Xuân mới nhiều hứa hẹn

Thứ Năm 8:45 04/01/2018
ĐBP - Ðất trời giao mùa, năm mới 2018 đã đến, những ngày này, Ðiện Biên rộn rã hơn hẳn bởi lòng người phấn chấn vui xuân cùng không khí lễ hội tưng bừng khắp chốn. Mở đầu năm mới là Lễ hội Ðua thuyền đuôi én TX. Mường Lay; hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian chào xuân tại TP. Ðiện Biên Phủ và đang diễn ra không kém phần ấn tượng nữa là Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên lần đầu tiên được tổ chức.


Lễ hội Ðua thuyền đuôi én TX. Mường Lay lần thứ IV diễn ra trong không khí náo nhiệt đầu năm mới.

Ngày nghỉ tết dương lịch liền sát 2 ngày cuối tuần nên tranh thủ thời gian này, nhiều người cùng gia đình, bạn bè đi tham quan, du ngoạn, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch trong và ngoài tỉnh. Cũng trong dịp này, TX. Mường Lay đã đón gần 15.000 lượt người tham gia Lễ hội Ðua thuyền đuôi én. Lần thứ 4 tổ chức, Lễ hội đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên được biết đến rộng rãi, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách gần xa. Sáng ngày khai hội, dòng người từ các hướng tấp nập đổ về Mường Lay. Sân Bến thuyền Cơ Khí, trên cầu Nậm Cản, 2 bên bờ lòng hồ đâu đâu cũng đông kín người. Tiếng hò reo, cỗ vũ cho các vận động viên mỗi khi hiệu lệnh đua phát ra vang cả trên bến dưới thuyền và càng rộn rã, thúc giục hơn vào đoạn nước rút. Năm nay, Lễ hội đua thuyền có sự tranh tài của 8 đoàn vận động viên đến từ các đơn vị, xã, phường trên địa bàn TX. Mường Lay và huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Qua các mùa đua, kinh nghiệm chèo lái, dẫn thuyền của các đội thi tích lũy ngày càng nhiều, nhờ vậy khán giả không ít lần hồi hộp, bất ngờ với những trận đua gay cấn, đường đua đẹp mắt. Anh Nguyễn Trần Duy, du khách đến từ huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, đã 3 lần đến với Lễ hội Ðua thuyền đuôi én, cho biết: Mỗi một mùa hội thuyền, các vận động viên lại có sự chuyên nghiệp hơn, các trận đua hay hơn, hấp dẫn hơn, vì vậy từ năm thứ 2 tổ chức sự kiện đến giờ, năm nào tôi cũng cùng bạn bè đến đây cổ vũ. Tôi nhận thấy năm nay khách tham gia lễ hội cũng đông hơn năm trước, không khí rất vui tươi, rộn ràng, không hề uổng công chúng tôi đi đường xa đến đây vào ngày đầu tiên năm mới.

Tại TP. Ðiện Biên Phủ, du khách và người dân các huyện tranh thủ dịp nghỉ lễ về với thành phố lịch sử tham quan các điểm di tích, vui chơi, mua sắm cũng hết sức đông đúc. Trong đó náo nhiệt, rộn rã nhất là tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian chào xuân được tổ chức tưng bừng. Nào là hát, múa mừng xuân, ngợi ca quê hương, đất nước; dân ca, dân vũ truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số; vui chơi tung còn, ném pao, kéo co, thi cõng người. Dù thời tiết khá lạnh nhưng không khí vui hội luôn “nóng”, sự nhộn nhịp, sôi nổi như sưởi ấm không gian nơi đây, xua tan cái lạnh giá của tiết trời cuối đông. Bà con khắp nơi ai nấy đều xúng xính trong những bộ trang phục đẹp nhất, gương mặt bừng lên sự vui vẻ, rạng rỡ. Hòa vào dòng người vui chơi đầu năm mới, gia đình chị Giàng Thị Sua, xã Mường Ðăng, huyện Mường Ảng có mặt tại TP. Ðiện Biên Phủ từ sáng sớm. Sau khi theo dõi các tiết mục văn nghệ, các trò chơi truyền thống, gia đình chị cùng nhau đi tham quan các di tích lịch sử Ðồi A1, Hầm Ðờ Cát, Bảo tàng Chiến thắng Ðiện Biên Phủ đến cuối giờ chiều mới trở về nhà. Chị Sua chia sẻ: “Thỉnh thoảng tôi mới cùng gia đình xuống thành phố chơi, thấy rất đông người, rất nhiều hoạt động vui, ý nghĩa. Các con tôi tham quan, vui chơi mãi vẫn chưa muốn về”.

Ngoài 2 địa bàn trên, trong những ngày đầu năm mới này, Ðảo hoa giữa lòng hồ Pá Khoang, xã Mường Phăng (huyện Ðiện Biên) với hàng nghìn cây anh đào Nhật Bản cũng là điểm đến thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Năm nay đặc biệt hơn là tỉnh tổ chức Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang - Ðiện Biên tại đây với các hoạt động chính diễn ra trong các ngày 6, 7/1, công tác tuyên truyền về Sự kiện, hình ảnh, tình hình hoa nở được cập nhật, đăng tải liên tục nên có thêm nhiều người, từ nhiều vùng miền biết và quan tâm đến loài hoa này. Vì thế, dịp nghỉ lễ vừa rồi lượng người đến tham quan Ðảo, ngắm hoa anh đào tăng hơn hẳn những năm trước. Ai cũng háo hức, muốn tận mắt ngắm nhìn loài hoa của đất nước xa xôi được ươm trồng, nở rực một khoảng trời trên mảnh đất vùng cao biên giới và ghi lại những hình ảnh đẹp làm kỷ niệm. Có thể thấy, mặc dù Sự kiện chưa chính thức diễn ra nhưng không khí đã bao trùm nơi đây ngay từ ngày đầu năm mới, hứa hẹn một mùa hoa không chỉ đẹp mà còn có sức hút với du khách thập phương.

Năm mới 2018 đã mở đầu với không khí hết sức tưng bừng và náo nhiệt trên mảnh đất Ðiện Biên lịch sử. Nhiều chương trình, sự kiện văn hóa, du lịch đã diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau đáp ứng nhu cầu vui chơi đầu năm của người dân trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động này không chỉ làm giàu đời sống tinh thần, tăng tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn mà còn góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống, xây dựng hình ảnh Ðiện Biên đa sắc màu, tạo ấn tượng với du khách. Với những hoạt động ấy, Ðiện Biên cũng đã “khai xuân” với con số ấn tượng: đón 22 nghìn lượt khách, trong đó 500 khách quốc tế, tổng thu từ du lịch khoảng 36 tỷ đồng, mở ra một năm mới nhiều hứa hẹn cho ngành du lịch tỉnh nhà.