Sự kiện và suy ngẫm

Chống “cơ hội chính trị” chính là bảo vệ chính trị nội bộ tốt nhất

Thứ Hai, 10/12/2018 16:06

Trong tháng 12 này, các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Sự kiện vấn đề

Để đổi mới thi cử không “luẩn quẩn”

Thứ Năm, 06/12/2018 10:34

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố phương án thi năm 2019 với khá nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm bảo đảm kỳ thi sẽ diễn ra khách quan, trung thực, hạn chế tối đa sự cố gian lận điểm thi gây rúng động như năm 2018.

Bình luận - Phê Phán

Quản lý các chương trình nghệ thuật - giải trí xã hội hóa

Thứ Ba, 09/10/2018 09:17

Những năm gần đây, phương thức xã hội hóa đã góp phần làm sôi động thị trường nghệ thuật biểu diễn với sự xuất hiện ngày càng nhiều chương trình nghệ thuật - giải trí cả về số lượng lẫn quy mô, đem thêm nhiều cơ hội thụ hưởng văn hóa cho công chúng. Nhưng cũng từ đây đã bộc lộ một số “lỗ hổng” trong khi tổ chức, quản lý, giám sát các chương trình này, và đòi hỏi cần được xử lý bằng các giải pháp cụ thể, đồng bộ.

Đừng để du khách lo ngại về an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 26/09/2018 15:24

Từ ngày 1-1-2018, Luật Du lịch 2017 đã có hiệu lực thi hành. Theo đó, môi trường du lịch phải được bảo vệ và phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh. Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức thanh tra, kiểm tra chất lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; thu hồi quyết định công nhận trong trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch không bảo đảm các tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch theo quy định của pháp luật. Song, qua 9 tháng thực thi, nhiều quy định của Luật Du lịch 2017 chưa đi vào cuộc sống. Bộc lộ rõ nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn là mối lo ngại lớn đối với du khách. Điều này ảnh hưởng đến việc tăng tốc phát triển du lịch nước ta.

Xung lực mới trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 21/09/2018 10:45
Xung lực mới trên bán đảo Triều Tiên

Quan hệ liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với kết quả Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (vừa diễn ra từ 18 đến 20-9).

Nỗ lực đáng ghi nhận

Thứ Hai, 17/09/2018 14:52
Nỗ lực đáng ghi nhận

Vấn đề cấp bách hiện nay là tìm kiếm giải pháp cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), giúp tổ chức này có thể đáp ứng tốt hơn trước những thách thức mà thương mại đang phải đối mặt - Đây là nội dung quan trọng đã được các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí thúc đẩy trong khuôn khổ cuộc họp Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư diễn ra cuối tuần qua tại thành phố biển Mar del Plata (Argentina).

Mối nguy lạm dụng rượu, bia

Thứ Năm, 13/09/2018 14:51

Tình trạng lạm dụng rượu, bia vô tội vạ đang khiến cho Việt Nam trở thành một “cường quốc” về tiêu thụ đồ uống có cồn cho dù đời sống kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn.

Sự kiện & bình luận

Nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên là cần thiết

Thứ Tư, 12/09/2018 08:42
Nâng cấp Cảng Hàng không Ðiện Biên là cần thiết

ĐBP - Mới đây, UBND tỉnh Ðiện Biên có công văn gửi các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Quốc hội và Chính phủ, kiến nghị về việc Cảng Hàng không Ðiện Biên chậm được triển khai đầu tư, nâng cấp theo quy hoạch được duyệt. Công văn của UBND tỉnh Ðiện Biên cũng cho rằng, Công ty Bay dịch vụ hàng không Việt Nam (VASCO) độc quyền khai thác tuyến Ðiện Biên - Hà Nội và ngược lại, nên giá vé cao (khoảng 1,9 triệu đồng/chuyến). Không những thế, VASCO thường xuyên hủy chuyến, đã gây khó khăn, bất cập cho hành khách đi lại...

Châu Âu trước mối lo chia rẽ

Thứ Hai, 10/09/2018 14:42
Châu Âu trước mối lo chia rẽ

Thêm một lần nữa cuộc khủng hoảng người nhập cư, vốn đã khuấy đảo châu Âu suốt 3 năm qua, lại trở thành đề tài khoét sâu thêm những rạn nứt của Cựu lục địa. Tranh cãi giữa các bên có quan điểm trái ngược ngày càng trở nên gay gắt hơn khi thời điểm diễn ra cuộc bầu cử nghị viện châu Âu đang tới gần.

Minh bạch kê khai tài sản

Thứ Hai, 10/09/2018 14:39

Bộ trưởng T. có bao nhiêu nhà đất, cục trưởng H. có bao nhiêu tiền gửi ngân hàng, hay chủ tịch UBND TP Đ. sở hữu mấy ô tô riêng...? Chắc chắn, những câu hỏi về số tài sản của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đang là mối quan tâm không nhỏ của người dân. Tuy nhiên, khó ai có thể biết được chính xác tài sản cũng như nguồn gốc của số tài sản đó, dù hàng năm cán bộ đều có kê khai tài sản. Các quy định pháp luật của Việt Nam yêu cầu 8 nhóm đối tượng phải kê khai tài sản, trong đó có công chức, nhất là công chức giữ vai trò lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, việc này chưa đạt được mục đích và sự kỳ vọng của xã hội, thậm chí chỉ mang tính hình thức và đối phó.

Thờ ơ với trách nhiệm

Thứ Ba, 04/09/2018 14:53

Ngay trước thềm năm học mới 2018 - 2019, một cuộc tranh luận nảy lửa trong xã hội đối với sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại. 

  • Chọn ngày:
  • /
  • /