Những ngày đầu huấn luyện tân binh ở Tiểu đoàn Bộ binh 1

09:07 - Thứ Sáu, 28/02/2020 Lượt xem: 5130 In bài viết

ĐBP - Sau 2 tuần rèn luyện trong môi trường quân đội, những thanh niên còn bỡ ngỡ trong lễ giao nhận quân ngày nào nay đã trở nên rắn rỏi, tự tin hơn hẳn.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 luyện tập gấp nội vụ theo quy định.  Ảnh: Đức Hạnh

Năm 2020, Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tiếp nhận huấn luyện 250 tân binh đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Chiến sĩ mới đa số là người dân tộc, song do các địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi nhập ngũ, chất lượng tân binh khá đồng đều nên công tác tổ chức huấn luyện năm nay của Tiểu đoàn khá thuận lợi. Mặc dù không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi ăn ở, sinh hoạt và rèn luyện trong một môi trường hoàn toàn mới. Song đến nay dưới sự động viên, hướng dẫn tận tình của cán bộ Tiểu đoàn, các chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen với nếp sống kỷ luật, tác phong của người lính.

Ðại úy Ðinh Văn Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 1, cho biết: Nhằm thực hiện đạt kết quả cao nhất chỉ thị, kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên về nhiệm vụ huấn luyện năm 2020, Tiểu đoàn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện từ tu sửa doanh trại, thao trường, tập huấn cán bộ theo chương trình, chuẩn bị giáo án bài giảng đến bảo đảm hậu cần. Ðến thời điểm này 100% chiến sĩ mới đều yên tâm học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Ðiểm đặc biệt trong công tác huấn luyện năm nay so với những năm trước là việc giao nhận quân, triển khai huấn luyện chiến sĩ mới diễn ra trong thời điểm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, trước khi nhận tân binh, Tiểu đoàn Bộ binh 1 đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn đơn vị. Khi triển khai công tác huấn luyện tiếp tục thực hiện phun thuốc tẩy trùng 2 lần/tuần khu vực ăn, ở và xung quanh đơn vị. Quân y Tiểu đoàn tiến hành kiểm tra thân nhiệt chiến sĩ hàng ngày nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu khác thường. Nếu có trường hợp thân nhiệt cao, biểu hiện sốt sẽ cách ly theo dõi điều trị. Quân y cũng chuẩn bị nước tỏi nhỏ mũi, làm nước muối cấp cho mỗi chiến sĩ 1 chai để sử dụng riêng.

Do đặc thù các tân binh thuộc nhiều dân tộc, sinh sống tại các địa bàn khác nhau, trình độ, phong tục cũng có điểm khác nên cán bộ huấn luyện phải linh hoạt các phương pháp giảng dạy. Trong đó hạn chế sử dụng mệnh lệnh hành chính bởi các tân binh mới thay đổi môi trường sinh hoạt và rèn luyện. Ðồng thời thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm để làm tốt nhất công tác tư tưởng, tạo không khí đoàn kết, thân thiện giúp chiến sĩ yên tâm, phấn khởi. Ðơn cử, hoạt động huấn luyện điều lệnh đội ngũ là một trong những nội dung khó đối với chiến sĩ mới. Ðảm bảo đi đều bước, động tác tay chân đúng cự ly, khoảng cách là việc không hề đơn giản. Song với kinh nghiệm huấn luyện tân binh nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ huấn luyện của Tiểu đoàn đã vận dụng nhiều phương pháp để truyền đạt hiệu quả nhất, giúp chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ, thực hành nhanh.

Hay như việc gấp nội vụ một cách thuần thục tưởng đơn giản nhưng các chiến sĩ mới phải luyện tập hàng ngày. Việc này rèn tính kiên trì, tỉ mỉ, ngăn nắp trong từng hành động góp phần thay đổi nhận thức của chiến sĩ khi mới vào quân ngũ. Tân binh Lò Văn Xiên (ở huyện Mường Ảng) tâm sự: “Việc gấp chăn màn ở nhà em không phải làm nên ban đầu học gấp chăn vuông vắn rất khó. Ðược cán bộ hướng dẫn tỉ mỉ nên đến giờ em đã làm thành thạo.”

Thời gian đầu chủ yếu là huấn luyện điều lệnh đội ngũ, học tập chính trị và một số khoa mục. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ đến nay các tân binh đã bắt nhịp với quy trình rèn luyện. Môi trường, kỷ luật quân đội đang từng ngày giúp họ tự tin, trưởng thành hơn, có tinh thần đồng đội giúp nhau trong học tập.

Thiếu úy Vùi Duy Khánh, cán bộ huấn luyện của Tiểu đoàn 1 cho biết: Mỗi cán bộ trực tiếp huấn luyện phải sát sao hướng dẫn, uốn nắn từng động tác giúp cho tân binh nắm vững nội dung lý thuyết, hạn chế sai sót khi thực hành. Ðồng thời gần gũi nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh gia đình của tân binh để kịp thời thời động viên và có biện pháp huấn luyện phù hợp. Sau 2 tuần rèn luyện, học tập, các tân binh đã có chuyển biến rõ nét về tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, đoàn kết gắn bó giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Hà Nguyễn
Bình luận

Tin khác