Kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch bệnh

09:20 - Thứ Năm, 27/02/2020 Lượt xem: 2777 In bài viết

ĐBP - Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã triển khai nghiêm công tác bám, nắm tình hình địa bàn, xây dựng nhiều kế hoạch, trong đó trọng tâm là sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh biên giới. Với quyết tâm không để xảy ra những tình huống bất ngờ, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã xây dựng kế hoạch cụ thể để siết chặt công tác quản lý, canh gác, giám sát khu vực biên giới đơn vị phụ trách.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tuần tra, kiểm soát các đường mòn dọc tuyến biên giới quản lý.

Trung tá Phương Công Quý, Ðồn trưởng Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết: Ðơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra trên biên giới nhất là các đường mòn 2 bên cửa khẩu nhằm ngăn chặn, phát hiện các hành vi vi phạm chủ quyền an ninh biên giới. Ðặc biệt, tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, thời điểm trước và sau tết, lượng người qua lại thăm thân, khách du lịch tăng cao. Ðồng thời chủ động với tình huống phát hiện các nguy cơ liên quan đến dịch Covid-19. Ban Chỉ huy Ðồn đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Trạm kiểm soát Cửa khẩu thực hiện đồng bộ công tác nghiệp vụ về xuất nhập cảnh, kiểm soát người và phương tiện ra, vào chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu và khu vực biên giới. Từ ngày 26/1 (tức mùng 2 tết) đơn vị đã tổ chức tuần tra song phương 1 lần; tuần tra đơn phương 2 lần; tuần tra kiểm soát 28 lượt. Cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đều thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch như: Ðeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, phun khử độc quanh khuôn viên của đơn vị…

Ðể tăng cường kiểm soát, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Na Ư (huyện Ðiện Biên) thành lập các tổ công tác, chốt chặn, thực hiện tuần tra toàn tuyến biên giới đảm bảo kiểm soát khép kín, chặt chẽ 24/24 giờ. Ðến nay lực lượng phối hợp đã bố trí 3 tổ công tác cắm chốt từng địa bàn, tăng cường công tác nắm bắt tình hình trong dân và nắm bắt từ xa để chủ động phòng, chống dịch. Trong đó, 1 tổ chốt chặn thường xuyên tổ chức tuần tra từ mốc 117 đến mốc 121 và nắm tình hình dịch bệnh bên phía bạn. 1 tổ chốt chặn ở đường mòn bên cánh gà do lực lượng của Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu tổ chức tuần tra, ngăn chặn. Ðồng thời tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình phía ngoại biên qua nhiều kênh thông tin như: Từ Ðại sứ quán Việt Nam tại Lào, lãnh sự quán Việt Nam bên tỉnh Luông Pha Băng, số người Việt Nam đang cư trú tại Lào và qua lực lượng chức năng của nước bạn để theo dõi, nắm tình hình diễn biến dịch bệnh. 1 tổ kiểm soát biên phòng thường xuyên tuần tra kiểm soát trục quốc lộ 279 từ khu vực chân đèo Na Hai đến đường vào xã Na Ư để kịp thời ngăn chặn phát hiện trường hợp (nếu có) người ở nội biên mắc dịch bệnh vào địa bàn.

Ðối với khu vực cửa khẩu, Ðồn đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực thi công vụ khác thực hiện theo đúng quy trình Nghị định 112/2014/NÐ-CP quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; đưa các thiết bị hỗ trợ y tế, đo thân nhiệt bằng máy cầm tay và máy quét tự động; thực hiện phun tiêu độc, khử trùng theo quy trình bắt buộc đối với các phương tiện, lái xe và chủ hàng trong hoạt động thông quan tại cửa khẩu. Bên cạnh tăng cường công tác quản lý biên giới, các lực lượng cũng tạm dừng nhập cảnh đối với người Trung Quốc và những người quá cảnh từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Thượng úy Hoàng Ngọc Ðính, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang cho biết: Ngay từ khi có dịch Covid-19, đơn vị đã tiến hành lập các chốt chặn tại các đường mòn trên tuyến biên giới; tích cực tuyên truyền tới người dân, người thông thương qua cửa khẩu về cách phòng, chống dịch. Ðồng thời ứng trực 24/24 giờ tại các chốt; liên tục tuần tra, kiểm soát người và phương tiện nhằm ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ ngày 26/1, tại cửa khẩu đơn vị đã xử lý xuất cảnh cho hơn 4.000 lượt người, gồm hơn 3.000 lượt người Việt Nam, 813 lượt người Lào và hơn 200 lượt người nước thứ 3; nhập cảnh cho gần 2.000 lượt người, trong đó: 1.500 lượt người Việt Nam, 972 người Lào và 485 lượt người của nước thứ 3.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Ðồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã và đang tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp.

Lan Phương
Bình luận

Tin khác