Du lịchĐất và người Điện Biên

Mùa con ong đi lấy mật

Mùa con ong đi lấy mật

Thứ Năm, 25/03/2021 08:55

ĐBP - Nếu bạn có ý định đến thăm Ðiện Biên - vùng đất cực Tây của Tổ quốc thì hãy đi vào tháng Ba hoặc tháng Tư nhé! Khi ấy, Ðiện Biên đã qua những tháng ngày rét kéo dài của mùa đông để cho những loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây bắc bắt đầu bung nở trắng rừng. Tất cả nhẹ nhàng tinh khôi như những cô gái người dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú đang độ xuân thì!

Lặng lẽ khoe sắc, tỏa hương

Thứ Năm, 04/03/2021 16:15
Lặng lẽ khoe sắc, tỏa hương

ĐBP - Lại một năm nữa Điện Biên lỗi hẹn với Lễ hội Hoa Ban vì lý do phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, không phải vì thế mà năm nay hoa ban “kém sắc” hơn mọi năm. Những cánh ban trắng muốt vẫn bung nở, lặng lẽ khoe sắc, tỏa hương điểm tô cho đất trời Điện Biên thêm lung linh, rực rỡ.

Cây đa may mắn ở Huổi Lướng

Thứ Hai, 15/02/2021 09:49
Cây đa may mắn ở Huổi Lướng

ĐBP - Mấy năm gần đây, ở xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng, người dân cứ rỉ tai nhau về một cây cổ thụ nằm trên địa phận bản Huổi Lướng. Chẳng ai biết cây này có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó luôn mang lại may mắn cho bà con dân bản...

Xuân nơi “thung lũng mắt trời” Thèn Pả

Thứ Ba, 09/02/2021 10:31
Xuân nơi “thung lũng mắt trời” Thèn Pả

ĐBP - Khi những cành mận bung hoa nở trắng trên đồi, trên nương hay trong vườn nhà cũng là thời điểm người dân ở bản Thèn Pả, xã Sa Lông (huyện Mường Chà) hối hả chuẩn bị vui xuân, đón tết. Thèn Pả là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Xạ Phang. Và cũng như nhiều dân tộc khác, giờ đây người Xạ Phang ở Thèn Pả đều tổ chức ăn Tết Nguyên đán cùng cả nước.

Sản vật núi rừng

Thứ Bảy, 06/02/2021 10:22

ĐBP - Gia đình em họ tôi từ Pháp về Việt Nam rồi lên Ðiện Biên thăm các bác trước khi xảy ra dịch Covid-19. Ðó là điều may mắn vì chưa phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên các em được đi hết các điểm di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ. Trên đường đi thăm di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch tại Mường Phăng, hai em (nhất là chú em rể họ) rất bất ngờ trước phong cảnh hồ Pá Khoang. Họ bất ngờ vì không nghĩ giữa núi rừng Ðiện Biên cao tít lại có một hồ nước lớn và đẹp như vậy.

Chợ xuân vùng cao

Thứ Bảy, 30/01/2021 11:25
Chợ xuân vùng cao

ĐBP - Ðến với phiên chợ xuân vùng cao những ngày này, lòng người như mở ra, để ký ức ấm áp, rộn ràng của tết xưa ùa về... Vẫn là lá dong, lạt nứa, gạo nếp hay cành đào, cành ly... quen thuộc nhưng khiến lòng người háo hức lạ thường. Chợ vùng cao còn níu chân khách với những mặt hàng, nông sản đặc trưng. Chợ xuân đồng thời cũng là dịp nông nhàn, sau một năm lao động, sản xuất vất vả, lại được thấy phơi phới trong nắng xuân là những chàng trai, cô gái vùng cao xúng xính áo váy mới xuống chợ.

Mường Lay - xứ sở mộng mơ!

Chủ Nhật, 20/12/2020 20:37
Mường Lay - xứ sở mộng mơ!

ĐBP - Mường Lay, một địa danh nổi tiếng với vẻ đẹp mộng mơ, huyền ảo gắn với những câu chuyện thăng trầm của một miền lịch sử và văn hóa. Đó là một thị xã nhỏ sầm uất nằm soi bóng 2 bên bờ suối Nậm Na, Nậm Lay và nơi tụ với dòng Đà giang thơ mộng tạo nên một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Ngày nay, những dòng suối Nậm Lay, Nậm Na và sông Đà đã hợp thành một vùng lòng hồ rộng lớn phục vụ tích nước cho Thủy điện Sơn La và tạo nên một vùng sinh thái đa dạng. Khu dân cư cũng được quy hoạch lại theo hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của những nếp nhà sàn truyền thống thấp thoáng dưới tán cây xanh và soi bóng xuống mặt hồ. Với vẻ đẹp độc đáo và nên thơ giữa núi rừng trùng điệp, Mường Lay trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút mọi miền du khách…

Ðất nước - con người

Khám phá hang Thẳm Khến

Thứ Năm, 10/12/2020 09:23
Khám phá hang Thẳm Khến

ĐBP - Ðến với huyện vùng cao Tủa Chùa, cùng với hệ thống Di tích kiến trúc nghệ thuật thành Vàng Lồng, các hang động: Xá Nhè, Pê Răng Ky, Khó Chua La, cao nguyên đá Tả Phìn, thì hang động Thẳm Khến, bản Nà Xa (xã Mường Ðun) là điểm đến thú vị trong các tour du lịch.

Bem của dân tộc Thái đen

Thứ Bảy, 21/11/2020 12:30
Bem của dân tộc Thái đen

Trong số 19 dân tộc đang cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, dân tộc Thái chiếm đa số. Cộng đồng người Thái ở Ðiện Biên gồm hai ngành: Ngành Thái đen và Thái trắng. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển lâu dài, cộng đồng dân tộc Thái đã tạo dựng một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Khám phá vẻ đẹp hang động

Huổi Cang, Huổi Ðáp

Thứ Năm, 15/10/2020 08:44
Huổi Cang, Huổi Ðáp

ĐBP - Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp (xã Pa Ham, huyện Mường Chà) nằm trong dãy núi đá vôi ở vị trí cao gần 500m so với mực nước biển. Quần thể hang động Huổi Cang, Huổi Ðáp được ít người biết đến, chưa bị các tác động, xâm hại nên còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ, đa dạng mà thiên nhiên ban tặng.

Các thành cổ ở Ðiện Biên

Thứ Bảy, 26/09/2020 10:35
Các thành cổ ở Ðiện Biên

ĐBP - Xây dựng thành trì phòng thủ là vấn đề quan trọng đối với các triều đại cũng như các lãnh chúa cát cứ thời phong kiến ở nước ta. Ðiện Biên, vùng đất cổ kính trên biên giới Tây Bắc cũng từng có hệ thống thành trì đóng vai trò quan trọng, là phòng tuyến bảo vệ vùng đất trù phú nơi biên cương. Các thành cổ này được xây dựng cách đây nhiều thế kỷ, quy mô tuy không lớn nhưng đó là những công trình mang dấu ấn lịch sử, phản ánh nghệ thuật xây dựng hệ thống phòng thủ mang đậm phong cách phương Ðông.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /