Sẵn sàng mùa huấn luyện

08:29 - Thứ Năm, 20/02/2020 Lượt xem: 3318 In bài viết

ĐBP - Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chuẩn bị huấn luyện quyết định đến chất lượng, hiệu quả huấn luyện, thời gian qua, Ðảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã chủ động chuẩn bị từ mô hình học cụ, thao trường đến các giáo án, bài giảng. Ðến nay, đơn vị đã sẵn sàng cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Cán bộ Tiểu đoàn Bộ binh 1 hướng dẫn chiến sĩ mới xếp nội vụ.

Có mặt tại Tiểu đoàn Bộ binh 1, chúng tôi cảm nhận được không khí tất bật, khẩn trương trong rà soát, kiểm tra từng nội dung, bảo đảm cho chiến sĩ mới một cách chu đáo nhất. Theo Thượng úy Nguyễn Văn Hải, Ðại đội trưởng Ðại đội Bộ binh 1, để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay sau khi kết thúc mùa huấn luyện năm 2019, Tiểu đoàn đã tập trung đầu tư làm mới, tu sửa các loại bia bảng, bia tôn, củng cố mô hình, học cụ; sổ sách cho cán bộ, vở học tập quân sự cho chiến sĩ; chuẩn bị đầy đủ hệ thống giáo án các loại và thông qua giáo án chặt chẽ trước khi bước vào huấn luyện năm 2020. Hệ thống thao trường, bãi tập rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật và thể lực được hoàn thành trước khi đón chiến sĩ mới. Tiểu đoàn đã làm mới hơn 400 bia, bảng, mô hình học cụ; củng cố 2 thao trường kỹ thuật và 1 thao trường chiến thuật đảm bảo theo quy định. Nhiều mô hình học cụ, biển tên, bảng tin thi đua, dây phơi, giá giày dép phục vụ công tác xây dựng chính quy được củng cố, sửa chữa, làm mới. Tất cả phòng ở dành cho chiến sĩ mới đã được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng. Khuôn viên cây xanh, điện, quạt gió và nước máy đầy đủ cho chiến sĩ sinh hoạt. Khu vực tăng gia sản xuất khép kín vườn - ao - chuồng; nhà ăn sắp xếp thoáng mát, sạch sẽ.

Tân binh Cà Văn Dẫn (bản Mường 3, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo) chia sẻ: Trước khi nhập ngũ, em có cảm giác lo lắng, không biết môi trường trong quân đội như thế nào. Nhưng khi đến đơn vị mới cảm nhận được sự đón tiếp niềm nở, ân cần và sự quan tâm của cán bộ. Mọi thứ ở đây đều được chuẩn bị tốt, cán bộ, chiến sĩ gần gũi, thân thiện như anh em trong gia đình.

Năm 2020, Tiểu đoàn Bộ binh 1 được giao tiếp nhận và huấn luyện 250 chiến sĩ mới. Ðể nâng cao chất lượng huấn luyện, thời gian qua, Ðảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị khắc phục khó khăn, chuẩn bị tốt về mọi mặt cho công tác huấn luyện chiến đấu và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020. Căn cứ điều kiện thuận lợi, khó khăn của đơn vị, nhất là những kinh nghiệm rút ra trong mùa huấn luyện trước, Tiểu đoàn đã ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện với nhiều chủ trương, biện pháp sát, đúng, trúng, thiết thực cho nhiệm vụ huấn luyện năm 2020. Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện là coi trọng công tác tập huấn cán bộ, coi đây là khâu then chốt, đột phá để nâng cao chất lượng huấn luyện. Vì vậy, Ðảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tham mưu, thành lập khung huấn luyện chiến sĩ mới lâm thời; tổ chức tập huấn cán bộ khung về nội dung, phương pháp huấn luyện, thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng. Nội dung tập huấn tập trung vào những vấn đề mới, những nội dung sửa đổi bổ sung và những nội dung còn yếu trong tổng kết nhiệm vụ huấn luyện năm 2019. Trong quá trình tập huấn, đơn vị đã tập trung bồi dưỡng cả về lý luận và thực tiễn.

Ðại úy Ðinh Văn Tuấn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: Các chiến sĩ mới lần này đến từ nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, trình độ cũng khác nhau, phần lớn là thanh niên đã quen với tự do bên ngoài, nay bước vào môi trường quân đội thực hiện nền nếp, giờ giấc sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Vì vậy để chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen với môi trường quân đội, đơn vị quán triệt đội ngũ cán bộ khung huấn luyện phải đến với chiến sĩ mới bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng. Luôn hướng dẫn, chỉ bảo tận tình như người anh trong gia đình, tạo cho mỗi tân binh tâm lý thoải mái trước khi bước vào huấn luyện. Ngày nghỉ, cuối tuần, đơn vị tổ chức các trò chơi, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí gần gũi cho chiến sĩ mới yên tâm, coi đơn vị là nhà và thời gian 2 năm nghĩa vụ quân sự là thời gian trải nghiệm thực tế với tinh thần “Về đây đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em”! Cán bộ phải thường xuyên gần gũi, kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm của chiến sĩ để giải quyết mọi vướng mắc nảy sinh, tạo không khí hòa đồng, gắn bó từ những ngày đầu.

Thành Ðạt
Bình luận

Tin khác