Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới

15:07 - Thứ Hai, 09/03/2020 Lượt xem: 4379 In bài viết

ĐBP - Cùng với với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã triển khai và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân khu vực biên giới. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới.

Cán bộ Ðồn Biên phòng Pa Thơm phát tờ rơi, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật cho người dân trên địa bàn.

Ông Lường Văn Púi, Bí thư Chi bộ bản Pa Thơm (xã Pa Thơm, huyện Ðiện Biên) chia sẻ: Trước đây nhận thức pháp luật của bà con nơi đây còn nhiều hạn chế; tình hình an ninh trật tự và tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là trộm cắp thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của nhiều hộ gia đình. Ðược cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Pa Thơm thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật nên bà con đã dần nhận thức được đâu là những hành vi vi phạm pháp luật để tránh xa, người dân trong bản cũng tu chí làm ăn hơn. Không chỉ người dân Pa Thơm mà dân bản nước bạn Lào bên kia bên giới cũng được mời tham gia các chương trình tuyên truyền, PBGDPL, kết hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trên địa bàn xã do BÐBP tổ chức. Nhờ đó người dân hai bên không vi phạm các quy định về biên giới, không xâm canh xâm cư mà còn tăng cường sự giao lưu đoàn kết và ngày càng củng cố niềm  tin yêu với BÐBP.

Thực hiện đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017 - 2021”, các đồn biên phòng đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Từ đầu năm đến nay các đơn vị toàn lực lượng BÐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 145 buổi cho 9.078 lượt người nghe về đường lối, chủ trương, chính sách dân tộc của Ðảng, Nhà nước và địa phương. Ðặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng cao, BÐBP chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 75 buổi tuyên truyền, phát hơn 4.300 tờ rơi cho người dân khu vực biên giới về nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch. Ðồng thời phát miễn phí hơn 20.074 khẩu trang y tế, 8.064 bánh xà phòng diệt khuẩn cho người dân.

Ðể người dân tin, nghe và làm theo lời tuyên truyền thì phải cho dân thấy hiệu quả việc mình làm. Với phương châm “miệng nói, tay làm”, BÐBP vừa tuyên truyền, vận động vừa trực tiếp tham gia lao động sản xuất với nhân dân nên công tác tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả cao. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BÐBP không quản khó khăn, bám sát địa bàn thực hiện “bốn cùng” với nhân dân các dân tộc từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân ở các xã, huyện biên giới trên địa bàn tỉnh. Các đồn Biên phòng tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa bỏ dần tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ðặc biệt, 17 đồn biên phòng đã phân công 429 đảng viên phụ trách 1.716 hộ gia đình ở khu vực biên giới để nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình địa bàn; tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Chuyển biến về nhận thức pháp luật, nhân dân đã tích cực tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, từ đầu năm đến nay, người dân đã tố giác, báo tin cho BÐBP đấu tranh 40 vụ, 56 đối tượng tội phạm, bắt 39 vụ, 167 đối tượng vượt biên; nhân dân giao nộp 251 khẩu súng các loại…

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác