ACE hỗ trợ trên 31 tỷ đồng cho người nghèo Điện Biên

Thứ Sáu, 22/02/2019 10:46

ĐBP - 31,5 tỷ đồng đã được giải ngân cho người nghèo tại huyện Mường Ảng và huyện Điện Biên trong năm 2018, do Chương trình Anh chị em (ACE) hỗ trợ vay vốn.

Chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng

Thứ Sáu, 22/02/2019 10:37
Chi trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng

ĐBP - Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 367.400ha rừng. Trong đó, diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thuộc lưu vực sông Ðà gần 210.000ha; sông Mã gần 60.000ha và một số diện tích thuộc lưu vực nội tỉnh. Trước đây, việc chi trả tiền DVMTR do cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh trực tiếp chi trả bằng tiền mặt cho các chủ rừng. Từ năm 2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thực hiện trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng. Bước đầu, được các cơ quan chức năng và chủ rừng đánh giá cao, mang lại hiệu quả tích cực.

Nậm Nèn khắc phục hậu quả thiên tai khôi phục sản xuất

Thứ Sáu, 22/02/2019 10:36
Nậm Nèn khắc phục hậu quả thiên tai khôi phục sản xuất

ĐBP - Mùa mưa năm 2018, xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) bị thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp với gần 5ha lúa 2 vụ bị vùi lấp, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng đến sản xuất. Sau mùa mưa, được UBND huyện Mường Chà bố trí vốn, xã Nậm Nèn khẩn trương thực hiện các dự án sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đồng thời huy động nông dân tích cực cải tạo những diện tích ruộng bị vùi lấp để chuẩn bị sản xuất vụ xuân. Nhờ đó, đến nay, xã Nậm Nèn đã hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019.

Con đường duy nhất cho lúa gạo là nâng cao chất lượng

Thứ Năm, 21/02/2019 09:42
Con đường duy nhất cho lúa gạo là nâng cao chất lượng

“Lúa gạo chỉ có con đường phát triển duy nhất là nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường toàn cầu”.

Bứt phá bằng giải pháp đột phá

Thứ Năm, 21/02/2019 08:47
Bứt phá bằng giải pháp đột phá

ĐBP - Năm 2019, huyện Ðiện Biên Ðông xác định là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Do đó ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ; trong đó có việc thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ. Ðây được xem là giải pháp “đột phá” để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ước vọng Phìn Hồ

Thứ Năm, 21/02/2019 08:46
Ước vọng Phìn Hồ

ĐBP - Là xã biên giới đặc biệt khó khăn với 8 bản vùng cao - nơi sinh sống của 4 dân tộc: Mông, Thái, Xạ Phang và Kinh, tuy nhiên về Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, đã có những nguồn sinh khí mới trong khát vọng vươn lên của cán bộ và nhân dân nơi đây.

Quy hoạch phát triển cây mắc ca theo hướng đại điền

Thứ Tư, 20/02/2019 08:40
Quy hoạch phát triển cây mắc ca theo hướng đại điền

ĐBP - Hiện nay toàn tỉnh có 2.169ha cây mắc ca, trồng tập trung trên địa bàn huyện Tuần Giáo, Mường Ảng, Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ; trong đó các doanh nghiệp tham gia trồng 1.563ha; còn lại 606ha là diện tích do hộ gia đình, cá nhân trồng theo các chương trình, dự án của địa phương hoặc tự trồng. Ðến nay, hầu hết diện tích cây mắc ca đã cho thu hoạch. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiệu quả kinh tế cây mắc ca cao hơn hẳn so với một số cây trồng khác. Nếu chăm sóc tốt, sau 3 - 4 năm cây mắc ca sẽ cho sản lượng quả tươi trung bình đạt 9,4 tấn/ha. Doanh thu từ năm thứ 8 trở đi trung bình đạt từ 200 - 250 triệu đồng/ha.

Nông dân Ðiện Biên tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Thứ Tư, 20/02/2019 08:37
Nông dân Ðiện Biên tập trung chăm sóc lúa đông xuân

ĐBP - Ðến nay, nông dân Ðiện Biên đã gieo cấy khoảng 9.037ha lúa vụ đông xuân 2018 - 2019, đạt 96% kế hoạch, các trà lúa đang trong giai đoạn đầu đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, tình hình thời tiết và dịch hại còn diễn biến phức tạp, nông dân không nên chủ quan mà cần tiếp tục chủ động chăm sóc và bảo vệ lúa.

Quy định mới về căn cứ tính thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Thứ Tư, 20/02/2019 08:36

ĐBP - Thuế bảo vệ môi trường là khoản thu của ngân sách Nhà nước, nhằm điều tiết các hoạt động có ảnh hưởng tới môi trường và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường với mục đích là tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước lấy từ người gây ô nhiễm và gây thiệt hại cho môi trường để bù đắp cho các chi phí xã hội, khuyến khích phát triển kinh tế đi liền với giảm ô nhiễm môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từ đó thay đổi nhận thức, hành vi của các cá nhân và doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu dùng nhằm phát thải.

Giúp người dân phát triển sản xuất bền vững

Thứ Tư, 20/02/2019 08:35
Giúp người dân phát triển sản xuất bền vững

ĐBP - Những năm qua, chương trình hỗ trợ sản xuất bằng nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) đã góp phần tạo sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, nhất là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn và giúp người dân phát triển sản xuất ổn định, bền vững, năm 2018, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư triển khai các dự án theo chuỗi liên kết, sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Ðến nay, các dự án đang giai đoạn kiến thiết, mang đến kỳ vọng một hướng sản xuất mới.

Góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân

Thứ Tư, 20/02/2019 08:21
Góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân

ĐBP - Tủa Chùa là huyện miền núi có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi trong phát triển kinh tế nông nghiệp vì có đến trên 70% diện tích tự nhiên là núi đá. Những năm qua, người dân Tủa Chùa chủ yếu trồng ngô và lúa nương, diện tích lúa nước hạn chế. Một số xã phía Bắc thì có thêm thu nhập từ cây chè nhưng cũng chưa mang lại hiệu quả rõ nét. Thời gian gần đây, nhiều người dân đã chuyển sang mở rộng quy mô và diện tích trồng rau màu và bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /