Tản văn

Giữa trăm nghề chọn nghề thầy thuốc

Thứ Bảy, 27/02/2021 12:54

ĐBP - Tới thăm xuân nhà bạn nhân dịp đầu năm, ngoài những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau, tôi và bạn còn nói chuyện về tình hình dịch bệnh hiện tại, về những người bạn thân giờ đã là những y bác sĩ trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa

Thứ Năm, 25/02/2021 10:19
“Rằm tháng Giêng” và quá trình tiếp biến văn hóa

Câu tục ngữ: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, cho thấy ý nghĩa của việc cúng lễ vào dịp rằm tháng Giêng quan trọng đến mức nào trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt.

Cầu ngói với kiến trúc cổ của Việt Nam sau ngày trùng tu

Thứ Năm, 25/02/2021 10:17
Cầu ngói với kiến trúc cổ của Việt Nam sau ngày trùng tu

Sau gần 10 tháng hạ giải để trùng tu, di tích lịch sử quốc gia Cầu ngói Thanh Toàn (xã Thuỷ Thanh, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã hoàn thành, đón người dân và du khách trở lại tham quan vào những ngày đầu năm mới Tân Sửu.

Ðất nước - con người

Tháp Bình Sơn -  kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 25/02/2021 09:18
Tháp Bình Sơn -  kiến trúc độc đáo ở Vĩnh Phúc

Tháp Bình Sơn thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) là ngôi tháp đất nung hiếm hoi, hiện còn lại đến hôm nay.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021: Chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội

Thứ Tư, 24/02/2021 10:41
Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021: Chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội

Theo thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ, để bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp thời gian qua, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch.

Phim truyền hình Việt: Nhiều cảm xúc đẹp cho người xem

Thứ Hai, 22/02/2021 16:37
Phim truyền hình Việt: Nhiều cảm xúc đẹp cho người xem

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, phim truyền hình là lựa chọn giải trí hàng đầu của công chúng. Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức cho những người làm nghề để có nhiều bộ phim hấp dẫn, bối cảnh phong phú, đúng tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Với những dự án đang tích cực sản xuất, có thể nhận thấy, xu hướng làm phim năm nay là những đề tài mới mẻ, chuyên biệt, mang đến cảm xúc đẹp cho người xem.

Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thứ Hai, 22/02/2021 16:06
Bảo vật quốc gia trong ngôi đình hàng trăm tuổi

Thoạt nhìn, quả chuông này không khác nhiều so với những quả chuông đồng vẫn thường được đặt ở các  đình, chùa… Tuy nhiên, với bài minh gồm 210 chữ  Hán được khắc bên trên, quả chuông khiến các nhà nghiên cứu văn hóa phải trầm trồ: Nó ra đời cách đây hơn một nghìn năm. Quả chuông ấy được công nhận là bảo vật quốc gia, hiện đang được gìn giữ tại đình Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Việt Nam: Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đoạt Huy chương vàng quốc tế

Thứ Sáu, 19/02/2021 16:07
Việt Nam: Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đoạt Huy chương vàng quốc tế

Theo thông tin từ Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, tại cuộc thi ảnh quốc tế Shadow lần thứ tư năm 2021 tổ chức ở Ấn Độ, nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đã đoạt Huy chương vàng với tác phẩm "Vân núi 5".

Khôi phục, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống

Bài 2: Gạn đục khơi trong 

Thứ Sáu, 19/02/2021 10:31

Thực tế cho thấy việc một số tổ chức xã hội, cá nhân cùng chung tay góp phần khôi phục những giá trị văn hóa truyền thống đem lại hiệu quả khá tích cực. Tuy nhiên đã và đang xuất hiện hiện tượng “lệch dòng” thể hiện trên một số diễn đàn với những cuộc tranh luận có tính đấu đá, phê bình phiến diện hoặc thiếu chuẩn xác. Đó là điều cần chấn chỉnh, bởi với sức lan tỏa và ảnh hưởng rộng rãi hiện nay của mạng xã hội (MXH), những hạn chế hoặc sai sót về kiến thức nếu được đăng tải trên các diễn đàn sẽ nguy cơ dễ gây ra sự lệch lạc trong nhận thức của người tiếp nhận. Vì vậy, cần có các giải pháp hữu hiệu để lành mạnh hóa và phát huy tính tích cực xã hội của trào lưu này.

Khôi phục, lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống

Thứ Sáu, 19/02/2021 10:29

Những năm gần đây ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu phong tục, tập quán, kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật,... truyền thống, bên cạnh các hoạt động của các đơn vị, tổ chức chuyên nghiệp nhà nước, xuất hiện nhiều câu lạc bộ, nhóm, hội, cá nhân quan tâm tìm hiểu, đầu tư công sức với hoạt động khá phong phú như tổ chức diễn đàn trao đổi kiến thức, tọa đàm khoa học, phục dựng một số giá trị truyền thống, thực hiện công trình nghiên cứu chuyên sâu... Tuy nhiên, bên cạnh các dấu ấn tích cực của xu hướng tìm về nguồn cội này, đã xuất hiện không ít biểu hiện lệch lạc, cần chấn chỉnh thể hiện qua hiện tượng tranh luận thiếu tính học thuật, phê bình thiếu tính xây dựng, thậm chí nguy cơ sai lệch trong phổ cập kiến thức chuyên môn, lịch sử... Thực tế này đang đặt ra vấn đề là làm thế nào để vừa khơi dòng, vừa thúc đẩy sự phát triển, đồng thời góp phần định hướng điều chỉnh các hoạt động khôi phục giá trị văn hóa truyền thống này đi đúng hướng.

Điện Biên dừng tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2021

Thứ Năm, 18/02/2021 14:57

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tại Văn bản số 430/UBND-KGVX ngày 18/2, UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định dừng tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2021 nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top