Vững vàng nơi biên cương cực Tây Tổ quốc

09:04 - Thứ Hai, 30/03/2020 Lượt xem: 4971 In bài viết

ĐBP - Ðứng chân nơi tuyến đầu, cực Tây Tổ quốc, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải đã không quản ngại gian khó bám bản, bám biên giới; tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã Sín Thầu xây dựng các chính sách ổn canh, ổn cư, giúp dân xóa đói giảm nghèo... Ðặc biệt, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang và nhân dân các thôn, bản thường xuyên tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải thực hiện nghi lễ chào cột mốc.

Nhiều lần đến Ðồn Biên phòng A Pa Chải, nhưng lần nào chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi vườn hoa và những luống rau xanh mơn mởn của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Thiếu tá Ðặng Văn Tuấn, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng A Pa Chải cười và bảo: “Vườn rau, ao cá, vườn bưởi... là do cán bộ, chiến sĩ tự tay trồng và chăm sóc để cải thiện bữa ăn. Ở đây không những cán bộ, chiến sĩ mà đời sống của bà con cũng còn nhiều thiếu thốn lắm!”. Rót mời chúng tôi ly trà nóng hổi, Thiếu tá Ðặng Văn Tuấn cho biết: Ðơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đường biên giới dài 40,5km và 16 cột mốc (tuyến biên giới Việt - Trung dài 19,5km với 8 cột mốc; tuyến biên giới Việt - Lào dài 21km với 7 mốc và 1 cột mốc ngã ba). Là xã tiếp giáp với biên giới 2 nước (Trung Quốc - Lào), Sín Thầu có địa hình hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn những vấn đề phức tạp... Ðặc biệt, đồng bào DTTS đi làm tự do sang bên kia biên giới vẫn tiếp diễn; một số phần tử xấu lén lút lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân nhằm kích động, chia rẽ, gây mất đoàn kết trong một bộ phận người dân.

Ðể bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và giữ bình yên biên giới, cán bộ, chiến sĩ luôn coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”... Ðặc biệt, cấp ủy, Ban Chỉ huy Ðồn đã tập trung xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là coi trọng công tác ổn định tư tưởng quần chúng nhân dân, kết hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm hại an ninh quốc gia. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên cử những cán bộ có kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng trực tiếp xuống địa bàn “3 bám, 4 cùng” với nhân dân, giúp dân lao động sản xuất và phát động các phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ biên giới quốc gia, phản bác lại các luận điệu tuyên truyền của bọn phản động, xây dựng cơ sở vững mạnh ngay trong lòng dân. Từ năm 2019 tới nay, Ðồn Biên phòng A Pa Chải đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra đường biên, cột mốc (tuần tra song phương với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc 5 lần; huy động gần 240 lượt cán bộ, chiến sĩ và dân quân tuần tra đơn phương 34 lần trên hai tuyến biên giới, bảo đảm an toàn, không để xảy ra tình huống bất ngờ. Ðặc biệt, nhằm tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã thành lập 6 tổ chốt chặn trên biên giới và địa bàn, tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở 24/24 giờ (trực tiếp ngăn chặn, bắt giữ 14 trường hợp, bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện cách ly theo đúng quy định).

Ðến với mảnh đất biên cương Sín Thầu, nơi đâu chúng tôi cũng nghe được những câu chuyện cảm động về tình quân dân, về sự gắn bó mật thiết của bà con với bộ đội biên phòng - những người đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu chia sẻ: Ðể Sín Thầu có được những thành tựu trên mọi mặt như hôm nay có sự đóng góp to lớn của các cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải. Những chiến sĩ mang quân hàm xanh đã cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng và hiện thực hóa các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh... Bộ đội Biên phòng đã đồng hành cùng nhân dân trong công cuộc đẩy lùi “giặc đói”, cấp ủy, Ban Chỉ huy Ðồn đã cử các tổ công tác xuống cơ sở, tích cực hướng dẫn bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế; khai hoang, thâm canh tăng vụ, làm thuỷ lợi, đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển trang trại, kinh tế vườn rừng... Khớp nối với các tổ chức, tấm lòng nhân ái hỗ trợ nhiều phần quà có ý nghĩa; thăm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Ðơn cử như trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, Ðồn Biên phòng A Pa Chải đã cấp phát 3.700 khẩu trang y tế, hơn 350 bánh xà phòng cho nhân dân trên địa bàn.

Những đóng góp của mỗi cán bộ, chiến sĩ đã góp phần cho mảnh đất Sín Thầu ngày càng đổi mới hơn. Hiện nay thu nhập bình quân toàn xã đạt 26 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25,6%. Sín Thầu đã đạt 18/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), phấn đấu “cán đích” NTM vào năm 2020. Việc làm của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải đã góp phần tô đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ biên phòng “đi dân nhớ, ở dân thương”...

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top