Ðảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Thứ Tư 9:57 01/08/2018
ĐBP - Thời gian qua, các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức của chủ phương tiện và người dân tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Tuy nhiên, thực tế tình trạng mất an toàn giao thông đường thủy vẫn còn phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

 

Đội Cảnh sát đường thủy tặng áo phao cho chủ thuyền, bè trên địa bàn TX. Mường Lay.

Hiện nay, toàn tỉnh có 97km đường thủy nội địa, từ cầu Hang Tôm (TX. Mường Lay) đến điểm Hin Tẳng (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La). Các luồng, tuyến đã được lắp đặt hệ thống báo hiệu, phao tiêu đảm bảo hoạt động của phương tiện đường thủy. Ðội Cảnh sát đường thủy (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) tích cực tuần tra, kiểm soát trên tuyến; tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện và người dân bảo đảm dụng cụ cứu sinh, cứu đắm theo quy định để phòng ngừa tai nạn. Ðội đã phối hợp với công an, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các xã, phường trên địa bàn TX. Mường Lay và 2 huyện Mường Chà, Tủa Chùa tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa. Từ năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức tuyên truyền tại 27 cụm dân cư, 7 trường học với 2.743 hộ, 10.503 người tham gia; tổ chức cho 1.948 người ký cam kết chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông đường thủy. Ðồng thời, phát 65 áo phao và hàng trăm bộ tài liệu tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cùng phiếu cung cấp thông tin phương tiện đường thủy cho người dân kê khai đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

Tuy nhiên, hiện nay ý thức tham gia giao thông đường thủy của người dân chưa tốt. Toàn tỉnh có hơn 290 phương tiện thuộc diện phải đăng ký và gần 150 phương tiện phải đăng kiểm. Nhưng đến nay vẫn còn trên 86% phương tiện chưa đăng ký; gần 90% phương tiện chưa đăng kiểm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; gần 30% phương tiện đã hết hạn đăng kiểm. Trong tổng số gần 300 người điều khiển phương tiện đường thủy nội địa, mới có 30 người có bằng thuyền trưởng, gần 30 người có chứng chỉ lái phương tiện. Như vậy, còn khoảng 240 người đang điều khiển phương tiện đường thủy nội địa chưa được đào tạo kỹ năng lái thuyền.

Huyện Tủa Chùa và TX. Mường Lay là những địa bàn có số lượng phương tiện thủy nội địa hoạt động nhiều nhất tỉnh; chủ yếu là thuyền nhỏ, lắp máy ngoài, công suất thấp do người dân tự đóng để đi lại, vận chuyển nông sản kết hợp đánh bắt thủy sản. Số lượng các phương tiện được trang bị các dụng cụ cứu sinh, cứu đắm chiếm tỷ lệ rất thấp. Cùng với đó, trên tuyến đường thủy nội địa, chủ yếu là bến dân sinh, hoạt động mang tính tự phát, chưa được cấp phép và chưa xây dựng kết cấu hạ tầng. Mùa mưa, tuyến đường thủy nội địa hay xảy ra lũ, khi nước xuống lộ ra nhiều thác ghềnh, dòng chảy xiết. Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Mới đây, ngày 13/7, trên tuyến đường sông thuộc bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) xảy ra vụ lật thuyền làm 3 người chết. Tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhưng chủ phương tiện và các nạn nhân đều là người dân huyện Mường Chà.

Ðể tránh xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường thủy, thời gian tới, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương có phương tiện giao thông đường thủy hoạt động tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện; kiên quyết yêu cầu người điều khiển phương tiện tham gia các khóa đào tạo lái thuyền và thực hiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định pháp luật; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.