Giữ vững chủ quyền an ninh địa bàn biên giới

09:48 - Thứ Sáu, 20/03/2020 Lượt xem: 3718 In bài viết

ĐBP - Nếu như trước đây, một số người dân trên địa bàn xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé di cư tự do, chưa yên tâm lao động sản xuất thì giờ đây tư tưởng ấy đã không còn. Người dân đồng lòng cùng cán bộ chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nậm Kè, các lực lượng đứng chân trên địa bàn bảo vệ an ninh biên giới, lao động sản xuất ổn định cuộc sống.

Cán bộ Ðồn Biên phòng Nậm Kè thường xuyên đến các gia đình hướng dẫn các cháu nhỏ học bài, vệ sinh nơi ở.

Thượng tá Nguyễn Minh Khanh, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Nậm Kè cho biết: Ðơn vị quản lý 10 cột mốc và hơn 19km đường biên giới Việt Nam - Lào. Ðịa bàn quản lý có 11 bản, 907 hộ thuộc 7 dân tộc, trong đó 69% là người dân tộc Mông. Ðể người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn canh ổn cư ngoài tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, Nhà nước đến từng người dân, Ðồn Biên phòng Nậm Kè còn thực hiện tốt công tác dân vận, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, qua đó chia sẻ, giúp đỡ trong cuộc sống cũng như trong lao động sản xuất. Hiện nay, ngoài nhận nuôi dưỡng 2 cháu mồ côi cha, mẹ tại đơn vị, Ðồn Biên phòng Nậm Kè còn nhận đỡ đầu 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đơn vị quản lý.

Huổi Khon là một trong những bản còn nhiều khó khăn trong canh tác lúa nước. Vì vậy năm 2019, Ðồn Biên phòng Nậm Kè đã triển khai mô hình lúa nước 2 vụ với diện tích 1,5ha. Cán bộ, chiến sĩ cùng người dân cải tạo, ngăn khe dẫn nước về ruộng đảm bảo có nước thường xuyên, lúa phát triển tốt.

Gia đình anh Thào A Cha, bản Huổi Khon 1 là một trong những hộ canh tác lúa nước 2 vụ từ sự vận động, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nậm Kè. Anh Cha cho biết: Trước đây do nguồn nước khan hiếm nên gia đình chỉ cấy một vụ, còn lại là làm nương. Năm 2019 gia đình được cán bộ biên phòng Ðồn Nậm Kè hướng dẫn ngăn dòng nước về ruộng để cấy hai vụ lúa/năm. Ban đầu mình không nghĩ có thể cấy được 2 vụ, mà có cấy thì chắc gì đã được thu hoạch, không ngờ nhờ có sự hướng dẫn tận tình của các anh bộ đội biên phòng, lúa phát triển tốt, năng suất cao.

Nhằm nhân rộng mô hình cấy lúa nước 2 vụ, năm 2020, Ðồn Biên phòng Nậm Kè tiếp tục vận động, giúp đỡ một số hộ dân tại 5 bản, gồm: Phiêng Vai, Nậm Kè, Huổi Khon 2, Huổi Thanh 2 và Chuyên Gia 3 dẫn nước về ruộng để canh tác được cả vụ chiêm xuân và vụ mùa với tổng diện tích 2,8ha. Ðối với diện tích ruộng trên cao, đơn vị vận động người dân trồng các loại rau màu, trước hết là phục vụ đời sống hàng ngày, phần rau màu dư thừa thì bán để có thêm thu nhập.

Ðể thực hiện tốt công tác phối hợp quân - dân, Ðồn Biên phòng Nậm Kè lập đường dây nóng, tiếp nhận thông tin, phản ánh tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân. Vì thế tình hình an ninh trật tự đều được người dân phản ánh kịp thời. Ðồn Biên phòng Nậm Kè còn phối hợp với Ðồn Công an Quảng Lâm, Ðồn Công an Mường Toong và 2 Ðội sản xuất số 4, 5 thuộc Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Ông Giàng A Ly, Chủ tịch UBND xã Nậm Kè cho biết: Những năm trước, một số hộ dân còn có tư tưởng di cư tự do, tìm “miền đất hứa”, bây giờ nhờ sự quan tâm của Ðảng, các chính sách của Nhà nước, sự tuyên truyền, giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nậm Kè và các lực lượng đứng chân trên địa bàn, người dân đã hiểu ra giá trị của sự bình yên, sự ổn định cuộc sống nên đã yên tâm lao động sản xuất, đoàn kết cùng nhau phát triển; không du canh du cư, không tin, không nghe theo kẻ xấu. Hàng tuần, tháng người dân tình nguyện cùng với cán bộ chiến sĩ Ðồn Biên phòng tuần tra, bảo vệ biên giới, cột mốc. Mỗi người dân đều có ý thức xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc; không để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền những luận điệu sai trái; số điện thoại đường dây nóng do đồn biên phòng cung cấp ai cũng nhớ, cũng thuộc, sẵn sàng tố giác tội phạm.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác