Hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật có trách nhiệm

Hình thành thói quen thưởng thức nghệ thuật có trách nhiệm

Thứ Sáu, 03/07/2020 15:41

Khán giả là thước đo thành công, cũng là điều kiện sống còn của bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Xây dựng khán giả, bồi dưỡng, đào tạo họ trở thành những người thưởng thức nghệ thuật một cách có thẩm mỹ, có trách nhiệm là việc làm cần thiết góp phần chấn hưng nền nghệ thuật nước nhà. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tinh thần Kết luận số 76-KL/TW ngày 4-6-2020 của Bộ Chính trị nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Thay đổi tư duy làm nghệ thuật để có những tác phẩm hay

Thứ Sáu, 03/07/2020 10:46
Thay đổi tư duy làm nghệ thuật để có những tác phẩm hay

Chỉ hơn một tháng “sáng đèn” trở lại sau kỳ nghỉ dài do đại dịch COVID-19, nhưng sân khấu Việt đã ghi nhận sự “hồi sinh” khá mạnh mẽ, kéo được nhiều khán giả đến rạp. Tuy nhiên, để sự “hồi sinh” ấy thực sự bền vững, các đơn vị nghệ thuật cần có những thay đổi trong tư duy làm nghệ thuật, để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hay, có chất lượng và “chạm” được đến trái tim khán giả.

Tản văn

Cày bừa một thuở

Thứ Năm, 02/07/2020 09:04
Cày bừa một thuở

ĐBP - Cuối tuần, gọi điện về hỏi thăm mẹ, rằng: Mấy thửa ruộng ở nhà đã cày bừa xong để chuẩn bị xuống đồng cấy chưa? Mẹ thủng thẳng bảo: Lo gì, làng giờ đã có mấy cái máy, loáng một cái là xong ấy mà! Tôi chợt ngỡ ra: Giờ còn mấy ai cày bừa bằng trâu bằng bò nữa. Và rồi, những kỷ niệm bên cái cày bừa của một thời xa xưa ấy lại hiện về trong tâm trí…

Xuất lộ nhiều chứng tích văn hóa thú vị tại Di chỉ Vườn Chuối

Thứ Ba, 30/06/2020 09:23
Xuất lộ nhiều chứng tích văn hóa thú vị tại Di chỉ Vườn Chuối

Sau hơn một tháng tiến hành đợt khai quật khảo cổ học lần thứ 10, tại di chỉ Vườn Chuối (thuộc thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tìm thấy nhiều hiện vật quý thuộc văn hóa Đông Sơn và cho hy vọng sẽ tìm thấy thêm hiện vật thuộc các giai đoạn sớm hơn như Gò Mun, Đồng Đậu. Đây là những chứng tích quan trọng khẳng định quá trình cư trú lâu dài và liên tục của những cư dân tiền - sơ sử trên khu vực này.

Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II

Thứ Hai, 29/06/2020 16:30
Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II

Tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống các dân tộc của tỉnh Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Hướng đi mới từ giao lưu trực tuyến

Thứ Sáu, 26/06/2020 10:36
Hướng đi mới từ giao lưu trực tuyến

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, không thể tổ chức các buổi giới thiệu sách trực tiếp, nhiều đơn vị xuất bản trong nước đã chủ động tìm giải pháp mới thông qua việc giao lưu trực tuyến giữa tác giả và bạn đọc. Sau thời gian này, hình thức này vẫn được các đơn vị tiếp tục duy trì, xem như là hướng đi mới hiện nay.

Vấn đề tuần này

Gìn giữ giá trị truyền thống gia đình

Thứ Năm, 25/06/2020 09:15

ĐBP - Ai đó đã nói rằng: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Với mỗi người Việt Nam, gia đình vừa là điểm xuất phát vừa là nơi nương tựa, trở về sau những vấp ngã, thất bại trong cuộc sống. Tình cảm gia đình, văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình đã tạo nên giá trị truyền thống gia đình Việt; góp phần hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách mỗi người.

Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

Thứ Năm, 25/06/2020 09:14
Cùng dựng xây gia đình hạnh phúc

ĐBP - Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là một dự án thuộc Ðề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” của Chính phủ. Với thực tế xã hội hiện đại, một số giá trị truyền thống thay đổi thì việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, là “tế bào khỏe mạnh” của xã hội càng trở nên cần thiết. Tại Ðiện Biên, công tác này gặp phải không ít khó khăn đặc thù, nhưng đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Gia đình gương mẫu của phố

Thứ Năm, 25/06/2020 09:13
Gia đình gương mẫu của phố

ĐBP - Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội của phố, của phường, nhiều năm qua, ông Lê Trần Cát và gia đình ở tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, đóng góp vào sự phát triển chung ở khu dân cư, được người dân quý mến.

Không im lặng trước bạo lực giới

Thứ Năm, 25/06/2020 09:11
Không im lặng trước bạo lực giới

ĐBP - Bạo lực giới như “tảng băng chìm” vẫn diễn ra âm ỉ thường ngày trong xã hội; không chỉ của riêng nhóm dân tộc thiểu số mà của nhiều nhóm và tầng lớp khác nhau trong xã hội. Dự án Nâng cao nhận thức và tiếng nói của cộng đồng dân tộc miền núi phía Bắc trong ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; với mục đích phá vỡ sự im lặng xung quanh bạo lực giới trong cộng đồng dân tộc thiểu số được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2018, đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Phát huy nét đẹp truyền thống gia đình Việt

Thứ Năm, 25/06/2020 09:10
Phát huy nét đẹp truyền thống gia đình Việt

ĐBP - Trải qua nhiều thế hệ, ông cha ta đã tạo dựng nền nếp gia phong như con cháu có hiếu với ông bà, cha mẹ; vợ chồng thủy chung, anh em đoàn kết thuận hòa... Ðó là tinh hoa, nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, trước xu thế hội nhập, cuộc sống ngày càng hiện đại, một số truyền thống đã có sự thay đổi nhưng nhiều gia đình vẫn luôn biết cách tạo dựng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top