Du lịchĐất và người Điện Biên

Đất và Người Đện Biên

Quân y ở mặt trận Ðiện Biên Phủ

Thứ Năm, 18/04/2019 19:10

ĐBP - Trong Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, Ðại tá, Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Long - chuyên viên nội soi tiêu hóa Cục Quân y còn là y sĩ của Ðội điều trị Ðại đoàn 308, phụ trách Ban trung - khinh thương. Ông là một trong những cán bộ quân y có mặt ngay từ ngày đầu chiến dịch. Trong nhật ký viết trên đường hành quân về hậu phương, ông đã viết:

Đất và Người Điện Biên

Mừng công ở Mường Phăng

Thứ Tư, 17/04/2019 09:02
Mừng công ở Mường Phăng

ĐBP - Sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ ngày 7/5/1954, Bộ Tư lệnh Chiến dịch quyết định tổ chức lễ duyệt binh mừng chiến thắng vào ngày 13/5/1954, địa điểm diễn ra lễ duyệt binh ở trên một cánh đồng rộng lớn thuộc xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên), (nay được xây dựng thành công viên Chiến thắng).

Đất và người điện biên

Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải - Ðiểm du lịch hấp dẫn

Thứ Ba, 16/04/2019 08:45
Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải - Ðiểm du lịch hấp dẫn

ĐBP - Mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc (gọi tắt là Mốc ngã ba biên) nằm trên đỉnh núi Khoang La San, có độ cao trên 1.800m so với mực nước biển, thuộc bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách TP. Ðiện Biên Phủ hơn 260km về phía Tây, đi theo quốc lộ 12 và 4H. Từ lâu, nơi đây chính là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương.

Hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Một hoạt động ý nghĩa và thiết thực

Thứ Sáu, 12/04/2019 08:56
Một hoạt động ý nghĩa và thiết thực

ĐBP - Hòa trong không khí thiêng liêng của cả nước hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương, vừa qua, thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Mừng non sông thống nhất”. Hoạt động ý nghĩa này đã thu hút đông đảo thầy cô giáo và học sinh nhà trường tham gia; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong tập thể sư phạm nhà trường.

Đất và người Điện Biên

Người Phú Thọ trên đất Ðiện Biên

Thứ Sáu, 05/04/2019 14:42

ĐBP - Hơn chục năm lập nghiệp ở Ðiện Biên, do đặc thù công việc nên Bác sĩ Ðàm Thanh Tú (quê huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) hiện là Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đi khá nhiều các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu cuộc sống khốn khó của đồng bào các dân tộc, đặc biệt công tác chăm sóc sức khỏe của bà con chưa thực sự được chú trọng nên Bác sĩ Tú cùng các y, bác sĩ trong khoa thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm; theo dõi diễn biến, dự báo tình hình dịch, bệnh... Ðồng thời phối hợp làm tốt công tác truyền thông về kiến thức chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tuyên truyền để bà con hiểu và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, mỗi khi trong nhà có người thân đau ốm phải đưa đến các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến Chiến dịch Ðiện Biên Phủ

Phát huy và tôn vinh chiến thắng vĩ đại của dân tộc

Thứ Tư, 03/04/2019 08:44
Phát huy và tôn vinh chiến thắng vĩ đại của dân tộc

ĐBP - Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã trôi qua 65 năm, nhưng đến nay cuộc chiến đấu vĩ đại của dân tộc vẫn còn được lưu giữ mãi mãi thông qua các tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Ðể có được những tài liệu, hiện vật tái hiện chân thực, sinh động chiến thắng Ðiện Biên Phủ, bảo tàng đã nỗ lực tiến hành sưu tầm nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng tài liệu, hiện vật minh chứng cho giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Những tấm lòng hướng về đồng bào nghèo biên giới

Thứ Sáu, 29/03/2019 09:10
Những tấm lòng hướng về đồng bào nghèo biên giới

ĐBP - Phía sau Chương trình từ thiện “Ấm lòng mùa xuân Tây Bắc” được tổ chức tại xã Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) vào trung tuần tháng 3 vừa qua là sự kết nối của Sở Kế hoạch và Ðầu tư và bà Nguyễn Thị Hữu, Giám đốc Công ty Chứng khoán Quân đội chi nhánh Bắc Sài Gòn - người con của đất Ðiện Biên lập nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Còn với người dân nơi đây đã lâu lắm rồi mới có dịp tập trung đông đến vậy, từng đoàn người xếp lượt chờ được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; các em học sinh háo hức khi nhận những suất học bổng ý nghĩa, người nghèo được tặng quà, gạo ngon, chăn ấm…

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Dấu ấn trí thức trẻ trên vùng cao, biên giới

Thứ Hai, 25/03/2019 09:46

ĐBP - Thực hiện Dự án 174, tăng cường trí thức trẻ tình nguyện về các vùng khó khăn tại Khu Kinh tế - Quốc phòng tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2016 - 2018 đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, thay đổi diện mạo các thôn, bản vùng cao.

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Vui lòng khách đến!

Thứ Sáu, 15/03/2019 09:10
Vui lòng khách đến!

ĐBP - Trong hành trình vươn lên để thoát khỏi sự trùng lặp, na ná các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc, nhất là liền kề Sơn La, Lai Châu; du lịch Ðiện Biên đã và đang tập trung để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn nhằm tạo sự hài lòng, tăng số ngày lưu trú của du khách khi tới tham quan, thưởng ngoạn ở Ðiện Biên.

ÐẤT VÀ NGƯỜI ÐIỆN BIÊN

Còn đó “cánh cửa thép” Him Lam

Thứ Tư, 13/03/2019 09:00
Còn đó “cánh cửa thép” Him Lam

ĐBP - Tôi về thăm di tích Trung tâm đề kháng Him Lam vào một ngày trung tuần tháng 3 và cũng vô tình bắt gặp một đoàn khách chừng 30 người đang lặng lẽ thắp nến tri ân tại cứ điểm lịch sử này. Hỏi ra mới biết, họ đều là người dân Ðiện Biên có tấm lòng hướng về lịch sử, cội nguồn. Hôm nay họ đến đây để cầu siêu và tưởng nhớ công ơn anh hùng Phan Ðình Giót, cũng như những người đã ngã xuống hoặc gửi lại một phần máu xương trên quả đồi lịch sử, để đổi lại chiến thắng vang dội của trận mở màn Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, ngày 13/3 của 65 năm về trước.

Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên

Thứ Năm, 07/02/2019 21:52
Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên

Đây không chỉ là sân chơi văn hóa dành riêng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong dịp đầu xuân. 

  • Chọn ngày:
  • /
  • /