Biên giới mùa khô

09:12 - Thứ Năm, 28/11/2019 Lượt xem: 1943 In bài viết

ĐBP - Cuối năm, khi biên giới lạnh căm, đặc quánh trong sương mù cũng là thời gian cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh) hành quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới hướng Tây kết hợp làm công tác dân vận. Ðây là nhiệm vụ thường niên của Tiểu đoàn bộ binh 1 và cũng là một trong những thành tích nổi bật của đơn vị, ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1 giúp nhân dân xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé) làm đường. Ảnh: Phạm Hạnh (Bộ CHQS tỉnh)

“Công lính” nơi vùng sâu vùng xa

Nậm Vì là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé với dân cư chủ yếu thuộc 2 dân tộc Mông và Thái. Thành lập đã hơn 10 năm (tháng 4/2009) song đời sống người dân còn rất vất vả, phụ thuộc nhiều vào canh tác trên nương, ít ruộng nước; hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, một số bản chưa có điện lưới quốc gia. Là xã được Bộ CHQS tỉnh giúp đỡ theo sự phân công của UBND tỉnh nên Nậm Vì là địa bàn được Tiểu đoàn 1 triển khai công tác dân vận, giúp dân xóa đói nghèo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hướng Tây mùa khô năm 2018 - 2019.

Mùa khô 2018 - 2019 là lần đầu tiên binh nhất Vừ A Phổng, Trung đội 5, Ðại đội 2, Tiểu đoàn Bộ binh 1 tham gia hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Nậm Vì. Sinh ra, lớn lên ở huyện vùng cao Tủa Chùa, lần đầu hành quân đi xa nên Phổng cũng rất háo hức. Giúp dân có nhiều việc nhưng vất vả nhất là việc mở rộng đường từ trung tâm xã đi bản Huổi Cấu dài 7km. Từ 5h30, cán bộ chiến sĩ đã rời lán đóng quân, cơ động đến công trường. Mùa đông khu vực biên giới rét buốt, sương mù dày đặc, phải tầm 9 - 10h mới có vài tia nắng xuyên qua tán rừng.

Binh nhất Vừ A Phổng cho biết: “Em cũng là dân tộc Mông ở xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa), xã em còn khó khăn nhưng người Mông bản Huổi Cấu ở đây còn nghèo khó hơn nhiều. Bản chưa có điện, đường đi lại khó khăn, ít người nói được tiếng phổ thông. Thấy bộ đội làm đường, dân bản rất nhiệt tình song hoàn cảnh khó khăn, nhiều người đi làm ăn nên chỉ có một số tham gia cùng. Bà con cũng nấu nước uống mang cho bộ đội. Ðơn vị làm đường đến trưa thì nghỉ, bộ phận hậu cần mang cơm từ nơi đóng quân đến, anh em ăn trưa, nghỉ ngơi dưới tán rừng. 1 rưỡi chiều tiếp tục làm đường.”

Còn đối với binh nhất Lò Văn Nam, quê ở huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) thì đây là một trải nghiệm khó quên. Nam chia sẻ: “So với dân bản Huổi Cấu thì người Thái ở Quỳnh Nhai đời sống khấm khá hơn. Mùa đông ở đây rất lạnh. Có đêm mưa to, sáng ra ngớt song vẫn mưa phùn. Bộ đội mặc áo mưa để làm đường. Tuyến đường dài 7km trước đây rất hẹp và dốc, hai lần qua suối đã được bộ đội mở rộng từ 1, 5 - 2m; đơn vị đã bắc một cầu gỗ và làm một ngầm tràn. Lần đầu tiên em đến một bản nghèo khó, làm đường vất vả nhưng em rất vui, rất tự hào khi mình là người lính đi giúp nhân dân!” 

Thắt chặt tình quân - dân

Thiếu tá Trần Kim Anh, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 1, người trực tiếp chỉ huy cuộc hành quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới hướng Tây kết hợp làm công tác dân vận mùa khô 2018 - 2019 cho biết: Mở rộng tuyến đường 7km từ trung tâm xã đến bản Huổi Cấu chỉ là một trong nhiều phần việc cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã thực hiện, hoàn thành tại xã Nậm Vì. Ngoài ra đơn vị còn đào và kè 3km mương phai; giúp 250 ngày công dựng một nhà giáo viên 36m2 tại điểm trường tiểu học; giúp 365 công san nền, làm phòng học đa chức năng, đổ bê tông sân trường, xây khu vui chơi cho học sinh, làm vườn hoa, trồng cây cho các trường tiểu học và mầm non; san nền nhà giúp 2 gia đình chính sách; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân… Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt song tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ rất cao. Ðặc biệt là đã phát huy hiệu quả hoạt động các “Tổ công tác dân vận” trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, xóa đói nghèo. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình mọi mặt, kịp thời báo cáo thông tin liên quan tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, mâu thuẫn phát sinh, không để sơ hở cho các thế lực thù địch lợi dụng.

“Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận trong Quân đội nhân dân Việt Nam” là một trong những hình thức được Tiểu đoàn bộ binh 1 thực hiện hiệu quả trong những năm qua với nhiệm vụ trọng tâm là tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa bàn, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tăng cường quốc phòng - an ninh. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó quân - dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đồng thời nắm chắc tình hình địa bàn để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch.

Thiếu tá Phạm Trường Sinh, Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 1 cho biết: Ðảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn ra nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch sát với tình hình hoạt động địa bàn đóng quân. Trước mỗi đợt hành quân dã ngoại, đơn vị cử cán bộ đi tiền trạm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xác định rõ nội dung, kế hoạch, hình thức giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ðảm bảo công tác dân vận đạt hiệu quả cao, Ðảng ủy Tiểu đoàn quán triệt toàn đơn vị các Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Tỉnh ủy, Ðảng ủy Quân sự tỉnh về “Tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; duy trì nghiêm kỷ luật, điều lệnh quân đội. Ðồng thời tổ chức bồi dưỡng kinh nghiệm công tác dân vận và phong tục, tập quán của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ tới từng cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Cuộc hành quân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới hướng Tây kết hợp làm công tác dân vận mùa khô 2019 - 2020 sẽ được Tiểu đoàn Bộ binh 1 triển khai trong tháng cuối năm 2019. Hiện nay, công tác chuẩn bị đã được Tiểu đoàn hoàn tất. Mùa đông đã về trên khu vực biên giới Mường Nhé. Nhưng mùa đông sẽ bớt giá lạnh bởi sự ấm áp của nghĩa tình cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 1 mang đến với nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Hà Nguyễn
Bình luận