Góc nhìn - Tiêu điểm

Ðánh giá thu nhập cần thực chất

Thứ Bảy, 17/04/2021 10:49

ĐBP - Thu nhập là một trong những tiêu chí cốt lõi, làm nền tảng để thực hiện thành công các tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới và tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Theo quy định, hàng năm các địa phương (cấp xã đến tỉnh) đều phải thực hiện rà soát, tính toán mức thu nhập bình quân đầu người để đánh giá thực trạng mức sống, đời sống người dân. Song qua kiểm tra, giám sát tại một số địa phương, nhất là ở những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đến công tác này, một số xã còn “áng chừng” số thu nhập bình quân đầu người. Cùng với đó, trong quá trình triển khai rà soát, đánh giá mức thu nhập bình quân còn phát sinh những bất cập, ảnh hưởng đến công tác xây dựng nông thôn mới và công cuộc giảm nghèo.

Trợ lực của hộ nghèo

Thứ Bảy, 17/04/2021 10:46
Trợ lực của hộ nghèo

ĐBP - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành kênh tín dụng quan trọng, trợ lực cho nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh vươn lên. Bằng vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nghèo mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 8%

Thứ Sáu, 16/04/2021 14:57
Sản lượng điện thương phẩm tăng gần 8%

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vẫn đạt những kết quả khả quan. Đáng chú ý, sản lượng điện thương phẩm trong quý I đạt trên 17,4 tỷ kWh, tăng gần 8% so với cùng kỳ.

Khẩn trương hoàn thiện giao đất, giao rừng, cấp Giấy CNQSDÐ lâm nghiệp

Thứ Sáu, 16/04/2021 09:31

ĐBP - Việc thực hiện giao đất, giao rừng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDÐ) lâm nghiệp, đặc biệt là đối với đất lâm nghiệp chưa có rừng trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn chậm. Ðể hoàn thiện giao đất, giao rừng và cấp Giấy CNQSDÐ lâm nghiệp giai đoạn 2019 - 2023 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ từng đơn vị.

Nâng cao giá trị nông sản Ðiện Biên

Thứ Sáu, 16/04/2021 08:55
Nâng cao giá trị nông sản Ðiện Biên

ĐBP - Những năm qua, tỉnh ta đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và đạt được những kết quả tích cực, hướng tới nền nông nghiệp an toàn, nâng cao giá trị. Tuy nhiên, so với nhiều tỉnh tương đồng về tiềm năng và điều kiện phát triển thì nông nghiệp Ðiện Biên còn nhiều hạn chế. 

Kiềm chế nợ xấu sau dịch Covid-19

Thứ Sáu, 16/04/2021 08:46
Kiềm chế nợ xấu sau dịch Covid-19

ĐBP - Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ nợ xấu tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Ðiện Biên đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, nhận diện rõ nợ xấu và dự trù các kịch bản để xử lý hiệu quả, kiềm chế nợ xấu phát sinh. 

Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm đông lạnh

Thứ Sáu, 16/04/2021 08:31
Khó kiểm soát chất lượng thực phẩm đông lạnh

ĐBP - Với nhiều ưu điểm, tiện ích như: Phục vụ mọi lúc, mọi nơi và luôn có sẵn trên thị trường nên thực phẩm đông lạnh là lựa chọn của nhiều người nội trợ. Tuy nhiên hiện nay công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm đông lạnh còn nhiều khó khăn, bất cập; những sản phẩm đông lạnh không đảm bảo chất lượng bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ, tiêu hủy gần đây là hồi chuông cảnh báo về kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đông lạnh.

Chú trọng liên kết phát triển ngành công nghiệp điện tử

Thứ Năm, 15/04/2021 14:43
Chú trọng liên kết phát triển ngành công nghiệp điện tử

Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp (DN) ngành điện tử trong nước và DN FDI là giải pháp để nâng cao năng lực cho ngành nghề quan trọng này. 

Cả nước đã xây dựng được 1.600 chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thứ Năm, 15/04/2021 14:16
Cả nước đã xây dựng được 1.600 chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Ngày 15-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 414/QĐ-TTg ngày 22-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030” và công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên:

Ra quân thu hoạch mủ cao su

Thứ Năm, 15/04/2021 12:41
Ra quân thu hoạch mủ cao su

ĐBP - Sáng nay (15/4), tại lô 11, Đội cao su Thanh Nưa 2 thuộc Nông trường cao su Điện Biên, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên), Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên ra quân thu hoạch mủ cao su và phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021.

“Gian hàng Việt trực tuyến” - Cơ hội tiếp cận, mở rộng thị trường

Thứ Năm, 15/04/2021 08:51
“Gian hàng Việt trực tuyến” - Cơ hội tiếp cận, mở rộng thị trường

ĐBP - Thương mại điện tử đã và đang chi phối, chiếm lĩnh thị trường và người tiêu dùng bởi lợi thế của mạng internet phủ rộng khắp. Trên địa bàn tỉnh ta với sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động mua bán online trở nên sôi động, số đơn vị có giao dịch thương mại điện tử ngày càng tăng. Việc phối hợp hỗ trợ đẩy mạnh phân phối hàng hóa của doanh nghiệp Việt qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử bằng các chính sách hỗ trợ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng cao doanh số kinh doanh. Tuy nhiên còn không ít khó khăn cho doanh nghiệp để khai thác hình thức bán hàng này.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /