Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc

Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé

Chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ Năm, 23/11/2017 09:43

ĐBP - Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân mắc các bệnh như: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Không chỉ người hút thuốc mà cả người hít phải khói thuốc lá thường xuyên cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ðể bảo vệ sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc.

Chủ động đối phó với bệnh sốt xuất huyết

Thứ Tư, 22/11/2017 09:50
Chủ động đối phó với bệnh sốt xuất huyết

ĐBP - Trên địa bàn tỉnh đã có 6/10 huyện, thị, thành phố có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết với 142 ca nghi mắc sốt xuất huyết. Lấy mẫu xét nghiệm 81 ca, kết quả cho thấy, có 50 ca dương tính với sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tuần Giáo, Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ...

Điều trị ung thư bằng xạ trị ngày càng hiệu quả

Thứ Ba, 21/11/2017 14:54

Hiện nay, xạ trị là một phương pháp cơ bản và hiệu quả cao trong điều trị ung thư. Ước tính 50% -70% trường hợp bị ung thư cần xạ trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp xạ trị nào quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân

Thứ Hai, 20/11/2017 10:25
Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân

ĐBP - Mùa đông - xuân là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, như: Sởi, rubella, viêm màng não, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao… Nhằm chủ động đối phó với các loại dịch bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống.

Chung tay tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ Năm, 16/11/2017 09:37

ĐBP - Trong 2 năm qua (2016 - 2017), Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế), UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn về tác hại của thuốc lá. Tác hại của thuốc lá được thông tin, phổ biến qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, xe tuyên truyền lưu động và trên phương tiện thông tin đại chúng. Qua các hoạt động phối hợp tuyên truyền của các trạm y tế xã, thị trấn với chính quyền địa phương tới người dân trên địa bàn đạt được những kết quả tích cực.

Mong cho những “mầm non” chào đời và khỏe mạnh

Thứ Năm, 16/11/2017 09:30
Mong cho những “mầm non” chào đời và khỏe mạnh

ĐBP - Tính riêng 9 tháng năm 2017, Ðiện Biên có tới 453 trẻ dưới 5 tuổi tử vong, trong đó 381 trường hợp là trẻ dưới 1 tuổi. Tình trạng này không phải bất thường đối với địa bàn vùng cao như tỉnh ta mặc dù tỷ lệ đã giảm dần qua từng năm nhưng vẫn là con số đáng báo động. Qua đây có thể thấy “cuộc chiến” đẩy lùi hủ tục, nâng cao dân trí, kiến thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn vẫn còn gian nan…

Nhiều loại kháng sinh mới nhất đã mất tác dụng vì kháng thuốc

Thứ Tư, 15/11/2017 15:21
Nhiều loại kháng sinh mới nhất đã mất tác dụng vì kháng thuốc

Kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam đã ở mức báo động, khi hầu hết vi khuẩn kháng với kháng sinh, một số vi khuẩn kháng tất cả các thuốc kháng sinh, dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn và tử vong nhiều hơn.

Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường

Nâng cao sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, 13/11/2017 09:34
Nâng cao sức khỏe cộng đồng

ĐBP - Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Những năm trước đây, ngành Y tế tỉnh được giao làm “đầu mối” thực hiện hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Với vai trò này, ngành đã tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung nguồn lực và nguồn vốn để tuyên truyền, vận động người dân vùng nông thôn tự nguyện xây mới, cải tạo, nâng cấp nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình để tăng tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh, giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chăm sóc trẻ khi bị sởi

Thứ Hai, 13/11/2017 09:18
Chăm sóc trẻ khi bị sởi

ĐBP - Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp do vi rút Paramyxoviridae gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 4 tuổi; người lớn có thể mắc nếu chưa mắc hoặc chưa tiêm vắc xin phòng bệnh. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó hay gặp là biến chứng viêm đường hô hấp, đặc biệt nếu không chăm sóc tốt trẻ dễ bị suy dinh dưỡng sau mắc sởi.

Xứng đáng với niềm tin “y đức”

Thứ Hai, 13/11/2017 09:16
Xứng đáng với niềm tin “y đức”

ĐBP - Ðến với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) những năm gần đây, chúng tôi không còn thấy hình ảnh bà con đau ốm là tìm đến thầy cúng để nhờ bắt “con ma”. Thay vào đó, họ chủ động đến các trạm y tế để được khám, chữa bệnh. Ðể có được sự chuyển biến tích cực này là nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với mạng lưới y tế cơ sở, cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

Thêm hy vọng cho bệnh nhân HIV/AIDS

Thứ Sáu, 10/11/2017 10:05
Thêm hy vọng cho bệnh nhân HIV/AIDS

ĐBP - Theo số liệu của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 3.400 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó gần 3.000 người đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút  HIV (thuốc ARV). Bằng những nỗ lực tìm, vận động, hỗ trợ người bệnh của ngành Y tế và các chương trình, dự án, tỉ lệ người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị ngày càng cao, là yếu tố quan trọng để tỉnh tiến đến gần hơn mục tiêu 90 - 90 - 90 về phòng, chống HIV/AIDS.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /