Đồn Biên phòng Thanh Luông giúp dân xóa đói giảm nghèo

Thứ Tư 9:51 01/04/2020

ĐBP - Quán triệt quan điểm “Dân vững biên giới vững”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông đã có nhiều việc làm thiết thực giúp người dân biên giới phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông hướng dẫn gia đình anh Lò Văn Hặc kỹ thuật chăm sóc rau màu.

Đại úy Nguyễn Xuân Tuyến, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Thanh Luông cho biết: Đồn được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 14km, 7 mốc quốc giới. Địa bàn phụ trách gồm 3 xã: Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa (huyện Điện Biên). Đây là những địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao. Trước tình hình đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định nhiệm vụ giúp dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Để nắm bắt được nhu cầu và nguyện vọng của người dân, đơn vị đã cử cán bộ bám sát địa bàn, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân, từ đó có những định hướng và giải pháp giúp đỡ phù hợp. Qua tìm hiểu, những hộ nghèo trên địa bàn đều gặp khó khăn do thiếu đất sản xuất, muốn phát triển chăn nuôi nhưng thiếu vốn đầu tư. Thực hiện kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế trong chương trình giúp dân, năm 2019 Đồn đã hỗ trợ 240 con ngan, gà giống cho 8 hộ gia đình 3 xã: Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa. Đồng thời, thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc. Sự tận tình, trách nhiệm và có cách làm phù hợp mà người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm; biết phát huy tiềm năng địa phương để trồng trọt, chăn nuôi là chuyển biến rõ rệt nhất sau khi được Bộ đội Biên phòng giúp đỡ.

Cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông đến thăm gia đình anh Lò Văn Hặc, bản Mé, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên), chúng tôi thấy rõ sự chuyển biến tích cực về đời sống cũng như nghị lực vươn lên thoát nghèo của gia đình anh. Thuộc diện hộ nghèo, không có vốn sản xuất, bản thân anh Hặc thường xuyên đau ốm. Để giúp anh Hặc có thêm tư liệu sản xuất, Đồn đã hỗ trợ gia đình anh con giống gia cầm và cử cán bộ trực tiếp theo dõi, giúp đỡ gia đình anh Hặc về kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng ngừa dịch bệnh. Với bản tính cần cù, chăm chỉ và  ý chí thoát nghèo đã giúp gia đình anh Lò Văn Hặc vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Được hỗ trợ con giống và hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, chăm sóc nên từ 30 con gà ban đầu đến nay đàn gà của gia đình anh Hặc đã tăng lên gần 100 con. Vừa tháng trước, gia đình anh Hặc xuất bán được 50kg gà, số tiền thu được anh dự định tiếp tục mua thêm con giống về nuôi. Ngoài diện tích lúa 1 vụ, anh Hặc mượn thêm đất để trồng rau và đào giếng lấy nguồn nước tưới. Nhờ đó, diện tích rau của gia đình phát triển tốt, tạo thêm nguồn thu nhập, có tiền cho con cái ăn học.

Hay như 69 hộ dân ở bản Pom Khoang, xã Thanh Nưa những năm trước đây chủ yếu canh tác lúa nước nhưng sản xuất không ổn định, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Từ khi được cán bộ, chiến sĩ của Đồn thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình, nguyện vọng, tuyên truyền về những mô hình tốt, cách làm hay, đặc biệt trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn, giúp đỡ người dân thay đổi tập quán sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, đến nay người dân đã không để đất trống mà sản xuất thêm cây vụ đông tăng thu nhập...

Bên cạnh việc duy trì có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đồn Biên phòng Thanh Luông còn phối hợp với với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các họat động an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Năm vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn trao tặng 365 suất quà trị giá trên 139 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 3 xã. Phối hợp với MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân 3 xã và các đoàn thể tỉnh thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn...