Malaysia bắt giữ 13 nghi can khủng bố

Thứ Hai 16:32 18/03/2019

Cảnh sát Malaysia hôm nay thông báo đã bắt giữ 13 nghi can khủng bố thuộc các tổ chức hồi giáo cực đoan trong khu vực ở bang Sabah, phía đông Malaysia trong các chiến dịch truy quét hồi tuần trước.

 

Lực lượng chống khủng bố Malaysia bắt giữ những kẻ tình nghi.

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun cho hay, các nghi phạm bị bắt giữ bao gồm 12 công dân Philippines và một công dân Malaysia có độ tuổi trong khoảng 23 đến 63 tuổi. Những người này thuộc một số tổ chức hồi giáo cực đoan gồm Aby Sayyaf (ASG), nhóm khủng bố Maute, và Lực lượng vũ trang Hoàng gia Sulu tự xưng.

Trong số này có ít nhất hai nghi can được cho là tham gia vào một cuộc tấn công vũ trang lớn của các phiến quân Philippines tại khu vực Lahad Datu của Sabah năm 2013. Bốn kẻ tình nghi khác thuộc nhóm khủng bố Maute và một kẻ tình nghi thuộc ASG đã tham gia vào cuộc tấn công tại Marawi, Philippines năm 2017.

“Với các vụ bắt giữ này, chúng tôi tin tưởng đã bắt giữ được tàn dư của các nhóm phiến quân đang ẩn náu tại Malaysia, chủ yếu ở bang Sabah”, thông cáo của cảnh sát Malaysia cho biết.

Bang Sabah nằm ở khu vực biên giới với khu vực miền nam Philippines và là nơi các phiến quân tiến hành các hoạt động bắt cóc, tống tiền.

Cảnh sát cho biết những kẻ tình nghi khác vừa bị bắt giữ được cho là đã cung cấp nơi ẩn náu cho các nghi can khủng bố khác, trong đó có cả những kẻ đến từ Trung Đông.