Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn tiêm chủng

Thứ Ba 15:09 11/06/2019

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố; số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính vẫn ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố.

Sáng 11-6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019. 

Tham dự điểm cầu Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo các Vụ, Cục, bệnh viện.

Hội nghị kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu  quận, huyện thị xã trên toàn quốc nhằm cập nhật hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cụ thể cho các tuyến tỉnh, huyện, xã theo hướng “cầm tay chỉ việc”, đặc biệt hướng dẫn, xử trí, điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; hướng dẫn tiêm chủng an toàn và xử trí các tai biến sau tiêm chủng…

 

Toàn cảnh điểm cầu Hà Nội.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi đã được ngăn chặn, không ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam như bệnh MERS – CoV, bệnh cúm A (H7N1). 

Các bệnh dịch lưu hành trong nước được khống chế và kiểm soát như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi đang có xu hưởng giám trong nhiều tuần qua, bệnh tay chân miệng giảm hơn so với trung bình giai đoạn 2013-2017. 

Tuy nhiên, số mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố, số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính vẫn ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến.

Tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhờ tiêm chủng mà nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Tuy nhiên, nhiều ca bệnh, đặc biệt là bệnh sởi, viêm não Nhật Bản đang nhập viện lại không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đặc biệt nhấn mạnh đến công tác truyền thông, phải truyền thông sâu rộng để người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêm chủng và tiêm chủng đúng lịch trong công tác phòng bệnh. Đặc biệt là an toàn tiêm chủng, phải khám, sàng lọc và chẩn đoán kỹ để tránh tai biến cũng như dứt khoát xử lý thành công các ca tai biến tiêm chủng. “Quyết tâm lớn nhất của ngành y tế là an toàn tiêm chủng cho các cháu” – Bộ trưởng Tiến nói.

Theo Bộ Y tế, thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta, các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết có thể ghi nhận số mắc gia tăng do các nguyên nhân khách quan: biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, dân di biến động, giao lưu quốc tế và trong nước rộng rãi.

Công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân… 

Ngoài ra, cũng còn các nguyên nhân chủ quan như: khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng, một số địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2019, Bộ Y tế xác định công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, việc chỉ đạo và quản lý công tác tiêm chủng có nhiều đổi mới. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh về chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch, phải phòng bệnh trước bằng cách tuyên truyền cho các phụ huynh cách nào để phòng bệnh cho con em, giảm tỷ lệ tử vong, đừng để đến khi mắc bệnh thì sự đã rồi.

Để phòng bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế các tỉnh và các đơn vị chuyên môn theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để có chỉ đạo kịp thời, giám sát phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, triển khai các hoạt động phòng dịch chủ động, các chiến dịch tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao. 

Chuẩn hoá các phương pháp kỹ thuật cũng như hệ thống giám sát báo cáo và phòng chống dịch bệnh từ Trung ương đến cơ sở… Những hoạt động trên đã góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa dịch, bệnh.