Khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 39

Khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 39

Thứ Năm, 12/12/2019 17:56

Tối 11-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 39. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tản mạn

Tháng mười hai miên man…

Thứ Năm, 12/12/2019 09:17
Tháng mười hai miên man…

ĐBP - Tháng mười hai mang theo hơi lạnh tràn qua khung cửa, khẽ đánh thức nỗi nhớ trong tim những người con xa quê. Ngoài kia, làn mưa mơ màng rơi lấm tấm, gốc bàng già trầm mặc khẳng khiu, lặng lẽ trút những phiến lá cuối cùng. Khung cảnh ấy làm lòng ta sao hoang hoải, mông lung đến lạ. Ta cứ lặng lẽ trôi theo dòng đời hối hả, tất tả ruổi rong cùng những ước nguyện chưa thành, để một ngày chợt nhận ra tháng mười hai đã về ngấp nghé bên bậc thềm, khoảng trời kỷ niệm trong ta bỗng dạt dào miên man…

Ra mắt bộ sách Nhật Bản giúp trẻ tránh xa thiết bị điện tử

Thứ Tư, 11/12/2019 15:39
Ra mắt bộ sách Nhật Bản giúp trẻ tránh xa thiết bị điện tử

Bộ sách “Trí tuệ Nhật Bản” của tác giả Kikunori Shinohara, Giáo sư Đại học Khoa học Suwa Tokyo chuyên ngành về giáo dục sức khỏe, khoa học não đã được công ty IBOOK Việt Nam mua bản quyền và chuyển dịch sang tiếng Việt.

Giao lưu văn hóa dân tộc Mông lần thứ IV, năm 2019

Thứ Bảy, 07/12/2019 15:42
Giao lưu văn hóa dân tộc Mông lần thứ IV, năm 2019

ĐBP - Trong 2 ngày (6 - 7/12), tại bản Lọng Luông (xã Mường Phăng), huyện Điện Biên tổ chức giao lưu văn hóa dân tộc Mông lần thứ IV, năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Lê Trọng Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Điện Biên và đông đảo người dân tới xem, cổ vũ các hoạt động trong chương trình giao lưu.

Về hiện thực trong văn chương

Thứ Sáu, 06/12/2019 09:36
Về hiện thực trong văn chương

Hiện thực trong văn chương không phải là câu chuyện mới mẻ, cũng lại chưa bao giờ cũ, nhất là trong bối cảnh nhiều thể nghiệm nghệ thuật mới đang làm giãn nở khái niệm hiện thực, đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này một cách mềm mại hơn, đầy đủ hơn, và quan trọng là phù hợp với đặc thù của loại hình văn học - nghệ thuật ngôn từ.

Nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của phê bình văn học, nghệ thuật

Thứ Sáu, 06/12/2019 09:27
Nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của phê bình văn học, nghệ thuật

Ngày 5/12, tại thành phố Vĩnh Yên, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương và Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề: “Vai trò định hướng của phê bình trong hoạt động thực tiễn và sáng tạo văn học, nghệ thuật hiện nay”.

Điện ảnh Việt: Nhìn lại để đi tới

Thứ Năm, 05/12/2019 16:07
Điện ảnh Việt: Nhìn lại để đi tới

Không chỉ là câu chuyện của giải thưởng, sự kiện Liên hoan phim Việt Nam 2 năm một lần còn có ý nghĩa của một cuộc nhìn lại để đi tới của điện ảnh Việt. Và thực tế chặng đường 2 năm qua, nghệ thuật thứ bảy của nước nhà cũng đã ghi dấu với nhiều thành quả đáng kể...

Dấu ấn chiếu bóng vùng cao

Thứ Năm, 05/12/2019 09:38
Dấu ấn chiếu bóng vùng cao

ĐBP - Nói về những khó khăn, vất vả đối với những người làm công tác chiếu bóng lưu động thì khó có lời nào diễn tả hết. Thế nhưng, bằng trách nhiệm và niềm đam mê, những năm qua đội ngũ chiếu bóng lưu động thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đã nỗ lực vượt lên khó khăn, gánh trên vai trọng trách truyền tải thông tin, mang văn hóa nghệ thuật đến nhân dân các dân tộc vùng sâu vùng xa. Những thước phim, hình ảnh được trình chiếu không đơn thuần chỉ là “món ăn tinh thần” của người dân vùng cao mà còn là kênh tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tết Hoa - Nét văn hóa đặc sắc dân tộc Cống

Thứ Năm, 05/12/2019 09:14
Tết Hoa - Nét văn hóa đặc sắc dân tộc Cống

ĐBP - Cuối tháng 11 vừa qua, đồng bào dân tộc Cống xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ cùng với đồng bào Cống ở các xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) và xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) đã vinh dự được đón Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Hoa mào gà hay còn gọi là Tết Hoa (theo tiếng của đồng bào Cống là Mền Loóng Phạt Ái) theo Quyết định số 446/QÐ-BVHTTDL ngày 29/01/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL). Ðây là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Cống được duy trì khá nguyên vẹn đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Ðiện Biên.

Ðông về lại nhớ bếp xưa

Thứ Năm, 05/12/2019 09:09
Ðông về lại nhớ bếp xưa

ĐBP - Mùa thu vừa cựa mình, ấy vậy mà đã qua rất nhanh, nhường chỗ cho mùa đông lại đến... Quê hương vào mùa đông, những cơn gió mùa Ðông Bắc đột ngột tràn về, lùa vào trong da, tê tái lạnh run người, những đàn chim đang bay mải miết về phương nam tìm gió và nắng ấm. Rồi đến những ngày tiếp theo, ban ngày trời âm u, ít nắng và trời lạnh thấu xương, nhiều ngày trời chuyển mình, những làn mưa phùn kèm theo gió bấc thổi như găm kim vào da thịt. Bạn hay tôi đang ở ngoài đường hay ở nơi nào đó vì công việc, đều muốn nhanh nhanh về nhà trong khoảnh khắc này, để sà vào nơi bếp ấm, huơ đôi bàn tay lạnh cóng bên bếp lửa hồng, như thuở khi mới lên chín lên mười xa xưa…

Góc nhìn nhà báo

Không để mai một trang phục truyền thống dân tộc

Thứ Năm, 05/12/2019 09:02

ĐBP - Trong đời sống văn hóa các dân tộc thiểu số, bên cạnh tiếng nói, chữ viết thì trang phục truyền thống là một trong những văn hóa đặc trưng, thể hiện nét riêng biệt và là cách để nhận biết từng dân tộc. Trang phục truyền thống không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây việc mang mặc trang phục truyền thống của các đồng bào dân tộc thiểu số có biểu hiện dần bị mai một.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /