Ẩm thực Nhật Bản tại Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên

Thứ Sáu 9:06 05/01/2018
ĐBP - Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên diễn ra từ ngày 5 - 7/1, trong đó có các hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch địa phương… theo Ban Tổ chức, có một hoạt động dự kiến sẽ rất thú vị là giới thiệu văn hóa ẩm thực Nhật Bản tại Mường Phăng.

Như chúng ta đã biết, ẩm thực ở Nhật Bản không chỉ đơn thuần là món ăn, đồ uống mà còn là quan niệm truyền thống, là nét đẹp văn hóa vươn đến tầm nghệ thuật, thể hiện sự tinh tế, triết lý sâu sắc của con người xứ mặt trời mọc. Vì vậy, nhắc đến ẩm thực Nhật là nói đến sự cầu kỳ nổi tiếng thế giới với những kỹ thuật, phương tiện chế biến công phu theo một nguyên tắc chung là “tam ngũ”. Gồm: Ngũ pháp (chiên, hấp, ninh, nướng và sống), ngũ sắc ngũ (đỏ, đen, trắng, xanh và vàng), ngũ vị (chua, cay, mặn, đắng, ngọt). Ðặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản không sử dụng nhiều gia vị mà chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như: đậu nành, cá, rong biển, rau củ, gạo... Các món ăn được đầu bếp sắp xếp khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị. Ngoài ra, người Nhật còn nổi tiếng với trà đạo - một nghi thức thưởng thức trà đã đúc kết thành một nghệ thuật sống, một đạo lý với ý nghĩa không đơn thuần là phép tắc uống trà mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, tu sửa tâm, nuôi dưỡng tính để đạt tới giác ngộ…

Ðối với văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Tây Bắc nói riêng, đặc biệt là ẩm thực đạt đến sự tinh tế của người Thái cũng có những nét tương tự. Vẫn là tính hài hòa giữa các nguyên liệu chế biến, hòa quyện với thiên nhiên nhưng cũng đầy ắp yếu tố thể hiện nét truyền thống, sự tôn kính đối với đất, trời, cha ông. Ẩm thực Nhật Bản và hoa anh đào giữa cộng đồng người Thái bản Che Căn, xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên) là một sự giao thoa văn hóa hứa hẹn nhiều điều thú vị đối với du khách và cả người dân trên địa bàn.

Ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Sở đã mời 1 nhà hàng chuyên về ẩm thực Nhật Bản tại Hà Nội lên Mường Phăng chế biến, giới thiệu về các món ăn truyền thống Nhật như: Sushi (cơm trộn kết hợp với cá sống, mù tạt), Sashimi (hải sản), Shabu - Shabu (thịt bò chế biến kiểu Nhật) và một số món mì truyền thống Nhật… Cùng với đó, các loại trà của người Nhật cũng được giới thiệu. Do tổ chức lần đầu tiên nên hoạt động ẩm thực Nhật Bản tại Mường Phăng chỉ với mục đích giới thiệu là chính, chứ chưa thể phục vụ đến đông đảo người dân, du khách tham quan.