Hạnh phúc là sẻ chia

Thứ Ba 9:19 22/01/2019

ĐBP - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động, với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, các cấp, ngành, các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm… trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành, sẻ chia, giúp đỡ, ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Hàng tỷ đồng tiền mặt, hàng nghìn suất quà và nhiều hiện vật đã được trao tặng tới người nghèo. Ðây cũng là động lực giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Ông Lò Xuân Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà cho người dân xã Sá Tổng (huyện Mường Chà). Ảnh: Tiến dũng (MTTQ tỉnh)

Mong muốn sẻ chia và nhân lên niềm tin cho người nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; năm qua các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm đã ủng hộ gần 6 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”. Với số tiền đó, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người đã được hỗ trợ dưới nhiều hình thức, như: Tặng quà, tiền mặt, trang thiết bị, vật dụng sinh hoạt gia đình... Và đặc biệt hơn là được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở - những ngôi nhà mang tên “Ðại đoàn kết” thấm đượm tình yêu thương.

Trở lại Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) vào những ngày cuối năm 2018, trên con đường nhựa phẳng lì từ trung tâm xã đến bản Pú Ðao, tôi cảm nhận được không khí xuân đang về với bà con nơi đây. Dọc hai bên đường, những đứa trẻ nô đùa ríu rít, người lớn rôm rả tiếng nói cười trong khi dọn dẹp đường làng, ngõ xóm chuẩn bị đón năm mới. Ðây là lần thứ 2 tôi đến thăm gia đình anh Giàng A Phía ở bản Pú Ðao. Lần đầu tiên là thời điểm cán bộ xã đi rà soát hộ nghèo năm trước. Gia đình anh Phía nghèo lắm, lại đông con. Chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn không đủ ăn, cả gia đình sống trong ngôi nhà dột, nát Nhưng lần trở lại này thì khác, gia đình anh được sống trong ngôi nhà gỗ kiên cố. Trên khuôn mặt rạng rỡ, anh Giàng A Phía khoe: “Nhà vừa làm xong đấy cán bộ. Giờ thì vững chãi lắm rồi, không giống trước đây đâu”. Chỉ vào tấm biển “Nhà đại đoàn kết”, anh Phía giới thiệu thêm: “Hơn một tháng trước, đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện vừa vào trao tiền, đóng biển. Nhà mình được hỗ trợ 20 triệu đồng tiền mặt, cộng với số tiền vay mượn và bà con dân bản hỗ trợ ngày công mới dựng được ngôi nhà rộng rãi, kiên cố thế này. Vui lắm cán bộ ơi”.

Gương mặt phấn khởi cùng sự chăm chút của gia chủ cho ngôi nhà khiến chúng tôi cảm nhận rõ về tinh thần “Tương thân, tương ái” của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân… đối với những gia đình khó khăn. Nếu không có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành thì việc xây nhà đối với gia đình anh Phía khó thực hiện được. Từ khi ngôi nhà “Ðại đoàn kết” được bàn giao, cả gia đình anh Phía ai nấy đều mừng vui. Riêng anh Phía thì chẳng lời nói nào có thể bày tỏ hết lòng biết ơn đối với tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân thông qua Quỹ “Vì người nghèo”.

Hạnh phúc là sẻ chia, là cho đi nhưng không mong được nhận lại. Với những người nhận được sự sẻ chia đó không chỉ là vật chất mà trái tim họ cũng được sưởi ấm nhờ tình cảm chân thành, tình người gần gũi.

Sự vui mừng phấn khởi của anh Phía khiến tôi nhớ lại cảm xúc của những hộ gia đình được nhận hỗ trợ xây dựng nhà “Ðại đoàn kết” trong chuyến công tác tại huyện Tuần Giáo. Hôm đó, một ngày cuối tháng 11/2018, tôi đi cùng bà Vàng Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đến gắn biển và trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Ðiêu Thị Ngoai, bản Mường I, xã Mường Mùn. Gia đình bà Ngoai có 4 người con, chồng mất sớm, một mình bà bươn chải nên mong muốn có một căn nhà vững chãi cũng chỉ là mơ ước. Nhờ sự kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc huyện, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, gia đình bà Ngoai được hỗ trợ 25 triệu đồng để làm nhà “Ðại đoàn kết”. Với số tiền đó và khoản vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà Ngoai đã có ngôi nhà kiên cố, vững chãi.

Cùng với số tiền được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” để xây dựng nhà “Ðại đoàn kết”, hàng năm, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp như: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Thanh Oánh, Hội Doanh nhân trẻ… thông qua Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ trực tiếp tiền mặt để người nghèo xây dựng nhà “Ðại đoàn kết” với số tiền hàng tỷ đồng.

Từ tấm lòng của các cấp, các ngành, nhà hảo tâm, mỗi ngôi nhà “Ðại đoàn kết” dù xây mới hay sửa chữa cũng đều thắm đượm nghĩa tình. Và với những gia đình nhận sẻ chia như được nhân lên niềm hạnh phúc bởi những ngôi nhà ấy được đúc kết bằng tấm lòng nhân ái, nghĩa tình, bằng sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Thông tin vui mà chúng tôi có được từ Ủy ban MTTQ tỉnh, năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo xây mới, sửa chữa 88 nhà “Ðại đoàn kết” với số tiền trên 4,2 tỷ đồng. Ðồng nghĩa với việc, mùa xuân năm nay thêm 88 gia đình khó khăn về nhà ở sẽ có nhà mới để đón tết ấm áp, sum vầy trong niềm hạnh phúc và niềm tin trên chặng đường phía trước.