Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Nước ngọt ở “vùng biển bão tố”

Nước ngọt ở “vùng biển bão tố”

Thứ Năm, 09/04/2020 09:04

“Phát 5 lít thu về 3 lít”

Nơi 15 nhà giàn đang đứng chân được coi là “vùng biển bão tố”. Do đóng quân trên bãi cạn san hô bốn bề sóng nước, nên nước ngọt luôn là “hàng hiếm”. Vào tháng 3 hằng năm, các nhà giàn được cấp nước ngọt chở ra từ đất liền bơm lên nhà giàn theo hệ thống ống nước. Nước do “quân nhu” cấp, dù tiết kiệm lắm cũng không đủ dùng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu hứng từ mưa. Lượng nước dự trữ của mỗi nhà giàn chừng 40 - 60 khối, do vậy, bộ đội không được tắm thoải mái như ở đất liền.

Những sáng kiến phát triển kinh tế biển xanh

Thứ Năm, 26/03/2020 09:38
Những sáng kiến phát triển kinh tế biển xanh

Ðể phát triển nền kinh tế biển xanh, hàng loạt các sáng kiến, mô hình cải tạo tự nhiên, kết hợp khai thác và nuôi trồng thủy hải sản; phục hồi các rạn san hô kết hợp du lịch; phát triển năng lượng tái tạo, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương… được đưa ra thực hiện trong nước và phối hợp cùng quốc tế. Kết quả của những sáng kiến này đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế địa phương cũng như góp phần xây dựng những chính sách sát thực hơn cho Việt Nam trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản.

Quân y đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời hai ngư dân gặp nạn

Thứ Ba, 17/03/2020 09:46
Quân y đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời hai ngư dân gặp nạn

Nguồn tin từ Bệnh xá đảo Sơn Ca, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) chiều 16/3 cho biết, các y, bác sĩ quân y ở đảo này kịp thời cấp cứu hai ngư dân lâm nạn trong khi hành nghề đánh bắt hải sản.

Ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển

Thứ Năm, 12/03/2020 09:29
Ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển

ĐBP - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 26/NQ-CP ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lập Ủy ban Quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Thứ Năm, 27/02/2020 09:34
Lập Ủy ban Quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 203/QÐ-TTg thành lập Ủy ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Ủy ban.

Trường Sa - Trái tim quần đảo giữa biển khơi

Thứ Năm, 13/02/2020 09:37
Trường Sa - Trái tim quần đảo giữa biển khơi

ĐBP - Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi - những phóng viên báo, đài của Trung ương và địa phương có cơ hội tham gia vào chuyến công tác thay, thu quân, chuyển quà, thăm, chúc tết quân và dân trên quần đảo Trường Sa của Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân). Dù đã đọc nhiều sách, báo viết về Trường Sa nhưng khi đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của đảo Trường Sa và các điểm đảo, cũng như sức sống mãnh liệt, niềm tin yêu, tự hào và trách nhiệm của những người lính hải quân ngày đêm bám biển, giữ chủ quyền đất nước trên quần đảo Trường Sa.

Ðiểm tựa cho ngư dân bám biển

Thứ Năm, 06/02/2020 09:38
Ðiểm tựa cho ngư dân bám biển

ĐBP - Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn sóng gió, hăng say luyện tập, lao động sản xuất, tích cực giúp đỡ bà con ngư dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

Đón tết trên đảo Bạch Long Vĩ

Thứ Hai, 20/01/2020 14:36
Đón tết trên đảo Bạch Long Vĩ

ĐBP - Đối với người lính hải quân trên đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng), dường như tết cổ truyền luôn đến sớm hơn. Giữa trùng khơi đầy sóng và gió, tết đến sớm với vị mặn mòi của biển cả, thắm tình quân dân hải đảo và hương vị quê hương của bánh chưng, kẹo mứt, hoa đào… được gửi ra từ đất liền. Đón xuân nơi tiền tiêu của Tổ quốc là nhiệm vụ nhưng cũng là niềm tự hào của người lính hải quân.

Đón tết nơi sóng nước Trường Sa

Thứ Năm, 16/01/2020 16:34
Đón tết nơi sóng nước Trường Sa

ĐBP - Khi những cành mai vàng còn e ấp nụ, hoa đào ở đất liền vẫn chưa khoe sắc thì quân, dân trên quần đảo Trường Sa đã chuẩn bị đón xuân vui tết. Chúng tôi may mắn được chứng kiến không khí đón tết đặc biệt nơi đầu sóng.

Những “bông hoa thép” trên biển

Thứ Tư, 15/01/2020 14:29
Những “bông hoa thép” trên biển

ĐBP - Ðược đặt chân tới và tác nghiệp ở Quần đảo Trường Sa vốn là khát khao, niềm vinh dự tự hào trong cuộc đời mỗi nhà báo. Ðối với phóng viên là nữ, điều đó càng có ý nghĩa, bởi hải trình đi tới Quần đảo Trường Sa là chuyến đi dài ngày, gặp vô vàn khó khăn, vất vả, đòi hỏi mỗi phóng viên cần có sức khỏe bền bỉ, trí lực vững vàng mới có thể căng mình tác nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Một lần được đến với Trường Sa nắng gió, xa đất liền hàng trăm hải lý, đối với tôi là ấn tượng, kỷ niệm không bao giờ quên. Tôi đã cùng 6 đồng nghiệp nữ khác vượt qua những khó khăn về thời tiết, điều kiện sinh hoạt, môi trường tác nghiệp… để ghi được những hình ảnh, thông tin quý giá từ Trường Sa.

Kết nạp Ðảng ở Trường Sa

Thứ Tư, 15/01/2020 10:47
Kết nạp Ðảng ở Trường Sa

ĐBP - Ðược vinh dự đứng trong hàng ngũ của Ðảng luôn là niềm mong mỏi và tự hào của bất cứ quân nhân nào! Ðối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa - lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt ý nghĩa. Vì vậy mà mỗi cán bộ, chiến sĩ hải quân nơi đầu sóng, ngọn gió luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổ quốc và nhân dân giao phó. Cũng chính từ nơi biển đảo thiêng liêng này đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Ðảng Cộng sản Việt Nam, tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của anh Bộ đội cụ Hồ.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /