Ấm tình quân dân

09:26 - Thứ Năm, 26/12/2019 Lượt xem: 1713 In bài viết

ĐBP - Ðã 2 năm nay, mỗi khi vào đầu mùa đông, cán bộ, chiến sĩ Ðội Xây dựng chính trị cơ sở số 1, Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 (Quân khu 2) bên cạnh thực hiện nhiệm vụ, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; phối hợp bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn giúp đỡ một số gia đình khó khăn trên địa bàn, làm ấm thêm tình quân dân trong những ngày lạnh giá nơi núi rừng Tây Bắc.

Chỉ huy Ðội XDCT cơ sở số 1 tặng quần áo cho bà con bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).

Sáng tinh mơ một ngày cuối tháng 11, sương mù giăng kín các đường đi lối lại và đồi cây ngọn cỏ trên vùng đất Nậm Pồ nhiều nắng gió. Nhưng tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) rất đông bà con tập trung để nhận quần áo do các chiến sĩ Ðội Xây dựng chính trị cơ sở (XDCT) số 1 tặng. Tiếng cười nói rôm rả của cả bộ đội và bà con như xua tan cái rét đầu đông. Ông Vàng A Súa, trưởng bản Nậm Chim 1, hồ hởi đưa bà con đến từng vị trí nhận quần áo, chăn màn. Ông chia sẻ: Cả bản có 146 hộ, với 679 nhân khẩu, 100% dân tộc Mông. Ðời sống bà con còn rất khó khăn, với 65% là hộ nghèo. Có những lúc giáp hạt còn đứt bữa, áo mặc chưa đủ ấm khi mùa đông về. Nhưng trong 2 năm qua các chiến sĩ Ðội XDCT cơ sở số 1 đã dành nhiều tình cảm quan tâm giúp đỡ bà con bằng nhiều hình thức. Việc quyên góp, vận động những người hảo tâm ở dưới xuôi gửi tặng bà con quần áo, chăn màn là việc làm cụ thể có ý nghĩa thiết thực.

Trung tá Nguyễn Hồng Chính, Ðội trưởng đội XDCT cơ sở số 1 cùng một số chiến sĩ tất tả khuân vác, cấp phát quần áo, chăn màn cho bà con. Các anh như thuộc lòng tên từng người ở từng bản. Anh Chính chia sẻ: Ðông đến trên vùng cao bao giờ cũng rét hơn ở dưới xuôi. Trong khi điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình của nhiều bà con còn rất khó khăn, có người mặc chưa đủ ấm. Chỉ huy đội rất trăn trở, chia sẻ với những thiếu thốn của bà con. Ban đầu anh em trong đơn vị ai về quê nghỉ tranh thủ, nghỉ phép ở nhà có quần áo, chăn màn cũ đem lên tặng cho bà con. Sau đó chúng tôi thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo để vận động, quyên góp. Chính nhờ vào ý tưởng này mà chỉ sau một thời gian ngắn, người dân ở các tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ đã quyên góp, đóng bao tải gửi xe ô tô lên cho đơn vị tặng bà con. Vì làm việc thiện nguyện này mà nhiều nhà xe cũng vận chuyển giúp không lấy tiền phí, điều đó khích lệ chúng tôi rất nhiều.

Ðược biết từ đầu mùa đông đến nay, cán bộ, chiến sĩ Ðội XDCT cơ sở số 1 đã vận động, quyên góp được 950 bộ quần áo, 145 chiếc màn, 140 đôi giày ba ta, 80 cặp sách, tặng cho người dân các xã: Si Pa Phìn, Ma Thì Hồ, Phìn Hồ. Sau khi đội nhận được về phân loại thành từng nhóm quần áo, vật dụng. Với quần áo trẻ em, cặp sách đơn vị cử người mang đến các trường học trao tặng trực tiếp cho cháu học sinh. Còn lại phối hợp với chính quyền thôn, bản trao tặng bà con. Người nào bận không đến được hoặc ốm đau các chiến sĩ đem đến tận nhà trao tặng. Thực hiện dự án phát triển kinh tế, Ðội XDCT cơ sở số 1 đã trao tặng 1.200 con gà sao giống và thức ăn cho người dân bản Nậm Chim 1.

Ðại tá Nguyễn Văn Huân, Bí thư Ðảng ủy, Chính ủy Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 cho biết: Giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và có cuộc sống ổn định không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị dành cho bà con. Trong những năm qua bằng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau, cán bộ, chiến sĩ của Ðoàn đã có nhiều việc làm thiết thực giúp bà con nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc vận động, quyên góp quần áo, giày dép, chăn màn, cặp sách của Ðội 1 rất hiệu quả. Ðây là cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt nhiều ý nghĩa.

Ðào Duy Tuấn
Bình luận

Tin khác

Back To Top