Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với công tác đấu tranh trên không gian mạng

08:54 - Thứ Sáu, 21/02/2020 Lượt xem: 3545 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo và nhận thức của một bộ phận người dân tộc thiểu số vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh ta còn hạn chế để tuyên truyền đạo trái pháp luật, chia rẽ khối đại đoàn kết, kích động tâm lý ly khai nhằm thành lập “Nhà nước Mông”, di dịch cư tự do gây mất ổn định an ninh chính trị; thúc đẩy mục tiêu “phi chính trị hóa lực lượng vũ trang”, “dân sự hóa quân đội”. Các đối tượng xấu đang dần dịch chuyển từ phương pháp truyền thống (gặp gỡ trực tiếp dụ dỗ, lôi kéo…) sang hoạt động trên internet, mạng xã hội (MXH) và các thiết bị truyền tin điện tử.

Trước tình hình đó, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh sát với tình hình thực tiễn. Trong đó đã ban hành quyết định thành lập và xác lập cơ chế hoạt động của Ban Chỉ đạo 35 và Lực lượng đấu tranh trên không gian mạng trong Bộ CHQS tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Ðề án Quân đội phòng chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong tình hình mới; thường xuyên kiện toàn, bổ sung thành viên khi có sự thay đổi; từng bước mở rộng thành phần, lực lượng đấu tranh.

Ðại tá Nguyễn Văn Ðẩu, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Bộ CHQS tỉnh đã lựa chọn những cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực để thành lập lực lượng nòng cốt đấu tranh trực diện, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Hiện nay lực lượng đấu tranh trên không gian mạng thuộc Bộ CHQS tỉnh được tổ chức 2 cấp: Cấp Bộ CHQS tỉnh (nòng cốt là cán bộ của 4 cơ quan Bộ Chỉ huy) và 12 đơn vị (mỗi đơn vị 1 tổ). Triển khai nghiên cứu đăng ký thiết lập nhật ký trực tuyến (blog), và các tài khoản MXH cá nhân để kịp thời đấu tranh. Riêng trang blog đã có hơn 100 bài viết, thu hút trên 1 vạn lượt tương tác, theo dõi (trong đó có một số quốc gia, vùng lãnh thổ) cùng hàng nghìn bình luận tích cực. Ðồng thời, kết nối 13 nhóm gồm các thành viên trong lực lượng để kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin, định hướng đấu tranh. Ðối với các tài khoản Facebook cá nhân, mỗi thành viên trong lực lượng ít nhất có 2 tài khoản (chính danh và ẩn danh) trở lên phục vụ công tác tuyên truyền và đấu tranh với tổng số trên 70.000 lượt bạn bè tương tác.

Ðể đáp ứng kịp thời, phù hợp với xu hướng phát triển của MXH, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Phòng Chính trị và các đơn vị trực thuộc xây dựng đội ngũ quản lý đăng ký tạo lập một số Fanpage trên Facebook làm cơ sở kết nối, tương tác rộng với người dùng nhằm kịp thời chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Từ đó xác lập quy chế, mục đích, nội dung, hình thức, phương pháp, tần suất đăng tải, chia sẻ những vấn đề dư luận quan tâm, phù hợp với thị hiếu người dùng Facebook. Nội dung đấu tranh tập trung phản bác các luận điệu xuyên tạc về vấn đề đất quốc phòng, đền bù giải phóng mặt bằng tại một số dự án; các hoạt động chống phá của chức sắc tôn giáo cực đoan; phản bác các quan điểm “chính trị hóa các vụ án hình sự” qua việc bắt giữ, khởi tố và xét xử một số phần tử kích động, chống phá chính quyền; vấn đề xử lý kỷ luật một số cán bộ cao cấp và công tác phòng, chống tham nhũng của Ðảng; vấn đề biển Ðông; các luận điệu xuyên tạc, kích động, phản đối dự Luật Ðặc khu và Luật An ninh mạng; một số dự án Nhà nước triển khai kém hiệu quả gây thất thoát lãng phí và những vấn đề bức xúc, bất cập trong xã hội khác mà các thế lực thù địch triệt để lợi dụng khai thác. Hình thức đấu tranh được các thành viên trong lực lượng kết hợp hiệu quả giữa đấu tranh công khai, trực diện, đấu tranh ẩn danh và áp dụng hình thức đấu tranh kỹ thuật trong các điều kiện thời gian, địa điểm khác nhau. Kết quả trong năm 2019, đã có trên 1.100 lượt chia sẻ thông tin tích cực, chính thống và hơn 5.800 tin nhắn bình luận phản bác trực diện trên các Fanpage của các thế lực thù địch, góp phần thực hiện tốt công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

Dự báo trong thời gian tới các thế lực thù địch sẽ tập trung gia tăng các hoạt động chống phá trước các sự kiện chính trị quan trọng, dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, đặc biệt là đại hội đảng các cấp tiến tới Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII. Ðể phát huy hiệu quả đấu tranh trên không gian mạng, Bộ CHQS tỉnh xác định tiếp tục xây dựng lực lượng nòng cốt là những người có lập trường kiên định, bản lĩnh chính trị vững vàng; trình độ lập luận, phản biện, luận chiến tốt; am hiểu cơ bản về pháp luật và khả năng khai thác, sử dụng internet, MXH; có nhiệt huyết, dũng khí đấu tranh bảo vệ Ðảng, Nhà nước, quân đội.

Hà Nguyễn
Bình luận