Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tủa Chùa

Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Tủa Chùa

Thứ Tư, 14/04/2021 09:42

ĐBP - Sau gần 6 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, chính sách đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về bảo vệ và phát triển rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng.

Bảo vệ rừng để hưởng lợi từ rừng

Thứ Sáu, 02/04/2021 09:20
Bảo vệ rừng để hưởng lợi từ rừng

ĐBP - Bà Mai Hương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 776.622ha đất lâm nghiệp. Tiềm năng lớn về đất lâm nghiệp là điều kiện để phát triển kinh tế từ rừng. Nhờ chú trọng phát triển kinh tế rừng, thời gian qua nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn đã hưởng lợi về thu nhập; đồng thời nhận thức về trồng và bảo vệ rừng không chỉ của chủ rừng mà cộng đồng dân cư gần rừng đã có chuyển biến rõ rệt.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng

Nguồn lực để Ðiện Biên phát triển rừng bền vững

Thứ Năm, 25/02/2021 10:00
Nguồn lực để Ðiện Biên phát triển rừng bền vững

ĐBP - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm bổ sung nguồn tài chính cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Sau 10 năm triển khai thực hiện tại Ðiện Biên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh và sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; chính sách này đã tạo bước đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực tạo nguồn lực tài chính ổn định, góp phần cải thiện đời sống, sinh kế cho người dân tham gia giữ, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Huyện Mường Ảng

Diện tích rừng biến động giảm 239,49ha

Thứ Tư, 16/12/2020 18:11
Diện tích rừng biến động giảm 239,49ha

ĐBP - Kết quả kiểm tra, xác minh diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) biến động năm 2020 tại huyện Mường Ảng của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên cho thấy, trong 6.088,37ha được kiểm tra thì có 3,02ha rừng biến động tăng; 239,49ha biến động giảm; 15,96ha diện tích ngoài ranh giới và 5.848,88ha diện tích được hưởng DVMTR.

Ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ Tư, 16/12/2020 18:10
Ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần thủy điện Long Tạo Điện Biên vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Trồng rừng thay thế ở Điện Biên

Thứ Hai, 30/11/2020 15:35
Trồng rừng thay thế ở Điện Biên

ĐBP - Theo quy định, khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp có rừng sang mục đích khác bắt buộc phải trồng rừng thay thế với diện tích tối thiểu bằng diện tích rừng đã thực hiện chuyển đổi. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã phê duyệt chuyển đổi hơn 508,2ha rừng, tổng số tiền phải nộp vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh trên 51,6 tỷ đồng. Đến nay các đơn vị được giao nhiệm vụ đã trồng được gần 459,2ha rừng; tổng số tiền giải ngân đạt hơn 30,7 tỷ đồng.

Giữ rừng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ Năm, 26/11/2020 14:55
Giữ rừng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé (huyện Mường Nhé) được giao quản lý 45.581ha rừng đặc dụng; 1.647ha rừng được quy hoạch rừng đặc dụng giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 tại 5 xã vùng đệm: Sín Thầu, Leng Su Sìn, Chung Chải, Mường Nhé và Nậm Kè. Địa hình phức tạp, địa bàn rộng; đời sống người dân trong khu vực vùng đệm còn gặp nhiều khó khăn, phong tục tập quán canh tác lạc hậu cộng với tình hình dân di dịch cư tự do trong khu vực diễn biến phức tạp; việc phá rừng làm nương, khai thác lâm sản và săn bắt thú rừng trái phép vẫn thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, môi trường và sinh thái. Chính vì vậy việc thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trong thời gian qua đã và đang giúp hàng nghìn hộ dân sống bằng nghề rừng, sống nhờ rừng ngày càng được cải thiện.

Huyện Tuần Giáo

Hơn 588,7ha rừng thuộc lưu vực sông Đà đủ điều kiện cung ứng dịch vụ môi trường rừng

Thứ Ba, 03/11/2020 14:32
Hơn 588,7ha rừng thuộc lưu vực sông Đà đủ điều kiện cung ứng dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Kết quả kiểm tra diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đầu năm 2020 lưu vực sông Đà trên địa bàn huyện Tuần Giáo cho thấy, trong tổng diện tích kiểm tra là 710,071ha rừng thì có 121,34ha không đủ điều kiện cung ứng DVMTR và hơn 588,7ha rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên

Hướng dẫn mở tài khoản chi trả dịch vụ môi trường rừng ở huyện Điện Biên

Chủ Nhật, 01/11/2020 16:27
Hướng dẫn mở tài khoản chi trả dịch vụ môi trường rừng ở huyện Điện Biên

ĐBP - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên vừa tổ chức tuyên truyền việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), hướng dẫn mở tài khoản chi trả DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn huyện Điện Biên.

Chủ rừng huyện Nậm Pồ được tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Chủ Nhật, 20/09/2020 11:22
Chủ rừng huyện Nậm Pồ được tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Đại diện chủ rừng của 15/15 xã thuộc huyện Nậm Pồ vừa được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Chính sách dịch vụ môi trường rừng “đồng hành cùng học sinh tới trường”

Chủ Nhật, 06/09/2020 12:27
Chính sách dịch vụ môi trường rừng “đồng hành cùng học sinh tới trường”

ĐBP - Đa dạng các hình thức tuyên truyền bảo vệ và giữ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp nói chung, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nói riêng theo quy định của Chính phủ. Cùng với việc đẩy mạnh truyền thông bằng hình thức truyền thống, Quỹ tích cực tham gia nhiều hoạt động “đồng hành cùng học sinh tới trường”; tổ chức trao tặng hàng chục nghìn quyển vở viết, ba lô, áo khoác cho học sinh có in logo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên dịp năm học mới. Cách làm này không chỉ giúp học sinh vơi bớt phần khó khăn mua đồ dùng học tập khi vào năm học mới mà còn giúp các em - chủ nhân tương lai của đất nước hiểu được giá trị của việc giữ, bảo vệ rừng, giữ gìn môi trường sinh thái khi hàng ngày sử dụng các sản phẩm truyền thông.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /