Tản văn

Bình yên mùa thu

Thứ Năm 9:43 20/09/2018
ĐBP - Cuộc sống trong thời hiện đại bao giờ cũng cấp tập, gấp gáp và đầy lo toan. Con người không dễ có được phút giây bình yên, thanh thản để lắng lòng nghe được những âm thanh của thời khắc buổi giao mùa.

Thường bao giờ cũng thế, tiễn mùa hạ đi qua và đón mùa thu sóng sánh lá vàng đang bay về đến bên đời, sao lòng tôi bỗng nhiên xúc động lạ thường. Xúc động vì cảm giác cái nóng bức và ngột ngạt đã lùi xa và nhường chỗ cho chút se se nhẹ nhàng, chút dịu mát như ai đó vừa thoa bàn tay vào thái dương mình êm êm rất khẽ. Ngước mắt nhìn lên trời xanh, bầu trời sáng nay như cũng cao hơn và trong hơn hôm trước. Nhớ nhà thơ Tam Nguyên Yên Ðỗ làm nức lòng người đọc suốt mấy trăm năm nay từ ba bài thơ viết về mùa thu nổi tiếng khi miêu tả bầu trời cao xanh thẳm một hồn thu. Vô tình trông vời cánh chim mải miết bay về chân trời vô định mà chợt cảm khái bùi ngùi. Thêm một chiếc lá vàng vừa buông mình xuống đất, vĩnh biệt cành xanh trong khoảnh khắc giao mùa.

Nỗi buồn của mùa thu bao giờ cũng chỉ bâng khuâng, dịu nhẹ. Có lẽ vì điều đó mà thu về thường mang đến cho ta cảm giác bình yên. Bình yên khi được ngồi bên vệ cỏ ven đường trong buổi sớm mai đón ánh mặt trời vừa lên lung linh tỏa nắng. Bình yên lúc nhìn sóng nước hồ thu gợi nhẹ lăn tăn, dường như không đủ làm chao một cánh lá vô tình vừa rơi thật khẽ. Bình yên khi đi bên em, sóng sánh ân cần, dù không nói với nhau câu nào nhưng tâm hồn lại giao hòa êm ái. Vẻ đẹp mùa thu vì thế tự nó đã rất yên lành, êm ả, đừng ai phác vẽ thêm, hãy để hồn thu ngân nga như tấm lòng chinh phụ, như bước chân con nai ngơ ngác giữa rừng thu. Có lẽ ngàn năm qua, mùa thu vẫn mênh mang một điệu nhạc thanh bình đến thế!

Mình dặn lòng mình sống chậm một chút để cảm nhận sâu lắng hơn điệu thu về trong đất trời vi diệu. Chút gió heo may lành lạnh sớm mai này, vời vợi xanh trong một tầng không cao vút. Những góc phố nồng nàn thơm hương hoa sữa, những mảnh vườn lan tỏa mùi của cây trái, đất đai. Những bài hát dịu êm, điệu valse vắng em trong phòng trà buồn lãng mạn. Bao nhiêu nơi tôi đã đi và đến, tất cả vẫn đằm sâu trong ký ức suốt cuộc đời. Giờ có dịp đón tiếng thu về, bâng khuâng ngồi nhắc lại những nỗi buồn lan tỏa thật nên thơ và thắm đượm tâm tình.