Y tếSức khỏe

Điều trị ung thư bằng xạ trị ngày càng hiệu quả

Thứ Ba, 21/11/2017 14:54

Hiện nay, xạ trị là một phương pháp cơ bản và hiệu quả cao trong điều trị ung thư. Ước tính 50% -70% trường hợp bị ung thư cần xạ trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp xạ trị nào quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân

Thứ Hai, 20/11/2017 10:25
Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân

ĐBP - Mùa đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: Sởi, rubella, viêm màng não, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao… Nhằm chủ động đối phó với các loại dịch bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống.

Chung tay tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ Năm, 16/11/2017 09:37

ĐBP - Trong 2 năm qua (2016 - 2017), Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế), UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn về tác hại của thuốc lá. Tác hại của thuốc lá được thông tin, phổ biến qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, xe tuyên truyền lưu động và trên phương tiện thông tin đại chúng. Qua các hoạt động phối hợp tuyên truyền của các trạm y tế xã, thị trấn với chính quyền địa phương tới người dân trên địa bàn đạt được những kết quả tích cực.

Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường

Nâng cao sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, 13/11/2017 09:34
Nâng cao sức khỏe cộng đồng

ĐBP - Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Những năm trước đây, ngành Y tế tỉnh được giao làm “đầu mối” thực hiện hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Với vai trò này, ngành đã tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung nguồn lực và nguồn vốn để tuyên truyền, vận động người dân vùng nông thôn tự nguyện xây mới, cải tạo, nâng cấp nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình để tăng tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh, giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chăm sóc trẻ khi bị sởi

Thứ Hai, 13/11/2017 09:18
Chăm sóc trẻ khi bị sởi

ĐBP - Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp do vi rút Paramyxoviridae gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 4 tuổi; người lớn có thể mắc nếu chưa mắc hoặc chưa tiêm vắc xin phòng bệnh. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó hay gặp là biến chứng viêm đường hô hấp, đặc biệt nếu không chăm sóc tốt trẻ dễ bị suy dinh dưỡng sau mắc sởi.

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Thứ Tư, 01/11/2017 09:48

ĐBP - Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên toàn thế giới sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tiến triển kéo dài trong nhiều năm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tàn phế và tử vong. Người hút thuốc lá có nguy cơ tàn phế và tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc. Không chỉ người hút thuốc lá chủ động mà người hít phải khói thuốc lá do người khác hút cũng có thể tăng nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính làm giảm chức năng hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đề phòng dịch bệnh lúc giao mùa

Thứ Hai, 30/10/2017 14:11
Đề phòng dịch bệnh lúc giao mùa

Thời tiết giao mùa như hiện nay là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Ngoài bệnh nhân sốt xuất huyết, tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội thời gian qua ghi nhận số bệnh nhi đến khám vì các bệnh như sởi, tay chân miệng, ho gà, viêm đường hô hấp… tăng lên. Các bệnh viện đã lên phương án phòng tránh lây nhiễm chéo nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lưu ý bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Thứ Hai, 30/10/2017 14:07
Lưu ý bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Thời tiết nóng, lạnh thất thường trong những ngày qua khiến trẻ nhỏ có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh, nhất là những bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn… Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình mỗi năm trẻ em mắc các bệnh lý về đường hô hấp từ 4 đến 6 lần và có khoảng 4,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tổng quan về thuốc lá

Thứ Hai, 30/10/2017 09:26

ĐBP - Hút thuốc lá là một thói quen lâu đời, phổ biến khắp nơi trên thế giới, có lúc việc hút thuốc lá được xem như biểu hiện cá tính mạnh mẽ của nam giới, điều này đã được các hãng thuốc lá ra sức khai thác, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền thông trực quan và  trong các phim ảnh.

Điện Biên: Trẻ nhập viện tăng đột biến do thời tiết chuyển mùa

Thứ Sáu, 27/10/2017 15:36
Điện Biên: Trẻ nhập viện tăng đột biến do thời tiết chuyển mùa

ĐBP - Khoảng từ  giữa tháng 10 đến nay, tại Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) số lượng trẻ đến khám và điều trị tăng đột biến.

Ung thư da: Biết sớm, trị lành

Thứ Hai, 23/10/2017 14:53
Ung thư da: Biết sớm, trị lành

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 30% số ca ung thư trên toàn thế giới là ung thư da. Đặc biệt, ở những khu vực bị ảnh hưởng lớn từ hiện tượng thủng tầng ozone - làm tăng khả năng tiếp xúc với tia cực tím - tỷ lệ mắc ung thư da càng cao. Còn tại Việt Nam, bệnh này hiện không nằm trong 10 bệnh ung thư hàng đầu dễ mắc, nhưng tỷ lệ mắc mới đang có dấu hiệu gia tăng. Đây là bệnh nếu biết sớm, khả năng điều trị thành công sẽ cao, song hiện người dân chưa nhận thức rõ nguy cơ và biểu hiện của bệnh này.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /