp đồng bộ, nghiêm túc của người dân. Trong thực tế đã có trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 nhưng lại khá chủ quan trong việc phòng ngừa cho những người xung quanh, thậm chí còn tỏ thái độ thiếu hợp tác khi cơ quan chuyên môn tới làm việc hoặc thiếu trung thực trong khai báo y tế, không nhớ được trong khoảng thời gian 14 ngày đã đi đến đâu, tiếp xúc với những ai... Chính vì vậy, Ban chỉ đạo thành phố đang yêu cầu UBND các xã, phương tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn.

Diệp Chi
Bình luận
Back To Top