Những người đi mở đất

09:13 - Thứ Năm, 26/03/2020 Lượt xem: 3449 In bài viết

ĐBP - Hà Giang là tỉnh có diện tích đất bị ô nhiễm do bom mìn, vật liệu nổ lớn nhất trên địa bàn Quân khu 2. Huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Ðồng Văn và Mèo Vạc hiện còn hàng chục nghìn hecta đất bị ô nhiễm, tập trung ở tuyến biên giới Việt - Trung. Cùng với các đơn vị thuộc  Bộ Tư lệnh Công binh, Quân khu thì đơn vị 17 Công binh (Bộ CHQS tỉnh Ðiện Biên) tham gia rà phá bom mìn (RPBM) trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Làm nhiệm vụ ở nơi gian khó nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm bám trụ để RPBM trên mảnh đất này nhanh chóng trả lại sự sống cho những “vùng đất chết”.

Chiến sĩ công binh tạo tuyến rà phá vật cản.

Ngay sau chiến tranh biên giới phía Bắc kết thúc, trên khắp các bản làng vùng biên giới Hà Giang, những chiến sĩ công binh Quân khu 2 đã phải bắt tay vào thực hiện công việc thầm lặng tháo gỡ bom mìn, vật nổ để giúp các địa phương giải bài toán giữ dân, ổn định biên giới. Thiếu phương tiện kỹ thuật, việc rà phá những ngày đầu gặp không ít khó khăn. Ðể có được mét vuông đất an toàn, biết bao chiến sĩ công binh đã phải mang thương tật vĩnh viễn, thậm chí phải hi sinh ngay trong thời bình. Ngày nay với công nghệ được trang bị hiện đại đã giảm bớt một khó khăn trong việc rà phá, nhưng để bảo đảm an toàn tuyệt đối thì đội ngũ cán bộ, chiến sĩ rà phá phải có trình độ đồng đều. Ðại uý Lèng Văn Sơn, Ðại đội trưởng Ðại đội Công binh 17 (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Trước khi đến thực hiện nhiệm vụ ở Hà Giang chúng tôi đã tổ chức lựa chọn những đoàn viên, thanh niên ưu tú, có lập trường, tư tưởng vững vàng, kiên định huấn luyện trở thành chiến sĩ công binh có nghiệp vụ giỏi để phát hiện, dò gỡ, hủy nổ hết những vật liệu nổ, bom mìn... còn sót lại sau chiến tranh dọc tuyến biên giới và trên địa bàn của đơn vị được phân công phụ trách, nhanh ngày nào thì người dân an toàn sớm ngày ấy, phục vụ cho việc tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ và lợi ích phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Giang.

Nhưng để có được niềm vui đó, những người lính công binh đã phải trải qua bao khó khăn, nhọc nhằn, đổ biết bao mồ hôi công sức, thậm chí đổ cả máu của mình để giành lại từng mét vuông đất bình yên, cho màu xanh tươi tốt. Những việc làm ấy, những nơi khó khăn gian khổ ấy phải kể đến sự có mặt của người lính công binh, đơn vị thuộc LLVT tỉnh đang ngày đêm thầm lặng bắt những “thần chết” phải khuất phục. RPBM là công việc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Ðể bảo đảm an toàn cho người RPBM, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo đơn vị công binh làm nhiệm vụ đều phải thực hiện nghiêm công tác tuyển chọn cán bộ, chiến sĩ cho nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này. Ðại tá Nguyễn Xuân Trinh, người trực tiếp tham gia chỉ đạo lực lượng thực hành RPBM cho biết: Tất cả các khâu chọn lựa cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ RPBM được tiến hành theo quy trình. Với cán bộ phải là người có kinh nghiệm lâu năm, lực lượng còn lại chỉ sử dụng người có phẩm chất chính trị, đức tính tỉ mỉ, sức khoẻ dẻo dai và thực sự tâm huyết với nhiệm vụ. Sau lựa chọn là khâu “sát hạch”. Nếu trúng tuyển tiếp tục bồi dưỡng nghiệp vụ để trở thành lực lượng RPBM chuyên nghiệp.

Chiến sĩ công binh huấn luyện chuyên ngành.

Mới đây, Ðại tá Ngô Quang Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm và giao nhiệm vụ cho đơn vị bởi: Mỗi mét đất khi các đồng chí rà phá được là chúng ta tri ân với những người đã ngã xuống trên vùng đất biên giới này, tiến hành càng nhanh thì đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu càng nhanh tiếp cận để tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh về để an táng tại các nghĩa trang địa phương, đó là tri ân với các gia đình chính sách, có công với cách mạng, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn Quân khu. Ðây cũng là thành tích xuất sắc của những đoàn viên, thanh niên ưu tú chào mừng 89 năm ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2020.

Trong phút giải lao thay ca trên điểm cao 673 thuộc điểm bản Nà La, xã  Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chiến sĩ Mùa A Minh - đoàn viên ưu tú đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Ðảng, người được lựa chọn tham gia thực hiện nhiệm vụ chia sẻ: Lính công binh chúng tôi không sợ gian khổ hi sinh, dù có khó khăn đến đâu cũng phải hoàn thành nhiệm vụ, miễn là đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhân dân. Và đây là nhiệm vụ đặc biệt rà phá giải phóng diện tích đất để tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ nên chúng tôi sẽ cố gắng ngày đêm nhanh chóng giải phóng mặt bằng phục vụ công tác chính sách hậu phương quân đội. Ðiều này không chỉ đúng với lính công binh mà đối với mỗi người lính thuộc LLVT tỉnh hôm nay đều mang trong mình ý chí quyết tâm khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Công tác RPBM và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh là cả một quá trình lâu dài bền bỉ, đòi hỏi người lính công binh phải có kế hoạch thật chi tiết tỉ mỉ, công cụ cẩn thận bao nhiêu thì những rủi ro trong công việc càng giảm đi bấy nhiêu. Khi thực hiện nhiệm vụ dò gỡ, rà phá, người lính phải chú ý toàn tâm vào việc mình đang làm. Biết là một nhiệm vụ nặng nề nguy hiểm nhưng nhiệm vụ càng nặng nề, thử thách càng lớn người lính càng trưởng thành, không cho phép lùi bước trước khó khăn. Mới thực hiện nhiệm vụ chưa đầy một tháng trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang, đơn vị công binh đã tổ chức rà phá được trên 2.000m2, phát hiện 2 quả 652a và nhiều loại đạn khác đã rỉ sét, nguy hiểm và được tiến hành xử lý đảm bảo an toàn.

Chiến sĩ Ðiêu Chính Sơn chia sẻ: Chúng tôi được chia thành tổ, người đi trước dò máy, khi phát hiện có mìn, vật nổ, người đi sau cắm cờ định vị, rồi tháo gỡ. Khi chiếc cọc định vị đầu tiên được cắm xuống, người đi sau dùng thuốn tiếp tục xác định lại vị trí tín hiệu, cầm dao nhọn xắn từng nhúm đất nhỏ để tìm kiếm, có phát hiện và được xử lý an toàn.

Người chiến sĩ công binh thực hiện nhiệm vụ đều không có bài học rút kinh nghiệm cho mình mà chỉ có bài học rút kinh nghiệm cho người khác. “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, câu khẩu hiệu hành động luôn là hành trang mang theo mỗi người lính vì các anh - người lính công binh luôn coi RPBM, vật nổ là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Ðức Hạnh
Bình luận

Tin khác

Back To Top